ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG

Động mạch chủ xuống là một phần của động mạch chính trong cơ thể chúng ta. Nó chạy qua ngực và đến cơ hoành của bạn. Các nhánh của động mạch chủ xuống cung cấp máu cho tủy sống, thực quản và các khu vực quan trọng khác trong cơ thể. Tổn thương thành của động mạch chủ lên có thể dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là chứng phình động mạch chủ ngực.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG

TỔNG QUÁT

Động mạch chủ xuống là gì?

Động mạch chủ xuống là phần dài nhất của động mạch chủ, là mạch máu chính trong cơ thể bạn. Nó vận chuyển máu giàu oxy từ tim của bạn tới ngực và cơ hoành. Nó phân nhánh thành các động mạch nhỏ hơn ở nhiều nơi để cung cấp máu cho các bộ phận khác trong cơ thể của chúng ta.

CHỨC NĂNG

Chức năng của động mạch chủ xuống là gì?

Động mạch chủ xuống giúp duy trì huyết áp và mang máu có oxy đến nhiều khu vực quan trọng, bao gồm:

 • Thành ngực.

 • Hệ tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già).

 • Các tuyến bạch huyết.

 • Đường hô hấp.

 • Tủy sống.

 • Đường tiết niệu.

 • Các chi dưới.

GIẢI PHẪU HỌC

Động mạch chủ xuống nằm ở đâu?

Động mạch chủ xuống bắt đầu ở phần cuối của cung động mạch chủ trong ngực của bạn. Nó bắt đầu từ đốt sống ngực thứ tư (xương cột sống), ở giữa cột sống của bạn. Từ đó, nó đi xuống qua ngực và cơ hoành, sau đó vào bụng.

Động mạch chủ xuống bắt đầu sau cung động mạch chủ và có hai đoạn chính. Đoạn động mạch chủ ngực bao gồm động mạch chủ ngực xuống. Khi động mạch chủ ngực đi ra ra khỏi ngực của bạn, nó sẽ được gọi là động mạch chủ bụng xuống. Đoạn động mạch chủ bụng bao gồm động mạch chủ bụng trên và động mạch chủ dưới thượng thận.

Động mạch chủ xuống trông như thế nào?

Toàn bộ động mạch chủ là một mạch máu có hình cây gậy. Nó bắt đầu với động mạch chủ lên và cung động mạch chủ, tạo thành cán gậy. Động mạch chủ xuống là đoạn thẳng đầu tiên của động mạch chủ.

Kích thước của động mạch chủ xuống là bao nhiêu?

Đường kính của động mạch chủ xuống có chiều ngang khoảng 1,6 cm. Bất kỳ kích thước nhỏ hơn 3 cm được coi là bình thường.

Cấu tạo của động mạch chủ xuống là gì?

Động mạch chủ đi xuống có ba lớp mô:

 • Tunica Inta: Lớp bên trong tiếp xúc với máu giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giữ độc tố ra khỏi máu.

 • Media: Lớp giữa giúp vận chuyển máu của bạn theo một hướng thông qua sự co thắt của các cơ nhỏ trong thành. Nó cũng chứa các sợi đàn hồi có thể bị mòn theo thời gian.

 • Adventitia: Lớp ngoài chứa các dây thần kinh và các mạch nhỏ. Nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ máu của bạn đến các thành phần của thành động mạch chủ.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào gặp phải động mạch chủ xuống?

Phình động mạch chủ ngực (TAAs) là vấn đề phổ biến nhất gặp phải ở động mạch chủ xuống. Tình trạng này gây ra chỗ phình ra trong động mạch, xuất phát từ một vị trí yếu bên trong thành mạch. Hầu hết các chứng phình động mạch không gây ra biến chứng, kích thước của chúng sẽ được theo dõi theo thời gian bằng các xét nghiệm hình ảnh nối tiếp.

Phình động mạch chủ ngực có thể dẫn đến tình trạng rách giữa các lớp của thành mạch máu, được gọi là bóc tách động mạch chủ. Hoặc chúng có thể bị vỡ hoàn toàn và dẫn đến xuất huyết nội nghiêm trọng. TAA có nguy cơ bị vỡ nếu động mạch phì đại hơn 5,5 cm và nếu kích thước từ 6 – 7 cm đồng nghĩa với có nguy cơ cao bị rách. Bóc tách hoặc vỡ động mạch chủ là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để có thể giữ cho động mạch chủ xuống của mình khỏe mạnh?

