HỘI CHỨNG ASPERGER

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG ASPERGER

Khi bạn gặp một người mắc hội chứng Asperger, bạn có thể nhận thấy ngay hai điều. Họ cũng thông minh như những người khác, nhưng họ gặp nhiều rắc rối hơn với các kỹ năng xã hội. Họ cũng có xu hướng tập trung ám ảnh vào một chủ đề hoặc thực hiện các hành vi giống nhau lặp đi lặp lại.

Các bác sĩ từng nghĩ Asperger là một tình trạng riêng biệt. Nhưng vào năm 2013, ấn bản mới nhất của cuốn sách tiêu chuẩn mà các chuyên gia sức khỏe tâm thần sử dụng, có tên là Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5), đã thay đổi cách phân loại.

Ngày nay, về mặt kỹ thuật, hội chứng Asperger không còn là một chẩn đoán của riêng nó. Nó hiện là một phần của một loại rộng hơn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nhóm các rối loạn liên quan này có chung một số triệu chứng. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn sử dụng thuật ngữ Asperger's.

Tình trạng này được các bác sĩ gọi là loại rối loạn phổ tự kỷ "hoạt động cao". Điều này có nghĩa là các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn các loại rối loạn phổ tự kỷ khác .

DSM-5 cũng bao gồm một chẩn đoán mới (rối loạn giao tiếp thực dụng xã hội), có một số triệu chứng trùng lặp với Asperger. Các bác sĩ sử dụng nó để mô tả những người gặp khó khăn khi nói và viết, nhưng có trí thông minh bình thường.

 

Triệu chứng

Chúng bắt đầu sớm trong cuộc sống. Nếu bạn là cha hoặc mẹ của một đứa trẻ mắc chứng bệnh này, bạn có thể nhận thấy rằng chúng không thể giao tiếp bằng mắt. Bạn cũng có thể thấy rằng con bạn có vẻ lúng túng trong các tình huống xã hội và không biết phải nói gì hoặc phải trả lời như thế nào khi ai đó nói chuyện với chúng.

Chúng có thể bỏ lỡ các dấu hiệu xã hội mà những người khác thấy rõ, như ngôn ngữ cơ thể hoặc biểu hiện trên khuôn mặt của mọi người. Ví dụ, chúng có thể không nhận ra rằng khi ai đó khoanh tay và cau có khi đang tức giận.

Một dấu hiệu khác là con bạn có thể biểu lộ ít cảm xúc. Chúng có thể không cười khi vui hoặc cười khi nói đùa. Hoặc chúng có thể nói một cách phẳng lặng, kiểu rô bốt.

Nếu con bạn gặp phải tình trạng này, chúng có thể nói về bản thân hầu hết thời gian và tập trung với cường độ cao về một vấn đề duy nhất và họ có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt là về một chủ đề mà chúng quan tâm. Ngoài ra, chúng cũng có thể thực hiện lặp đi lặp lại các động tác giống nhau.

Trẻ mắc bệnh cũng có thể không thích thay đổi. Ví dụ, chúng có thể ăn cùng một loại thức ăn vào bữa sáng hàng ngày hoặc gặp khó khăn khi di chuyển từ lớp này sang lớp khác trong ngày học.

Các liệu pháp nhận thức về hành vi có thể giúp trẻ cải thiện được tình trạng rối loạn này

Làm thế nào để chẩn đoán

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu ở trẻ, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về ASD, bao gồm những người sau:

Nhà tâm lý học. Họ chẩn đoán và điều trị các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Bác sĩ thần kinh nhi khoa . Điều trị các tình trạng của não.

Bác sĩ nhi khoa. Họ chuyên về các vấn đề lời nói và ngôn ngữ và các vấn đề phát triển khác.

Bác sĩ tâm lý. Họ có chuyên môn về các tình trạng sức khỏe tâm thần và có thể kê đơn thuốc để điều trị.

Tình trạng này thường được điều trị bằng cách tiếp cận nhóm. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp nhiều bác sĩ để chăm sóc cho con bạn.

