GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

daydreaming distracted girl in class

GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

Tổng quan

Giãn tĩnh mạch thực quản là hiện tượng các tĩnh mạch phình to bất thường trong ống nối cổ họng và dạ dày (thực quản). Tình trạng này thường xảy ra nhất ở những người mắc các bệnh nghiêm trọng về gan.

Giãn tĩnh mạch thực quản xuất hiện khi dòng máu đến gan bị tắc nghẽn bởi cục máu đông hoặc mô sẹo trong gan. Để đi qua chỗ tắc nghẽn, máu chảy vào các mạch máu nhỏ hơn không được sinh ra để mang một lượng máu lớn. Các mạch có thể bị rò rỉ máu hoặc thậm chí bị vỡ, gây chảy máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Một số loại thuốc và thủ thuật y tế có thể giúp ngăn ngừa hoặc cầm máu do giãn tĩnh mạch thực quản.

Xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản

Triệu chứng

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trừ khi chúng chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thực quản gây chảy máu bao gồm:

 • Nôn ra nhiều máu

 • Phân đen, đen hoặc có máu

 • Cảm giác lâng lâng

 • Mất ý thức trong trường hợp nghiêm trọng

Bác sĩ có thể nghi ngờ giãn tĩnh mạch thực quản nếu bạn có dấu hiệu của bệnh gan, bao gồm:

 • Màu vàng trên da và mắt của bạn 

 • Dễ chảy máu hoặc bầm tím

 • Tích tụ chất lỏng trong bụng của bạn (cổ trướng)

Nguyên nhân

Giãn tĩnh mạch thực quản đôi khi hình thành khi dòng máu đến gan của bạn bị tắc nghẽn, thường là do mô sẹo ở gan gây ra. Dòng máu bắt đầu chảy ngược, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch lớn (tĩnh mạch cửa) mang máu đến gan của bạn.

Sự gia tăng áp lực này (tăng áp lực tĩnh mạch cửa) buộc máu phải tìm kiếm các con đường khác qua các tĩnh mạch nhỏ hơn, chẳng hạn như các tĩnh mạch ở phần thấp nhất của thực quản. Những tĩnh mạch có thành mỏng này căng phồng với lượng máu đổ vào. Đôi khi các tĩnh mạch bị vỡ và chảy máu.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

 • Sẹo gan nặng (xơ gan). Một số bệnh gan - bao gồm nhiễm trùng viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn ống mật được gọi là xơ gan mật nguyên phát - có thể dẫn đến xơ gan.

 • Cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông trong tĩnh mạch cửa hoặc trong tĩnh mạch cấp vào tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lách) có thể gây ra giãn tĩnh mạch thực quản.

 • Nhiễm ký sinh trùng. Sán máng là một bệnh nhiễm ký sinh trùng được tìm thấy ở các vùng của Châu Phi, Nam Mỹ, Caribe, Trung Đông và Đông Á. Ký sinh trùng có thể làm hỏng gan, cũng như phổi, ruột, bàng quang và các cơ quan khác.

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn chia sẻ vè Giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản có thể đe dọa tính mạng

Chẩn đoán

Nếu bạn bị xơ gan, bác sĩ có thể khám sàng lọc giãn tĩnh mạch thực quản giúp chẩn đoán. Tần suất của các xét nghiệm sàng lọc tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Các xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản là:

 • Khám nội soi. Một thủ thuật được gọi là nội soi đường tiêu hóa trên là phương pháp thích hợp để sàng lọc giãn tĩnh mạch thực quản. Bác sĩ đưa một ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng (ống nội soi) qua miệng và vào thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng).

Bác sĩ sẽ tìm kiếm các tĩnh mạch bị giãn và đo chúng. Kiểm tra các vệt đỏ và đốm đỏ, thường là dấu hiệu cho thấy nguy cơ chảy máu. Điều trị có thể được thực hiện ngay trong khi xét nghiệm.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Cả chụp CT bụng, siêu âm Doppler lách và tĩnh mạch cửa đều có thể gợi ý tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản. Một xét nghiệm siêu âm gọi là siêu âm đàn hồi qua để đo sẹo trong gan có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa hay không, điều này có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản.

 • Nội soi viên nang. Trong thử nghiệm này, bạn nuốt một viên nang có kích thước nhỏ có chứa một camera giúp chụp ảnh thực quản khi nó đi qua đường tiêu hóa của bạn. Đây có thể là một lựa chọn cho những người không thể hoặc không muốn nội soi. Công nghệ này đắt hơn nội soi thông thường và ít có sẵn tại các trung tâm y tế. Nội soi bằng viên nang chỉ có thể giúp tìm ra giãn tĩnh mạch thực quản chứ không điều trị được.

Nội soi đường tiêu hóa trên giúp chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản

Điều trị

Mục đích chính trong điều trị giãn tĩnh mạch thực quản là ngăn ngừa chảy máu. Chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chảy máu xảy ra, các phương pháp điều trị sẽ cố gắng cầm máu.

