MỌI CÂU HỎI VỀ KEM CHỐNG NẮNG KÈM THEO CÂU TRẢ LỜI

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da của chúng ta là gì? Tránh nắng. Nhưng tránh ánh nắng mặt trời là một cách lãng phí thời gian khủng khiếp, đặc biệt là khi bạn biết rằng những tia nắng mặt trời cũng có một vai trò đối với sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta có để bảo vệ bề mặt da và kể cả nhiều lớp bên dưới là gì? Kem chống nắng. Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia và thực hiện nghiên cứu để làm sáng tỏ những nhầm lẫn phổ biến về kem chống nắng. Từ chỉ số SPF đến loại da, đây là câu trả lời cho mọi câu hỏi của bạn về kem chống nắng.

daydreaming distracted girl in class

MỌI CÂU HỎI VỀ KEM CHỐNG NẮNG KÈM THEO CÂU TRẢ LỜI

Nên chú ý đến chỉ số SPF bao nhiêu?

Bác sĩ da liễu New York Fayne Frey nhắc nhở chúng ta rằng “không có loại kem chống nắng nào hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bỏng rát và tổn thương da.” Cô ấy cũng lưu ý rằng kem chống nắng “sẽ giúp tăng thời gian bạn có thể ở bên ngoài trời.”

Và lượng thời gian ở bên ngoài phần nào tương quan với SPF.

Nghiên cứu gần đây cho thấy SPF 100, khi so sánh với SPF 50, tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại và bỏng. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ muốn sử dụng sản phẩm có SPF 30.

Frey cũng cho biết thêm rằng SPF cao hơn có xu hướng kết cấu dính hơn, vì vậy một số người không thích chúng. Nhưng sự bảo vệ gia tăng đó đó rất đáng giá cho một ngày đi biển, ngay cả khi bạn không muốn sử dụng nó hàng ngày.

Tóm lại: “SPF 30 là mức tối thiểu tôi khuyên dùng, nhưng cao hơn luôn tốt hơn,” Frey nói. Thinkbaby SPF 30 Stick giúp giải quyết những vấn đề cơ bản mà không có cảm giác dính như keo. Thêm vào đó, sản phẩm này giúp dễ dàng bôi lại khi đang di chuyển.

SPF LÀ GÌ?

SPF, hay chỉ số chống nắng, đo lượng năng lượng mặt trời cần thiết để gây cháy nắng khi bạn bôi kem chống nắng so với vùng da không được bảo vệ. Kem chống nắng có chỉ số SPF 30, khi được sử dụng theo chỉ dẫn, sẽ ngăn chặn 97% tia UVB tiếp cận với làn da của chúng ta. SPF 50 chặn 98%. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù chỉ số SPF cao hơn mang lại khả năng bảo vệ cao hơn, nhưng chúng không tồn tại lâu hơn chỉ số thấp hơn, vì vậy bạn cần phải bôi lại chúng thường xuyên.

Cơ chế bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB như thế nào?

Mặt trời phát ra các loại tia sáng khác nhau, hai trong số đó chịu trách nhiệm chính gây hại cho làn da của chúng ta: tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Tia UVB ngắn hơn và không thể xuyên qua kính, nhưng chúng là nguyên nhân gây cháy nắng.

Tia UVA, có thể xuyên qua kính, ngấm ngầm hơn vì chúng tác động đến làn da của bạn bên dưới bề mặt ngay cả khi chúng ta không cảm thấy nó nóng rát.

Vì lý do đó, bạn sẽ muốn đảm bảo trên nhãn sản phẩm của mình có ghi “kem chống nắng phổ rộng”, “bảo vệ khỏi tia UVA/UVB” hoặc “đa phổ” trên nhãn. Thuật ngữ "phổ rộng" là thuật ngữ bạn thường thấy nhất ở Hoa Kỳ vì thuật ngữ này được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

KEM CHỐNG NẮNG TỪ CHÂU ÂU HAY NHẬT TỐT HƠN?

 • Tuỳ thuộc. Kem chống nắng từ các quốc gia khác nhau có nhiều thành phần chống nắng khác nhau. Những loại kem chống nắng này liệt kê một yếu tố PA, một thước đo khả năng bảo vệ khỏi tia UVA nằm trong khoảng từ “+” đến “++++”. Hệ thống xếp hạng PA đã được phát triển ở Nhật Bản và chỉ mới bắt đầu được chú ý ở đây tại Hoa Kỳ.

Monique Chheda, một bác sĩ da liễu ở Washington, DC, cho biết thêm rằng “thông thường hai thành phần cung cấp khả năng che phủ tia UVA là avobenzone và kẽm oxit, vì vậy bạn chắc chắn muốn đảm bảo kem chống nắng của mình có một trong hai thành phần này.”

Tóm lại: Cả tia UVB và UVA đều gây ung thư da và các dấu hiệu lão hóa, vì vậy hãy luôn chọn kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF tối thiểu là 30. Kem chống nắng Murad City Skin Age Defense SPF 50 có chỉ số PA ++++, cho thấy nó có khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại tia UVA.

Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ kem chống nắng vật lý (hoặc khoáng chất) và hóa học. Những thuật ngữ này đề cập đến các thành phần hoạt động được sử dụng.

TÊN GỌI KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC CÓ ĐÚNG?

 • Vì oxit kẽm và titan dioxide về mặt kỹ thuật là các hóa chất, nên thực sự chính xác hơn khi gọi kem chống nắng vật lý là “vô cơ” và hóa học là “hữu cơ”. Cũng chỉ có sự khác biệt từ 5 – 10% trong cách thức hoạt động của các thành phần này, vì cả hai loại đều hấp thụ tia UV.

