HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG MALLORY-WEISS

Hội chứng Mallory-Weiss là gì? 

Nôn mửa nhiều và kéo dài có thể làm rách niêm mạc thực quản. Thực quản là ống kết nối cổ họng của bạn với dạ dày. Hội chứng Mallory-Weiss (MWS) là một tình trạng đặc trưng bởi một vết rách ở màng nhầy hoặc lớp lót bên trong nơi thực quản gặp dạ dày. Hầu hết các vết rách đều lành trong vòng 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị, nhưng vết rách do hội chứng Mallory-Weiss có thể gây chảy máu đáng kể. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách, phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị tổn thương.

Nguyên nhân 

Nguyên nhân phổ biến nhất của MWS là nôn mửa nhiều hoặc kéo dài. Thông thường, nôn mửa thường xảy ra với các bệnh liên quan đến dạ dày, nhưng nó cũng thường xảy ra do lạm dụng rượu mãn tính hoặc Chứng ăn háu. 

Các tình trạng khác cũng có thể dẫn đến rách thực quản. Bao gồm các: 

 • Chấn thương ngực hoặc bụng 

 • Nấc cụt nghiêm trọng hoặc kéo dài 

 • Ho dữ dội 

 • Viêm dạ dày, là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày 

 • Thoát vị hiatal, xảy ra khi một phần dạ dày của bạn đẩy qua một phần của cơ hoành 

 • Co giật 

Việc được hồi sức tim phổi (CPR) cũng có thể dẫn đến rách thực quản. 

Hội chứng Mallory-Weiss thường gặp ở nam hơn nữ. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những người nghiện rượu. Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp (National Organization for Rare Disorders), những người trong độ tuổi từ 40 đến 60 có nhiều khả năng mắc chứng này hơn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị hội chứng Mallory-Weiss ở trẻ em và thanh niên.

Triệu chứng 

Hội chứng Mallory-Weiss không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nhất là trong những trường hợp nhẹ khi rách thực quản chỉ gây chảy một lượng máu nhỏ và mau lành mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ phát triển. Chúng có thể bao gồm: 

 • Đau bụng 

 • Nôn ra máu

 • Nôn mửa bất thường

 • Phân có máu hoặc đen 

Máu trong chất nôn thường sẽ có màu sẫm và vón cục và có thể trông giống như bã cà phê. Đôi khi nó có thể có màu đỏ, điều này cho thấy nó còn tươi. Máu xuất hiện trong phân sẽ có màu sẫm và trông giống như hắc ín, trừ khi bạn bị chảy máu nhiều, trong trường hợp đó nó sẽ có màu đỏ. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đi cấp cứu ngay lập tức. Trong một số trường hợp, mất máu do Hội chứng Mallory-Weiss có thể đáng kể và đe dọa tính mạng. 

Một số vấn đề về sức khỏe khác có thể tạo ra các triệu chứng tương tự Hội chứng Mallory-Weiss như:

 • Hội chứng Zollinger-Ellison, là một rối loạn hiếm gặp, trong đó các khối u nhỏ tạo ra axit dạ dày dư thừa dẫn đến loét mãn tính 

 • Viêm dạ dày ăn mòn mãn tính, là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày gây ra các tổn thương giống như loét 

 • Thủng thực quản 

 • Loét dạ dày tá tràng 

 • Hội chứng Boerhaave, tức là vỡ thực quản do nôn mửa 

Chỉ bác sĩ của bạn mới có thể xác định xem bạn có bị MWS hay không.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bất kỳ vấn đề y tế nào, bao gồm uống rượu hàng ngày và các bệnh gần đây, để xác định nguyên nhân cơ bản gây ra các triệu chứng của bạn. 

Nếu các triệu chứng của bạn cho thấy đang chảy máu trong thực quản, bác sĩ có thể tiến hành phương pháp nội soi thực quản (EGD). Bạn sẽ cần dùng thuốc an thần và giảm đau để ngăn chặn sự khó chịu trong quá trình này. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ, linh hoạt có gắn camera, được gọi là ống nội soi, xuống thực quản và vào dạ dày. Điều này có thể giúp bác sĩ nhìn thấy thực quản của bạn và xác định vị trí của vết rách. 

Bác sĩ của bạn có thể cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) để xác nhận số lượng tế bào hồng cầu. Số lượng hồng cầu của bạn có thể thấp nếu bạn bị chảy máu trong thực quản. Bác sĩ sẽ có thể xác định xem bạn có bị MWS hay không dựa trên kết quả từ các xét nghiệm này.

Điều trị

Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp (National Organization for Rare Disorders), chảy máu do rách thực quản sẽ tự ngừng trong khoảng 80 đến 90% các trường hợp của Hội chứng Mallory-Weiss. Vết thương thường tự lành trong vài ngày và không cần điều trị. Nhưng nếu máu không ngừng chảy, bạn có thể cần một trong những phương pháp điều trị sau đây. 

Liệu pháp nội soi 

Bạn có thể cần điều trị nội soi nếu máu không tự ngừng. Các tùy chọn nội soi bao gồm: 

 • Liệu pháp tiêm hoặc liệu pháp xơ cứng (sclerotherapy), được thực hiện bằng cách đưa thuốc đến vết rách để đóng mạch máu và cầm máu. 

 • Liệu pháp đông máu, được thực hiện bằng cách truyền nhiệt để đóng mạch máu bị rách.

Mất máu trên diện rộng có thể phải truyền máu để thay thế lượng máu đã mất. 

Phẫu thuật và các lựa chọn khác 

Đôi khi, liệu pháp nội soi không đủ để cầm máu, do đó phải sử dụng các cách cầm máu khác, chẳng hạn như phẫu thuật nội soi để khâu vết rách. Nếu bạn không thể phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chụp động mạch để xác định mạch chảy máu và bít nó lại để cầm máu. 

Thuốc 

Thuốc để giảm sản xuất axit dạ dày, chẳng hạn như famotidine (Pepcid) hoặc lansoprazole (Prevacid), cũng có thể cần thiết. Tuy nhiên, hiệu quả của những loại thuốc này vẫn còn đang được tranh luận.

Ngăn ngừa hội chứng Mallory-Weiss 

Để ngăn ngừa MWS, điều quan trọng là phải điều trị các tình trạng gây nôn mửa dữ dội kéo dài. Sử dụng rượu quá nhiều và xơ gan có thể gây ra hội chứng Mallory-Weiss tái phát. 

Nếu bạn bị MWS, hãy tránh uống rượu và nói chuyện với bác sĩ về cách quản lý tình trạng của bạn để ngăn ngừa các đợt tái phát trong tương lai.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HEN SUYỄN

HEN SUYỄN

administrator
THẤP TIM Ở TRẺ EM

THẤP TIM Ở TRẺ EM

administrator
GIÃN NÃO THẤT (NÃO ÚNG THỦY)

GIÃN NÃO THẤT (NÃO ÚNG THỦY)

administrator
RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

administrator
ÁM ẢNH SỢ HÃI

ÁM ẢNH SỢ HÃI

administrator
NANG TUYẾN BARTHOLIN

NANG TUYẾN BARTHOLIN

administrator
NHIỄM ECHINOCOCCUS

NHIỄM ECHINOCOCCUS

administrator
XOẮN BUỒNG TRỨNG

XOẮN BUỒNG TRỨNG

administrator