Điều trị để ngăn ngừa chảy máu

Các phương pháp điều trị để giảm huyết áp trong tĩnh mạch cửa có thể làm giảm nguy cơ chảy máu tĩnh mạch thực quản. Bao gồm:

 • Thuốc để giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa. Một loại thuốc huyết áp được gọi là thuốc chẹn beta có thể giúp giảm huyết áp trong tĩnh mạch cửa của bạn, giảm khả năng chảy máu. Những loại thuốc này bao gồm propranolol và nadolol.

 • Dùng dây buộc lại các tĩnh mạch đang chảy máu. Nếu giãn tĩnh mạch thực quản của bạn có nguy cơ chảy máu cao hoặc nếu bạn đã từng bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thừng tinh trước đó, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật gọi là thắt tĩnh mạch.

Bằng cách sử dụng ống nội soi, bác sĩ sử dụng lực hút để kéo các tĩnh mạch vào một khoang ở cuối ống soi và quấn chúng bằng một sợi dây thun, về cơ bản là "thắt chặt" các tĩnh mạch để chúng không thể chảy máu. Thắt dây nội soi có nguy cơ gây biến chứng nhỏ, chẳng hạn như chảy máu và sẹo thực quản.

Điều trị nếu bạn đang chảy máu

Chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản đe dọa đến tính mạng, và điều trị ngay lập tức là rất cần thiết. Các phương pháp điều trị được sử dụng để cầm máu và đảo ngược tác động của mất máu bao gồm:

 • Dùng dây thun buộc lại các tĩnh mạch đang chảy máu. Bác sĩ có thể quấn dây thun quanh các tĩnh mạch thực quản trong quá trình nội soi.

 • Thuốc để làm chậm lưu lượng máu vào tĩnh mạch cửa. Các loại thuốc như octreotide và vasopressin làm chậm dòng chảy của máu đến tĩnh mạch cửa. Thuốc thường được sử dụng tiếp tục cho đến năm ngày sau một đợt chảy máu.

 • Chuyển hướng dòng máu ra khỏi tĩnh mạch cửa. Nếu các phương pháp điều trị bằng thuốc và nội soi không cầm máu được, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật gọi là thông tĩnh mạch cửa chủ (TIPS).

Shunt là một lỗ được tạo ra giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan, mang máu từ gan đến tim của bạn. Shunt làm giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa và thường làm ngừng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản.

Nhưng TIPS có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm suy gan và rối loạn tâm thần, có thể phát triển khi các chất độc mà gan lọc được truyền trực tiếp qua shunt vào máu.

TIPS chủ yếu được sử dụng khi tất cả các phương pháp điều trị khác không thành công hoặc như một biện pháp tạm thời ở những người đang chờ ghép gan.

 • Tạo áp lực lên tĩnh mạch thừng tinh để cầm máu. Nếu các phương pháp điều trị bằng thuốc và nội soi không hiệu quả, bác sĩ có thể cố gắng cầm máu bằng cách tạo áp lực lên các tĩnh mạch thực quản. Một cách để cầm máu tạm thời là thổi phồng một quả bóng để tạo áp lực lên các tĩnh mạch trong tối đa 24 giờ. Chèn ép bóng là một biện pháp tạm thời trước khi có thể thực hiện các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như TIPS.

Thủ thuật này có nguy cơ tái phát chảy máu cao sau khi bóng bị xì hơi. Chèn ép bóng cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm vỡ thực quản, có thể dẫn đến tử vong.

 • Phục hồi lượng máu. Bạn có thể được truyền máu để thay thế lượng máu đã mất và yếu tố đông máu để cầm máu.

 • Ngăn ngừa nhiễm trùng. Nguy cơ nhiễm trùng do chảy máu tăng cao, vì vậy bạn có thể sẽ được dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Thay thế lá gan bị bệnh bằng lá gan khỏe mạnh. Ghép gan là một lựa chọn cho những người bị bệnh gan nặng hoặc những người bị chảy máu tĩnh mạch thực quản tái phát. 

Tái xuất huyết

Có nhiều nguy cơ chảy máu sẽ tái phát ở những người đã từng bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Thuốc chẹn beta và thắt tĩnh mạch nội soi là những phương pháp điều trị được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa tái xuất huyết.

Sau khi điều trị thắt tĩnh mạch ban đầu, bác sĩ sẽ lặp lại nội soi đường tiêu hóa trên đều đặn và thắt nhiều thun hơn nếu cần thiết cho đến khi các tĩnh mạch thực quản biến mất hoặc đủ nhỏ để giảm nguy cơ chảy máu thêm.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
RỐI LOẠN NHỊP TIM

RỐI LOẠN NHỊP TIM

administrator
VIÊM XOANG CẤP TÍNH

VIÊM XOANG CẤP TÍNH

administrator
SÙI MÀO GÀ

SÙI MÀO GÀ

administrator
LICHEN XƠ HÓA

LICHEN XƠ HÓA

administrator
VIÊM TÚI MẬT

VIÊM TÚI MẬT

administrator
VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

VIÊM THANH QUẢN MÃN TÍNH

administrator
VỠ TỬ CUNG

VỠ TỬ CUNG

administrator
TIÊU CHẢY

TIÊU CHẢY

administrator