Có nhiều cách để bạn có thể cải thiện sức khỏe của tim:

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, ít natri, cholesterol và chất béo bão hòa.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Quản lý chỉ số huyết áp.

 • Bỏ thuốc lá và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá.

 • Giảm uống rượu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Đau dữ dội ở ngực, lưng trên, cánh tay hoặc chân của bạn.

 • Tim đập nhanh.

 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

 • Khó thở.

 • Phù (sưng) ở mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn.

Đây có thể là dấu hiệu của bóc tách động mạch chủ hoặc vỡ phình động mạch chủ ngực.

LƯU Ý

Động mạch chủ xuống là một phần của mạch máu chính trong cơ thể chúng ta. Nó nằm trong lồng ngực của bạn, nơi cung cấp máu giàu oxy cho đường hô hấp, tủy sống và các khu vực quan trọng khác trong cơ thể. Phình động mạch chủ ngực có thể gặp phải trong động mạch chủ xuống. Chứng phình động mạch này có thể gây ra bóc tách động mạch chủ, ảnh hưởng đến lưu lượng máu tới các cơ quan quan trọng do động mạch chủ cung cấp. Nếu vị trí phình bị vỡ có thể gây chảy máu trong, đe dọa tính mạng. Hầu hết các chứng phình động mạch không gây ra triệu chứng và có thể theo dõi theo thời gian, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy bất kỳ cơn đau hoặc cảm giác bất thường khác ở ngực hay lưng trên.

 

Có thể bạn quan tâm?
VÚ

Bộ phận vú của nam giới và nữ giới khác nhau. Ngực phụ nữ có các ống dẫn sữa và mô tuyến hỗ trợ việc cho con bú. Núm vú đàn ông và phụ nữ có nhiều dây thần kinh giúp tăng cường kích thích tình dục. Mọi giới tính đều có thể mắc ung thư vú. Phụ nữ dễ mắc bệnh vú lành tính (không phải ung thư) hơn.
administrator
TAI

TAI

Tai là cơ quan nằm ở hai bên đầu giúp hỗ trợ thính giác và cân bằng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tai và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
TUYẾN TIỀN LIỆT

TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là một tuyến bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng ở nam giới và những người được chỉ định là nam giới khi sinh (AMAB). Nó bao gồm các mô liên kết và mô tuyến. Tuyến tiền liệt bổ sung chất lỏng vào tinh dịch và các cơ giúp đẩy tinh dịch qua niệu đạo cơ thể. Các tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt của bạn bao gồm ung thư, viêm tuyến tiền liệt và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
administrator
CƠ THANG

CƠ THANG

Cơ thang là cơ bắt đầu ở cổ, đi ngang qua vai và kéo dài đến giữa lưng. Cơ thang có chức năng giúp bạn di chuyển đầu, cổ, cánh tay, vai và thân mình. Nó cũng giúp ổn định cột sống của bạn và giúp tư thế. Tình trạng căng cơ có thể gặp phải ở cơ thang và gây đau và giảm khả năng vận động.
administrator
DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

Dây thần kinh cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thở hoặc hô hấp của chúng ta. Dây thần kinh này có chức năng làm cho cơ hoành của bạn co lại và mở rộng, cho phép phổi của chúng ta hít vào và thở ra. Tổn thương dây thần kinh cơ hoành có thể gây tê liệt cơ hoành. Bạn có thể cảm thấy khó thở và khó ngủ. Dây thần kinh cơ hoành bị kích thích có thể gây ra những cơn nấc cụt dai dẳng.
administrator
ỐNG DẪN TINH

ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
CƠ BẮP CHÂN

CƠ BẮP CHÂN

Chân của bạn bao gồm tập hợp rất nhiều cơ bắp khỏe mạnh. Chúng cho phép chúng ta thực hiện các chuyển động lớn và nhỏ. Các cơ bắp chân cũng giúp gánh vác trọng lượng cơ thể và ổn định cơ thể để chúng ta có thể đứng thẳng. Các cơ ở chân trên của chúng ta bao gồm cơ tứ đầu và gân kheo. Cơ bắp chân của bạn hoạt động cùng các cơ khác của cẳng chân để giúp di chuyển bàn chân.
administrator