ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG

Động mạch chủ xuống là một phần của động mạch chính trong cơ thể chúng ta. Nó chạy qua ngực và đến cơ hoành của bạn. Các nhánh của động mạch chủ xuống cung cấp máu cho tủy sống, thực quản và các khu vực quan trọng khác trong cơ thể. Tổn thương thành của động mạch chủ lên có thể dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là chứng phình động mạch chủ ngực.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG

TỔNG QUÁT

Động mạch chủ xuống là gì?

Động mạch chủ xuống là phần dài nhất của động mạch chủ, là mạch máu chính trong cơ thể bạn. Nó vận chuyển máu giàu oxy từ tim của bạn tới ngực và cơ hoành. Nó phân nhánh thành các động mạch nhỏ hơn ở nhiều nơi để cung cấp máu cho các bộ phận khác trong cơ thể của chúng ta.

CHỨC NĂNG

Chức năng của động mạch chủ xuống là gì?

Động mạch chủ xuống giúp duy trì huyết áp và mang máu có oxy đến nhiều khu vực quan trọng, bao gồm:

 • Thành ngực.

 • Hệ tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già).

 • Các tuyến bạch huyết.

 • Đường hô hấp.

 • Tủy sống.

 • Đường tiết niệu.

 • Các chi dưới.

GIẢI PHẪU HỌC

Động mạch chủ xuống nằm ở đâu?

Động mạch chủ xuống bắt đầu ở phần cuối của cung động mạch chủ trong ngực của bạn. Nó bắt đầu từ đốt sống ngực thứ tư (xương cột sống), ở giữa cột sống của bạn. Từ đó, nó đi xuống qua ngực và cơ hoành, sau đó vào bụng.

Động mạch chủ xuống bắt đầu sau cung động mạch chủ và có hai đoạn chính. Đoạn động mạch chủ ngực bao gồm động mạch chủ ngực xuống. Khi động mạch chủ ngực đi ra ra khỏi ngực của bạn, nó sẽ được gọi là động mạch chủ bụng xuống. Đoạn động mạch chủ bụng bao gồm động mạch chủ bụng trên và động mạch chủ dưới thượng thận.

Động mạch chủ xuống trông như thế nào?

Toàn bộ động mạch chủ là một mạch máu có hình cây gậy. Nó bắt đầu với động mạch chủ lên và cung động mạch chủ, tạo thành cán gậy. Động mạch chủ xuống là đoạn thẳng đầu tiên của động mạch chủ.

Kích thước của động mạch chủ xuống là bao nhiêu?

Đường kính của động mạch chủ xuống có chiều ngang khoảng 1,6 cm. Bất kỳ kích thước nhỏ hơn 3 cm được coi là bình thường.

Cấu tạo của động mạch chủ xuống là gì?

Động mạch chủ đi xuống có ba lớp mô:

 • Tunica Inta: Lớp bên trong tiếp xúc với máu giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giữ độc tố ra khỏi máu.

 • Media: Lớp giữa giúp vận chuyển máu của bạn theo một hướng thông qua sự co thắt của các cơ nhỏ trong thành. Nó cũng chứa các sợi đàn hồi có thể bị mòn theo thời gian.

 • Adventitia: Lớp ngoài chứa các dây thần kinh và các mạch nhỏ. Nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ máu của bạn đến các thành phần của thành động mạch chủ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào gặp phải động mạch chủ xuống?

Phình động mạch chủ ngực (TAAs) là vấn đề phổ biến nhất gặp phải ở động mạch chủ xuống. Tình trạng này gây ra chỗ phình ra trong động mạch, xuất phát từ một vị trí yếu bên trong thành mạch. Hầu hết các chứng phình động mạch không gây ra biến chứng, kích thước của chúng sẽ được theo dõi theo thời gian bằng các xét nghiệm hình ảnh nối tiếp.

Phình động mạch chủ ngực có thể dẫn đến tình trạng rách giữa các lớp của thành mạch máu, được gọi là bóc tách động mạch chủ. Hoặc chúng có thể bị vỡ hoàn toàn và dẫn đến xuất huyết nội nghiêm trọng. TAA có nguy cơ bị vỡ nếu động mạch phì đại hơn 5,5 cm và nếu kích thước từ 6 – 7 cm đồng nghĩa với có nguy cơ cao bị rách. Bóc tách hoặc vỡ động mạch chủ là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để có thể giữ cho động mạch chủ xuống của mình khỏe mạnh?

