LỖ TIỂU ĐÓNG THẤP

daydreaming distracted girl in class

LỖ TIỂU ĐÓNG THẤP

TỔNG QUAN

Lỗ tiểu đóng thấp là một dị tật bẩm sinh, lỗ niệu đạo nằm ở mặt dưới của dương vật thay vì ở đầu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể.

Lỗ tiểu đóng thấp là một tình trạng bẩm sinh có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Lỗ tiểu đóng thấp là một tình trạng phổ biến và thường không gây khó khăn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Việc phẫu thuật sẽ giúp khôi phục lại hình dạng bình thường của dương vật của trẻ. Hầu hết nam giới đều có thể đi tiểu và có khả năng sinh sản bình thường sau khi được phẫu thuật.

NGUYÊN NHÂN

Lỗ tiểu đóng thấp thường có ngay từ khi mới sinh. Khi dương vật phát triển ở thai nhi nam, một số hormone nhất định sẽ kích thích sự hình thành niệu đạo và bao quy đầu. Sự trục trặc trong hoạt động của các hormone này sẽ khiến niệu đạo phát triển bất thường.

Hầu hết trường hợp, nguyên nhân chính xác của tình trạng này là không rõ. Đôi khi, tình trạng này có tính chất di truyền, đôi khi cũng do môi trường sống tác động.

Các yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể liên quan đến tình trạng lỗ tiểu đóng thấp:

 • Tiền sử gia đình. Tình trạng này thường xảy ra hơn ở trẻ sơ sinh có người trong gia đình mắc chứng lỗ tiểu thấp.

 • Yếu tố truyền. Một số biến thể gen nhất định có thể là nguyên nhân trong việc phá vỡ các hormone kích thích sự hình thành của bộ phận sinh dục nam.

 • Tuổi mẹ trên 35. Một số nghiên cứu cho thấy có thể tăng nguy cơ mắc chứng lỗ tiểu thấp ở trẻ sơ sinh nam có mẹ trên 35 tuổi.

 • Tiếp xúc với một số chất trong thời kỳ mang thai. Việc người mẹ tiếp xúc với một số hormone hoặc một số hóa chất như thuốc trừ sâu hoặc hóa chất công nghiệp có khả năng là gây nên tình trạng lỗ tiểu thấp ở thai nhi.

TRIỆU CHỨNG

Bình thường, lỗ niệu đạo sẽ nằm ở đỉnh đầu dương vật. Tuy nhiên, một số trẻ gặp tình trạng lỗ niệu đạo nằm ở đoạn dưới của dương vật. Đa số trường hợp, lỗ niệu đạo nằm gần phần đầu của dương vật. Đôi khi, lỗ niệu đạo mở ở giữa hoặc gốc của dương vật và rất hiếm khi, lỗ niệu đạo mở ở trong hoặc dưới bìu.

Các biểu hiện của tình trạng lỗ tiểu đóng thấp có thể bao gồm:

 • Lỗ niệu đạo ở vị trí không phải đầu dương vật

 • Dương vật cong xuống 

 • Da quy đầu bị thiếu ở mặt bụng nhưng thừa ở mặt lưng.

 • Tia tiểu bất thường.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hầu hết trẻ sơ sinh bị lỗ tiểu thấp được chẩn đoán ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, sự dịch chuyển nhẹ của lỗ niệu đạo có thể khó xác định hơn. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng về bất thường dương vật của con bạn hoặc nếu có vấn đề về tiểu tiện.

BIẾN CHỨNG

Nếu tình trạng lỗ tiểu đóng thấp không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến:

 • Sự xuất hiện bất thường của dương vật

 • Các vấn đề học cách sử dụng nhà vệ sinh

 • Độ cong bất thường của dương vật khi cương cứng

 • Xuất tinh kém

CHẨN ĐOÁN

Các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng lỗ tiểu đóng thấp thông qua thăm khám lâm sàng. Các chuyên gia về các bệnh lý tiết niệu và sinh dục sẽ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Đôi khi, một số trường hợp lỗ niệu đạo mở bất thường, không thể sờ thấy tinh hoàn, hay cơ quan sinh dục không rõ ràng thì sẽ cần được đánh giá nhiều hơn bởi nhóm chuyên gia đa ngành.

ĐIỀU TRỊ

Một số trường lỗ tiểu mở thấp không gây ảnh hưởng quá nhiều và không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, việc điều trị phẫu thuật có thể cần thiết để đặt lại lỗ niệu đạo làm thẳng trục của dương vật. Phẫu thuật thường được thực hiện trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng.

Phẫu thuật

Hầu hết các trường hợp lỗ tiểu thấp có thể được điều chỉnh chỉ bằng một cuộc phẫu thuật duy nhất và có thể ngoại trú. Một số trường hợp phức tạp sẽ cần nhiều cuộc phẫu thuật để sửa chữa khiếm khuyết.

Khi lỗ niệu đạo gần gốc dương vật, bác sĩ phẫu thuật có thể phải dùng mô ghép từ bao quy đầu hoặc từ bên trong miệng để tái tạo lại niệu đạo ở vị trí thích hợp.

Kết quả phẫu thuật

Thông thường phẫu thuật có khả năng thành công cao, dương vật sẽ trông bình thường sau khi phẫu thuật, các bé trai có thể đi tiểu và có khả năng sinh sản về sau bình thường.

Đôi khi, một lỗ rò có thể phát sinh dọc theo mặt dưới của dương vật dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Biến chứng này có thể cần thêm phẫu thuật bổ sung để sửa chữa.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
UNG THƯ TINH HOÀN

UNG THƯ TINH HOÀN

administrator
QUAI BỊ

QUAI BỊ

administrator
RÁCH GIÁC MẠC

RÁCH GIÁC MẠC

Rách giác mạc giác mạc là một vết xước trên mắt. Nó có thể xảy ra ngay lập tức khi bạn chọc vào mắt hoặc có vật gì đó mắc kẹt dưới mí mắt, chẳng hạn như bụi bẩn hoặc cát. Mắt có thể bị đau và không thuyên giảm khi bạn nhắm lại.
administrator
SỎI BÀNG QUANG

SỎI BÀNG QUANG

administrator
HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON

HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON

administrator
BERIBERI

BERIBERI

administrator
SÙI MÀO GÀ

SÙI MÀO GÀ

administrator
HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

HỘI CHỨNG BECKWITH-WIEDEMANN

administrator