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về hành vi của con bạn, bao gồm:

  • Chúng có những triệu chứng gì, và bạn nhận thấy chúng lần đầu tiên khi nào?

  • Con bạn học nói lần đầu tiên khi nào, và chúng giao tiếp như thế nào?

  • Chúng có tập trung vào bất kỳ môn học hoặc hoạt động nào không?

  • Chúng có bạn bè không, và tương tác với những người khác như thế nào?

Sau đó, họ sẽ quan sát con bạn trong các tình huống khác nhau để tận mắt chứng kiến ​​cách chúng giao tiếp và cư xử.

 

Điều trị

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy không có cách tiếp cận chung cho tất cả. Bác sĩ của bạn có thể cần thử một vài liệu pháp để tìm ra một liệu pháp hiệu quả.

Điều trị có thể bao gồm:

Đào tạo kỹ năng xã hội.  Nhà trị liệu dạy con bạn cách tương tác với người khác và thể hiện bản thân theo những cách phù hợp hơn. Các kỹ năng xã hội thường được học tốt nhất bằng cách làm mẫu sau hành vi điển hình.

Liệu pháp nói-ngôn ngữ. Điều này giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của con bạn. Ví dụ, họ sẽ học cách sử dụng kiểu lên xuống bình thường khi nói thay vì giọng đều đều. Chúng cũng sẽ nhận được các bài học về cách duy trì cuộc trò chuyện hai chiều và hiểu các dấu hiệu xã hội như cử chỉ tay và giao tiếp bằng mắt.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Nó giúp con bạn thay đổi cách suy nghĩ, để chúng có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi lặp đi lặp lại của mình tốt hơn.  

Giáo dục và đào tạo của phụ huynh. Bạn sẽ học được nhiều kỹ thuật tương tự mà con bạn được dạy để bạn có thể rèn luyện các kỹ năng xã hội với chúng ở nhà.

Phân tích hành vi ứng dụng. Đó là một kỹ thuật khuyến khích các kỹ năng giao tiếp và xã hội tích cực ở con bạn - và ngăn cản những hành vi mà bạn không muốn nhìn thấy. Nhà trị liệu sẽ sử dụng lời khen ngợi hoặc "củng cố tích cực" khác để có được kết quả.

Thuốc. Không có bất kỳ loại thuốc nào được FDA chấp thuận để điều trị cụ thể Asperger hoặc các rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể giúp điều trị các triệu chứng liên quan như trầm cảm và lo lắng. Bác sĩ có thể kê đơn một số loại sau:

  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

  • Thuốc chống loạn thần

  • Thuốc kích thích

Với cách điều trị thích hợp, con bạn có thể học cách kiểm soát một số thách thức xã hội và giao tiếp mà chúng phải đối mặt.  Trẻ có thể học tốt ở trường và tiếp tục thành công trong cuộc sống.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BONG VÕNG MẠC

BONG VÕNG MẠC

administrator
VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT

VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT

administrator
UNG THƯ DẠ DÀY

UNG THƯ DẠ DÀY

administrator
HÔI MIỆNG

HÔI MIỆNG

administrator
VIÊM MŨI HỌNG

VIÊM MŨI HỌNG

administrator
ẤU TRÙNG SÁN LỢN

ẤU TRÙNG SÁN LỢN

administrator
LỴ AMIP CẤP

LỴ AMIP CẤP

Bệnh lỵ amip là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở đường tiêu hóa ở người. Bệnh amip có liên quan mật thiết đến điều kiện vệ sinh kém. Nó có mặt trên toàn thế giới. Đây là một vấn đề sức khỏe lớn ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Tây Á và Mỹ Latinh, đặc biệt là Mexico. Bệnh lỵ amip là bệnh do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây ra. Chỉ khoảng 10% đến 20% những người bị nhiễm E.histolytica bị bệnh do nhiễm trùng.
administrator
VIÊM BÀNG QUANG

VIÊM BÀNG QUANG

administrator