HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

Truyền máu qua bào thai là gì?

Truyền máu thai nhi, thường được gọi là hội chứng truyền máu song sinh (TTTS), là một biến chứng trước khi sinh rất nghiêm trọng. Nếu cặp song sinh của bạn có tình trạng TTTS, một em bé sẽ nhận được quá nhiều máu và em bé kia sẽ nhận được quá ít. Điều này là do các kết nối mạch máu giữa nhau thai và song thai bị mất cân bằng.

 

Nhận biết các triệu chứng truyền máu song thai

TTTS thường được xác định thông qua siêu âm và xét nghiệm trước khi cảm thấy bất cứ điều gì ngoài các triệu chứng điển hình của thai kỳ. Khi TTTS đã tiến triển, bạn có thể gặp phải “hội chứng truyền máu song thai”.

Bạn có thể gặp những điều sau:

  • Sưng tấy nghiêm trọng

  • Nôn mửa

  • Huyết áp cao

Hội chứng truyền máu song thai rất hiếm gặp nhưng chúng thường nghiêm trọng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu thai kỳ của bạn bị ảnh hưởng bởi TTTS và bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Bạn có thể nhập viện để kiểm soát các triệu chứng và theo dõi cặp song sinh của mình.

Các yếu tố nguy cơ đối với TTTS

Mang thai nhiều con và một nhau thai có nguy cơ cao bị TTTS. Loại thai này thường được xác định khi siêu âm sớm. Bạn sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên khi mang thai để theo dõi kích thước và tình trạng của cặp song sinh. Theo Tổ chức Hội chứng Truyền máu Song sinh, nghiên cứu ban đầu cho thấy mối liên hệ giữa dinh dưỡng của người mẹ và TTTS. Nếu bạn đang mang thai có nguy cơ cao, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống cụ thể hoặc sử dụng bổ sung một số loại vitamin cho cơ thể.

Truyền máu song thai gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm cho cả mẹ và bé

 

Nguyên nhân truyền máu song thai?

TTTS xảy ra khi máu không được trao đổi như nhau giữa cả hai em bé.

Trong một số trường hợp mang song thai, mỗi em bé được kết nối với một nhau thai chung thông qua dây rốn của chính mình. Các mạch máu lan truyền từ mỗi dây vào nhau thai. Mỗi cặp song sinh đưa máu qua các mạch này vào nhau thai và chúng nhận máu qua các tĩnh mạch. .

Trong những trường hợp mang thai bị ảnh hưởng bởi TTTS, một thai nhi gửi máu qua động mạch đến nhau thai, nhưng không nhận đủ máu trở lại qua tĩnh mạch. Thai nhi còn lại, nhận được nhiều máu qua tĩnh mạch hơn những gì được gửi đến nhau thai qua động mạch. Điều này nguy hiểm cho cả hai thai nhi. Người cho thường có kích thước nhỏ và thiếu chất dinh dưỡng và oxy. Người nhận có hệ thống tim mạch quá tải, có thể dẫn đến chức năng tim kém.

Hầu hết các trường hợp TTTS là kết quả của sự bất thường của các mạch máu trong nhau thai.

 

Chẩn đoán truyền máu song thai

Bác sĩ của bạn thường sẽ có thể xác định thông qua siêu âm hoặc âm tim thai. Một khi bác sĩ nghi ngờ bạn đang mang song thai, họ sẽ kiểm tra thai nhi bằng siêu âm. Nếu cả hai chị em sinh đôi có chung một nhau thai, thai kỳ của bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải vấn đề này. Bạn sẽ cần phải kiểm tra quá trình mang thai thường xuyên.

TTTS thường được chẩn đoán bằng siêu âm dựa trên mức nước ối xung quanh mỗi cặp song sinh.

Một dấu hiệu khác của TTTS là sự khác biệt về kích thước của mỗi bé. Tuy nhiên dấu hiệu này không được coi là hoàn toàn chính xác.

Xét nghiệm tiền sản như chọc dò nước ối có thể được sử dụng để xác định chẩn đoán TTTS.

Kế hoạch điều trị

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của TTTS, sức khỏe của bạn và thai nhi. Mục tiêu của bạn sẽ là mang thai nhi cho đến khi chúng có thể được sinh ra một cách an toàn, lúc này TTTS thường không phải là một mối đe dọa. Trong những trường hợp đẻ non có thể có những biến chứng. Sức khỏe của thai nhi sẽ được theo dõi bằng siêu âm. MRI thai nhi và siêu âm tim sẽ đánh giá bất kỳ vấn đề nào đối với tim và não của trẻ sơ sinh.

Bạn có thể được yêu cầu nằm nghỉ trên giường trong suốt thời gian mang thai. Một số thuốc bổ sung dinh dưỡng cũng sẽ được kê đơn cho bạn sử dụng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, hoặc nếu sắp sinh, bạn có thể phải nhập viện. Có thể sử dụng thủ thuật laser xâm lấn tối thiểu để làm gián đoạn tuần hoàn qua nhau thai. Phẫu thuật này thường chỉ được chỉ định khi một hoặc cả hai cặp song sinh đang gặp nguy hiểm ngay lập tức vì nó mang một số nguy cơ chấn thương.

Một khi cặp song sinh của bạn đã phát triển đến mức có thể sống sót bên ngoài tử cung, bạn và bác sĩ sẽ cần lên kế hoạch sinh nở. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển dạ hoặc sinh mổ nếu có vẻ như rủi ro liên quan đến sinh non không đe dọa như TTTS.

 

Phòng ngừa

Nhiều trường hợp không thể ngăn ngừa TTTS, nhưng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trước và trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa TTTS. 

Uống bổ sung một số chất cho cơ thể trước khi sinh theo khuyến cáo của bác sĩ.  

Theo dõi thai nhi định kì theo chỉ định của bác sĩ.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GIÃN PHẾ QUẢN

GIÃN PHẾ QUẢN

administrator
MỤN RỘP SINH DỤC

MỤN RỘP SINH DỤC

administrator
HỘI CHỨNG MARFAN

HỘI CHỨNG MARFAN

administrator
VIÊM MÀNG HOẠT DỊCH

VIÊM MÀNG HOẠT DỊCH

administrator
ẤU DÂM

ẤU DÂM

administrator
NIỆU QUẢN GIÃN

NIỆU QUẢN GIÃN

Niệu quản giãn là niệu quản lớn hơn bình thường. Niệu quản là các ống mà nước tiểu chảy từ thận đến bàng quang. Hầu hết tình trạng này được phát hiện trong quá trình chẩn đoán chụp ảnh trước khi sinh hoặc trong quá trình kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu. Niệu quản giãn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và trong một số trường hợp, cần phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.
administrator
VIÊM TÚI TINH

VIÊM TÚI TINH

administrator
HẸP NIỆU ĐẠO

HẸP NIỆU ĐẠO

administrator