DÂY CHẰNG TRÒN

Dây chằng tròn là một dải mô liên kết giống như sợi dây. Hai dây chằng tròn có chức năng nâng đỡ ở 2 bên tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra trong khi tử cung lớn lên. Các tình trạng khác, bao gồm lạc nội mạc tử cung và giãn tĩnh mạch, cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG TRÒN

TỔNG QUÁT

Dây chằng tròn là gì?

Các dây chằng tròn là các dải mô liên kết giống như sợi dây có tác dụng nâng đỡ tử cung (dạ con). Thuật ngữ khoa học cho dây chằng tròn này là gubernaculum.

Có hai dây chằng tròn của tử cung, một ở mỗi bên. Mỗi dây chằng dài khoảng 4 inch (10 cm).

Khi mọi người đề cập đến "dây chằng tròn", họ thường có nghĩa là dây chằng tròn của tử cung. Một dây chằng tròn khác, dây chằng tròn của gan, là những gì còn sót lại của tĩnh mạch rốn. Mạch máu này mang máu từ nhau thai đến thai nhi trong bụng mẹ. Ở người lớn, nó không có chức năng.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là những dải sợi được kết nối với nhau bằng những sợi chắc chắn. Thông thường, dây chằng gắn xương trong khớp. Ở những vị trí như khuỷu tay, mắt cá chân hoặc đầu gối, các dây chằng khỏe mạnh tạo ra sự kết nối đan chéo nhau giúp ổn định các khớp.

Các dây chằng khác, như dây chằng tròn, giúp hỗ trợ các cơ quan nội tạng. Thay vì kết nối xương để ổn định khớp, dây chằng tròn hỗ trợ nâng đỡ tử cung.

Đàn ông có dây chằng tròn không?

Tất cả các bào thai bắt đầu phát triển theo cùng một cách. Giai đoạn sau của thai kỳ, sự khác biệt về giới tính xuất hiện. Thai nhi nam vẫn có dây chằng tròn. Khi các cơ quan sinh dục hình thành, dây chằng tròn ở bé trai di chuyển xuống bìu (túi bên ngoài cơ thể giữ tinh hoàn).

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng tròn là gì?

Các dây chằng tròn nâng đỡ và neo giữ tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra. Chúng trở nên rộng hơn và dài hơn để hỗ trợ tử cung phát triển.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng tròn nằm ở đâu?

Có hai dây chằng tròn, một nằm ở mỗi bên của tử cung. Tử cung là một cơ quan rỗng, hình quả lê trong khung chậu (vùng xương kết nối thân và chân của bạn). Trong thời kỳ mang thai, một em bé sẽ phát triển trong tử cung. Các cơ ở tử cung có thể mở rộng khi em bé lớn lên.

Một số cấu trúc đi ra khỏi vị trí các góc trên cùng của tử cung và chạy lại với nhau: dây chằng tròn, ống dẫn trứng và dây chằng giữ buồng trứng ở gần với tử cung. Từ đó, dây chằng đi vào thành bụng và đi qua háng (trong ống bẹn), và cuối cùng chèn vào môi âm hộ. Đây thường là lý do tại sao phụ nữ bị đau dây chằng tròn ở bẹn hoặc cảm giác co giật ở vị trí này.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào ảnh hưởng đến dây chằng tròn?

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn trong những năm sinh sản của phụ nữ. Bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung: Tình trạng này khiến các tế bào tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung. Trong một số trường hợp, lạc nội mạc tử cung phát triển trong hoặc trên các dây chằng tròn. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến đau vùng chậu, gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và vô sinh.

  • Đau dây chằng tròn: Đau dây chằng tròn là một triệu chứng phổ biến khi mang thai do dây chằng bị kéo căng và co lại. Nó có thể bắt đầu trong ba tháng thứ hai của thai kỳ (sau 13 tuần). Bạn có thể bị đau nhói ở hông, bụng hoặc bẹn (vùng giữa bụng và đùi).

  • Dị dạng dây chằng tròn (RLV): Giãn tĩnh mạch có thể gặp phải trong các tĩnh mạch của dây chằng tròn khi mang thai, thường gặp nhất là 3 tháng giữa thai kỳ. RLV có thể gây đau và sưng. Đôi khi người ta nhầm tình trạng bệnh với thoát vị. Bác sĩ của bạn nên theo dõi RLV trong suốt giai đoạn thai kỳ. Nó thường tự hồi phục sau khi bạn sinh con.

Tại sao khi mang thai lại gây đau dây chằng tròn?

Trong thời kỳ mang thai, tử cung mở rộng hơn để chứa một em bé đang phát triển. Tử cung bắt đầu có kích thước bằng một quả cam. Vào cuối thai kỳ, nó có kích thước bằng khoảng một quả dưa hấu.

Các dây chằng tròn cũng giãn ra để nâng đỡ tử cung khi nó lớn hơn và nặng hơn trong suốt thai kỳ. Khi các dây chằng căng ra để giữ tử cung mở rộng, bạn có thể bị đau dây chằng tròn.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho dây chằng tròn của mình khỏe mạnh?

Khi mang thai, bạn có thể thực hiện các động tác kéo giãn nhẹ nhàng vùng xương chậu và hông. Nếu bạn bị đau dây chằng tròn, hãy ngừng thực hiện động tác có thể gây ra cơn đau và nghỉ ngơi cho đến khi hết triệu chứng đau.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn bị đau dây chằng tròn nghiêm trọng kéo dài hơn vài phút kèm theo:

  • Chuột rút.

  • Sốt hoặc ớn lạnh.

  • Buồn nôn hoặc nôn mửa.

  • Chảy máu âm đạo.

LƯU Ý

Các dây chằng tròn có chức năng giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Khi mang thai, chúng căng ra và có thể gây ra cơn đau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách nhận biết tình trạng đau dây chằng tròn khi mang thai. Họ có thể chỉ cho bạn những động tác kéo giãn nhẹ nhàng để giúp giữ cho các dây chằng tròn khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator
ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Đĩa đệm cột sống có nhiều vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đĩa đệm cột sống và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator
HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.
administrator
URÊ

URÊ

Urê (hay cacbamit) là thành phần hữu cơ chính của nước tiểu người, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và thường được dùng để đánh giá chức năng thận.
administrator
THUỐC GIẢM ĐAU

THUỐC GIẢM ĐAU

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp bạn vượt qua những cơn đau, tạo ra cảm giác thoải mái.
administrator
NIỆU ĐẠO

NIỆU ĐẠO

Niệu đạo là một phần của hệ thống tiết niệu, hệ thống được tạo thành từ thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về niệu đạo và các bệnh lý thường gặp ở đường tiết niệu ảnh hưởng tới niệu đạo nhé.
administrator