HUYẾT ÁP CAO (TĂNG HUYẾT ÁP) VÀ MANG THAI

Cao huyết áp, hoặc tăng huyết áp, thường không khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng đôi khi nó có thể nghiêm trọng trong thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai và có tiền sử huyết áp cao, bạn nên thực hiện thăm khám tăng huyết áp và thai kỳ để thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc điều trị. Nếu bạn bị huyết áp cao lần đầu tiên trong thai kỳ, bạn sẽ được đánh giá tình trạng huyết áp thường xuyên.

daydreaming distracted girl in class

HUYẾT ÁP CAO (TĂNG HUYẾT ÁP) VÀ MANG THAI

Huyết áp cao là gì

Có 3 mức độ tăng huyết áp:

  • Nhẹ – huyết áp từ 140/90 đến 149/99mmHg (milimet thủy ngân); có thể được kiểm tra thường xuyên nhưng thường không cần điều trị

  • Trung bình – huyết áp từ 150/100 đến 159/109mmHg

  • Nặng – huyết áp từ 160/110mmHg trở lên

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp

Nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp và muốn có con, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể kiểm tra và xem xét bạn sử dụng một loại thuốc huyết áp khác trước khi bạn mang thai.

Nếu bạn phát hiện ra mình đã mang thai, hãy báo ngay cho bác sĩ. Họ có thể cần thay đổi thuốc của bạn càng sớm càng tốt. Điều này là do một số loại thuốc điều trị huyết áp cao có thể không an toàn khi bạn đang mang thai. Chúng có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và em bé của bạn hoặc ảnh hưởng đến em bé của bạn theo những cách khác.

Các cuộc hẹn mang thai 

Cần phải theo dõi bạn chặt chẽ tình trạng huyết áp trong suốt thai kỳ để đảm bảo rằng huyết áp cao của bạn không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé và để kiểm tra các tình trạng các liên quan như tiền sản giật.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đo huyết áp và kiểm tra protein trong nước tiểu. Sau 20 tuần mang thai, bạn có thể được đề nghị xét nghiệm PlGF (yếu tố tăng trưởng nhau thai) để loại trừ tình trạng tiền sản giật.

Trong nửa đầu của thai kỳ, huyết áp của người phụ nữ có xu hướng giảm. Điều này có nghĩa là bạn có thể ngừng dùng thuốc trong một khoảng thời gian. Nhưng điều này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Những điều bạn có thể thử để giảm huyết áp cao

Duy trì và thực hiện một số hoạt động thể chất mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội, có thể giúp giữ cho huyết áp của bạn ở mức bình thường. Ăn một chế độ cân bằng và giữ lượng muối ăn vào thấp có thể giúp giảm huyết áp. 

Tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng ảnh hưởng đến một số phụ nữ mang thai, thường là sau 20 tuần.

Đó là một vấn đề với nhau thai thường khiến huyết áp của bạn tăng lên. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé.

Tiền sản giật phổ biến hơn nếu bạn bị huyết áp cao trước khi mang thai, nếu bạn bị tiền sản giật trong lần mang thai trước hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình mẹ hoặc chị gái bị tiền sản giật. Do bạn có thể cảm thấy khỏe nếu bị huyết áp cao, vì vậy cần phải thực hiện khám định kỳ để kiểm tra huyết áp và nước tiểu.

Chuyển dạ và sinh nở

Nếu bạn đang dùng thuốc trong suốt thai kỳ để kiểm soát huyết áp, hãy tiếp tục dùng thuốc trong khi chuyển dạ.

Nếu bạn bị tăng huyết áp nhẹ hoặc trung bình, huyết áp của bạn nên được theo dõi hàng giờ trong quá trình chuyển dạ. Miễn là huyết áp của bạn vẫn nằm trong mức mục tiêu, bạn sẽ có thể sinh thường tự nhiên.

Nếu bạn bị tăng huyết áp nghiêm trọng, huyết áp của bạn sẽ được theo dõi sau mỗi 15 đến 30 phút khi chuyển dạ. Các bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên sinh em bé bằng kẹp, dụng cụ giác hút hoặc sinh mổ.

Sau khi sinh, huyết áp của bạn sẽ được theo dõi. Còn nếu bạn bị tăng huyết áp trước khi mang thai, thì việc điều trị của bạn nên được kiểm tra 2 tuần sau khi sinh con.

Cho con bú

Bạn có thể cho con bú nếu bạn cần dùng thuốc tăng huyết áp. Việc điều trị của bạn có thể được thay đổi nếu cần, với sự đồng ý của bác sĩ.

Thuốc tăng huyết áp có thể đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên, hàm lượng của chúng trong sữa mẹ rất thấp và lượng mà trẻ sơ sinh hấp thụ là rất nhỏ.

 

Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 10

THAI KÌ TUẦN THỨ 10

administrator
KIỂM TRA VÀ XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH

KIỂM TRA VÀ XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH

Trong thời gian mang thai, bạn sẽ được đề nghị thực hiện một loạt các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm hình ảnh em bé. Những phương pháp này giúp bạn mang thai an toàn hơn; Kiểm tra và đánh giá sự phát triển sức khỏe của bạn và con trẻ; Phát hiện cho các tình trạng bệnh lý cụ thể.
administrator
SỨC KHỎE TINH THẦN KHI MANG THAI

SỨC KHỎE TINH THẦN KHI MANG THAI

Mang thai là một sự kiện lớn trong cuộc đời và việc cảm nhận nhiều cảm xúc khác nhau là điều đương nhiên. Nhưng nếu bạn cảm thấy buồn và nó bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn nên thử làm những điều có thể giúp ích cho mình.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 35

THAI KÌ TUẦN THỨ 35

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 12

THAI KÌ TUẦN THỨ 12

administrator
CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÉ

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển trong khoảng từ 16 đến 24 tuần của thai kỳ. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn có thể không cảm thấy cử động cho đến sau 20 tuần.
administrator
TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

TRẺ SINH RA GẶP MỘT VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

Nếu bạn tiếp tục mang thai sau khi sàng lọc đã phát hiện ra điều gì đó, bạn có thể cần được chăm sóc thêm. Sự chăm sóc mà bạn và con bạn cần tùy thuộc vào tình trạng của chúng.
administrator
KHI THAI NHI CỦA BẠN CÓ BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ HOẶC KHUYẾT TẬT

KHI THAI NHI CỦA BẠN CÓ BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ HOẶC KHUYẾT TẬT

Việc phát hiện ra thai nhi của bạn có bất thường nhiễm sắc thể hoặc khuyết tật có thể khiến bạn đau khổ. Không có một tiêu chuẩn nào về cảm giác của người mẹ vào lúc này.
administrator