DÂY CHẰNG TRÒN

Dây chằng tròn là một dải mô liên kết giống như sợi dây. Hai dây chằng tròn có chức năng nâng đỡ ở 2 bên tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra trong khi tử cung lớn lên. Các tình trạng khác, bao gồm lạc nội mạc tử cung và giãn tĩnh mạch, cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG TRÒN

TỔNG QUÁT

Dây chằng tròn là gì?

Các dây chằng tròn là các dải mô liên kết giống như sợi dây có tác dụng nâng đỡ tử cung (dạ con). Thuật ngữ khoa học cho dây chằng tròn này là gubernaculum.

Có hai dây chằng tròn của tử cung, một ở mỗi bên. Mỗi dây chằng dài khoảng 4 inch (10 cm).

Khi mọi người đề cập đến "dây chằng tròn", họ thường có nghĩa là dây chằng tròn của tử cung. Một dây chằng tròn khác, dây chằng tròn của gan, là những gì còn sót lại của tĩnh mạch rốn. Mạch máu này mang máu từ nhau thai đến thai nhi trong bụng mẹ. Ở người lớn, nó không có chức năng.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là những dải sợi được kết nối với nhau bằng những sợi chắc chắn. Thông thường, dây chằng gắn xương trong khớp. Ở những vị trí như khuỷu tay, mắt cá chân hoặc đầu gối, các dây chằng khỏe mạnh tạo ra sự kết nối đan chéo nhau giúp ổn định các khớp.

Các dây chằng khác, như dây chằng tròn, giúp hỗ trợ các cơ quan nội tạng. Thay vì kết nối xương để ổn định khớp, dây chằng tròn hỗ trợ nâng đỡ tử cung.

Đàn ông có dây chằng tròn không?

Tất cả các bào thai bắt đầu phát triển theo cùng một cách. Giai đoạn sau của thai kỳ, sự khác biệt về giới tính xuất hiện. Thai nhi nam vẫn có dây chằng tròn. Khi các cơ quan sinh dục hình thành, dây chằng tròn ở bé trai di chuyển xuống bìu (túi bên ngoài cơ thể giữ tinh hoàn).

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng tròn là gì?

Các dây chằng tròn nâng đỡ và neo giữ tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra. Chúng trở nên rộng hơn và dài hơn để hỗ trợ tử cung phát triển.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng tròn nằm ở đâu?

Có hai dây chằng tròn, một nằm ở mỗi bên của tử cung. Tử cung là một cơ quan rỗng, hình quả lê trong khung chậu (vùng xương kết nối thân và chân của bạn). Trong thời kỳ mang thai, một em bé sẽ phát triển trong tử cung. Các cơ ở tử cung có thể mở rộng khi em bé lớn lên.

Một số cấu trúc đi ra khỏi vị trí các góc trên cùng của tử cung và chạy lại với nhau: dây chằng tròn, ống dẫn trứng và dây chằng giữ buồng trứng ở gần với tử cung. Từ đó, dây chằng đi vào thành bụng và đi qua háng (trong ống bẹn), và cuối cùng chèn vào môi âm hộ. Đây thường là lý do tại sao phụ nữ bị đau dây chằng tròn ở bẹn hoặc cảm giác co giật ở vị trí này.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào ảnh hưởng đến dây chằng tròn?

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn trong những năm sinh sản của phụ nữ. Bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung: Tình trạng này khiến các tế bào tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung. Trong một số trường hợp, lạc nội mạc tử cung phát triển trong hoặc trên các dây chằng tròn. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến đau vùng chậu, gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và vô sinh.

  • Đau dây chằng tròn: Đau dây chằng tròn là một triệu chứng phổ biến khi mang thai do dây chằng bị kéo căng và co lại. Nó có thể bắt đầu trong ba tháng thứ hai của thai kỳ (sau 13 tuần). Bạn có thể bị đau nhói ở hông, bụng hoặc bẹn (vùng giữa bụng và đùi).

  • Dị dạng dây chằng tròn (RLV): Giãn tĩnh mạch có thể gặp phải trong các tĩnh mạch của dây chằng tròn khi mang thai, thường gặp nhất là 3 tháng giữa thai kỳ. RLV có thể gây đau và sưng. Đôi khi người ta nhầm tình trạng bệnh với thoát vị. Bác sĩ của bạn nên theo dõi RLV trong suốt giai đoạn thai kỳ. Nó thường tự hồi phục sau khi bạn sinh con.