Có nhiều cách để bạn có thể cải thiện sức khỏe của tim:

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, ít natri, cholesterol và chất béo bão hòa.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Quản lý chỉ số huyết áp.

 • Bỏ thuốc lá và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

 • Giảm uống rượu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Đau dữ dội ở ngực, lưng trên, cánh tay hoặc chân của bạn.

 • Tim đập nhanh.

 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

 • Khó thở.

 • Phù (sưng) ở mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn.

Đây có thể là dấu hiệu của bóc tách động mạch chủ hoặc vỡ phình động mạch chủ ngực.

LƯU Ý

Động mạch chủ xuống là một phần của mạch máu chính trong cơ thể chúng ta. Nó nằm trong lồng ngực của bạn, nơi cung cấp máu giàu oxy cho đường hô hấp, tủy sống và các khu vực quan trọng khác trong cơ thể. Phình động mạch chủ ngực có thể gặp phải trong động mạch chủ xuống. Chứng phình động mạch này có thể gây ra bóc tách động mạch chủ, ảnh hưởng đến lưu lượng máu tới các cơ quan quan trọng do động mạch chủ cung cấp. Nếu vị trí phình bị vỡ có thể gây chảy máu trong, đe dọa tính mạng. Hầu hết các chứng phình động mạch không gây ra triệu chứng và có thể theo dõi theo thời gian, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy bất kỳ cơn đau hoặc cảm giác bất thường khác ở ngực hay lưng trên.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỘNG MẠCH KHOEO

ĐỘNG MẠCH KHOEO

Các động mạch khoeo phân nhánh từ động mạch đùi ở chân của bạn để cung cấp máu đến đầu gối và cẳng chân của chúng ta. Động mạch khoeo chạy phía sau xương bánh chè của bạn, nơi có thể cảm nhận được nhịp đập của xương bánh chè. Các tình trạng như chứng phình động mạch, cục máu đông và xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến động mạch, gây đau chân (đau cách hồi) và tăng nguy cơ mất chi.
administrator
TĨNH MẠCH ĐÙI

TĨNH MẠCH ĐÙI

Tĩnh mạch đùi là một mạch máu lớn ở đùi. Tĩnh mạch này thu thập máu nghèo oxy từ các mô ở cẳng chân của bạn và giúp vận chuyển nó đến tim. Khi máu đến tim, nó sẽ nhận oxy và di chuyển ngược trở lại cơ thể qua các động mạch.
administrator
TẦNG SINH MÔN

TẦNG SINH MÔN

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể phụ nữ, là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có chiều dài khoảng 3-5 cm. Tầng sinh môn đóng vai trò thiết yếu trong việc giao hợp, tiếp nhận tinh trùng và nuôi dưỡng thai nhi.
administrator
GARDNERELLA VAGINALIS

GARDNERELLA VAGINALIS

Gardnerella vaginalis là một loại vi khuẩn tồn tại cùng với các vi khuẩn khác trong âm đạo của bạn để giữ cho âm đạo không bị nhiễm trùng. Khi có quá nhiều vi khuẩn gardnerella phát triển, bạn có thể bị nhiễm trùng gọi là tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). BV là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất và có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.
administrator
TĨNH MẠCH CHỦ

TĨNH MẠCH CHỦ

Tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới cùng nhau thu thập máu đã khử oxy từ toàn bộ cơ thể của bạn và đưa nó trở lại tim để lấy oxy mới. Đây là lý do tại sao tĩnh mạch chủ là tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Các tĩnh mạch phần trên cơ thể của bạn gửi máu đến tĩnh mạch chủ trên và các tĩnh mạch phần dưới của bạn đổ máu vào tĩnh mạch chủ dưới.
administrator
BẮP CHÂN

BẮP CHÂN

Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.
administrator
TUYẾN NƯỚC BỌT

TUYẾN NƯỚC BỌT

Tuyến nước bọt thuộc loại tuyến ngoại tiết, có ống tuyến và nang tuyến. Có tất cả 3 cặp tuyến nước bọt chính và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.
administrator
CƠ BẮP ĐÙI

CƠ BẮP ĐÙI

Đùi là bộ phận có chứa nhiều cơ. Cơ tứ đầu và gân kheo giúp chúng ta uốn cong, mở rộng hông và đầu gối. Các cơ khép giúp di chuyển các chân vào bên trong. Cơ lược và cơ may cho phép chúng ta uốn và xoay đùi ở các khớp hông.
administrator