Tại sao khi mang thai lại gây đau dây chằng tròn?

Trong thời kỳ mang thai, tử cung mở rộng hơn để chứa một em bé đang phát triển. Tử cung bắt đầu có kích thước bằng một quả cam. Vào cuối thai kỳ, nó có kích thước bằng khoảng một quả dưa hấu.

Các dây chằng tròn cũng giãn ra để nâng đỡ tử cung khi nó lớn hơn và nặng hơn trong suốt thai kỳ. Khi các dây chằng căng ra để giữ tử cung mở rộng, bạn có thể bị đau dây chằng tròn.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho dây chằng tròn của mình khỏe mạnh?

Khi mang thai, bạn có thể thực hiện các động tác kéo giãn nhẹ nhàng vùng xương chậu và hông. Nếu bạn bị đau dây chằng tròn, hãy ngừng thực hiện động tác có thể gây ra cơn đau và nghỉ ngơi cho đến khi hết triệu chứng đau.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn bị đau dây chằng tròn nghiêm trọng kéo dài hơn vài phút kèm theo:

  • Chuột rút.

  • Sốt hoặc ớn lạnh.

  • Buồn nôn hoặc nôn mửa.

  • Chảy máu âm đạo.

LƯU Ý

Các dây chằng tròn có chức năng giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Khi mang thai, chúng căng ra và có thể gây ra cơn đau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách nhận biết tình trạng đau dây chằng tròn khi mang thai. Họ có thể chỉ cho bạn những động tác kéo giãn nhẹ nhàng để giúp giữ cho các dây chằng tròn khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm?
MÔI BÉ

MÔI BÉ

Môi bé là một phần của cơ quan sinh dục nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về môi bé và những vấn đề có thể xảy ra ở môi bé nhé.
administrator
TÚI TINH

TÚI TINH

Túi tinh là những túi dài khoảng 2 inch nằm sau bàng quang và ở phía trước trực tràng. Túi tinh có liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới.
administrator
LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

LÒNG TRẮNG CỦA MẮT (CỦNG MẠC)

Củng mạc hoặc lòng trắng của mắt, là vùng mô chắc chắn bao bọc xung quanh nhãn cầu. Nó giúp duy trì hình dạng nhãn cầu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị thương. Một số tình trạng có thể làm cho toàn bộ củng mạc thay đổi màu sắc hoặc gây ra các đốm màu. Nhiều tình trạng xơ cứng sẽ tự khỏi sau vài tuần, nhưng một số bệnh cần được chăm sóc y tế.
administrator
ỐNG DẪN TRỨNG

ỐNG DẪN TRỨNG

Các ống dẫn trứng là một lối đi quan trọng cho trứng và tinh trùng gặp nhau để trứng đã thụ tinh (phôi) đi đến tử cung. Sức khỏe của ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc tổn thương có thể gây khó khăn cho việc mang thai của các cá nhân và các cặp vợ chồng.
administrator
DÂY THẦN KINH THẸN

DÂY THẦN KINH THẸN

Dây thần kinh thẹn gửi cảm giác từ bộ phận sinh dục và hậu môn đến não. Nó cũng kiểm soát các cơ vòng giúp bạn trong sinh hoạt.
administrator
XƯƠNG SÊN

XƯƠNG SÊN

Mặc dù là một chiếc xương có kích thước nhỏ nhỏ, nhưng xương sên đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đứng và di chuyển của chúng ta. Nó hỗ trợ trọng lượng cơ thể và giúp mắt cá chân của bạn di chuyển một cách trơn tru. Các chấn thương và tổn thương đối với xương sên có thể mất nhiều thời gian để hồi phục hơn và có nguy cơ biến chứng cao hơn các xương khác.
administrator
MẮT CÁ CHÂN

MẮT CÁ CHÂN

Mắt cá chân là một khớp lớn được cấu tạo từ 3 xương, có chức năng quan trọng trong chuyển động của bàn chân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các bệnh lý thường gặp phải ở mắt cá chân nhé.
administrator
DẠ DÀY

DẠ DÀY

Dạ dày là một cơ quan cơ bắp có chức năng tiêu hóa thức ăn. Nó là một phần của đường tiêu hóa. Khi dạ dày nhận được thức ăn, nó sẽ co bóp và tạo ra các axit và enzym phân hủy thức ăn. Khi dạ dày đã phân hủy thức ăn, nó sẽ chuyển thức ăn đến ruột non.
administrator