Kem chống nắng vật lý (vô cơ)

Chỉ có hai thành phần chống nắng vô cơ được FDA chấp thuận: kẽm oxit và titan dioxit. Người ta cho rằng kem chống nắng vô cơ tạo ra một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da giúp phản xạ và phân tán tia UV ra khỏi cơ thể CHÚNG TA. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng kem chống nắng vô cơ thực sự bảo vệ da bằng cách hấp thụ tới 95% các tia.

KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ TỐT NHẤT

 • La Roche-Posay Anthelios Light Fluid Sunscreen Broad Spectrum SPF 50 Tinted Mineral

 • Kem dưỡng da chống nắng CeraVe Broad Spectrum SPF 50

 • EltaMD UV Physical Broad Spectrum SPF 41

MẸO LÀM ĐẸP! Kem chống nắng vật lý thường để lại lớp màng trắng, trừ khi bạn đang sử dụng sản phẩm kết hợp hoặc sản phẩm sử dụng công nghệ nano để giảm kích thước các hạt. Ngoài ra, mặc dù kem chống nắng vật lý được dán nhãn là “tự nhiên”, nhưng hầu hết đều không và cần được xử lý bằng hóa chất tổng hợp để kem chống nắng bôi nhẹ nhàng hơn trên da của chúng ta.

Kem chống nắng hóa học (hữu cơ)

Tất cả các hoạt chất khác không phải kẽm hoặc titan đều được coi là thành phần chống nắng hóa học. Kem chống nắng hóa học hấp thụ vào da của chúng ta như kem dưỡng da thay vì tạo thành một hàng rào trên da. Chheda giải thích: “Những hoạt chất này “gây ra phản ứng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt để nó không thể gây hại cho da”.

KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC TỐT NHẤT

 • Kem chống nắng Neutrogena Ultra Sheer Dry-Touch Broad Spectrum SPF 30

 • Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF 50+ / PA++++

 • Kem chống nắng Nivea Sun Protect Water Gel SPF 35

Chheda khuyến khích mọi người sử dụng bất kỳ loại nào họ thích, nhưng lưu ý rằng khi chọn kem chống nắng vật lý thuần túy, bạn cần tìm loại có nồng độ oxit kẽm ít nhất 10% để có được độ che phủ phổ rộng.

Bao lâu thì nên bôi kem chống nắng?

Frey nói: “Tôi thoa kem chống nắng 365 ngày một năm. Tôi đánh răng vào buổi sáng và thoa kem chống nắng.”

Cho dù bạn có phơi nắng cả buổi chiều hay không, hãy đảm bảo rằng bạn thoa đủ lượng kem chống nắng để nó thực sự phát huy tác dụng - hầu hết chúng ta đều không như vậy. Frey và Chheda đều nói rằng một người bình thường trong bộ đồ tắm cần một ounce (hoặc đầy một ly uống rượu) để che phủ tất cả các khu vực da tiếp xúc, bao gồm cả khuôn mặt của bạn, cứ sau 2 giờ.

Nếu bạn đang ở bãi biển cả ngày với gia đình — ví dụ 6 giờ dưới ánh nắng mặt trời — thì mỗi người cần ít nhất 3 ounce kem chống nắng cho riêng mình. Nếu bạn không ở dưới nước, hãy mặc áo dài tay, đội mũ và ngồi trong bóng râm. Một ít sự che chắn cũng tạo nên sự khác biệt.

Những người có nước da sẫm màu hoặc những người dễ rám nắng cũng nên mặc quần áo chống nắng.

“Màu da của bạn không quyết định lượng kem chống nắng sử dụng. Mọi người, bất kể màu da, nên bôi một lượng vừa đủ kem chống nắng để đảm bảo được bảo vệ hoàn toàn,” Chheda khuyên. Tỷ lệ sống sót sau ung thư da thấp hơn ở người da màu, điều này có thể là do sự bất bình đẳng trong việc chăm sóc hoặc niềm tin rằng tông màu da sẫm màu hơn không cần dùng kem chống nắng.

Có thực sự cần phải bôi kem chống nắng nếu chúng ta ở trong nhà hầu hết thời gian trong ngày không?

Ngay cả khi bạn không dành cả buổi chiều ở hồ bơi, bạn vẫn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với tia UV qua cửa sổ hoặc bằng cách nhìn ra bên ngoài. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da và các dấu hiệu lão hóa da, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn, tăng sắc tố và đốm đen.

Nhắc nhở về việc bôi kem chống nắng lại: Luôn bôi lại kem chống nắng. Đặt mục tiêu cứ sau 2 giờ nếu bạn ở ngoài trời. Những gì bạn bôi lúc ban đầu có thể bị trôi đi hoặc thay đổi trong suốt cả ngày. Cũng mất khoảng 20 phút để kem chống nắng phát huy tác dụng. Nếu kem chống nắng của bạn có oxit kẽm dày hơn, bạn có thể sử dụng ít kem chống nắng hơn, nhưng nếu không chắc chắn, đừng mạo hiểm!

Kem chống nắng cho mặt và cơ thể có khác nhau không?

Về khả năng chống nắng, theo Frey, sự khác biệt thực sự duy nhất giữa kem chống nắng cho mặt và cơ thể là kích cỡ chai được bán. Bạn không cần phải mua một chai kem chống nắng riêng cho mặt nếu không muốn. Có một số sản phẩm kết hợp tuyệt vời được dán nhãn dành cho cả vùng da mặt và cơ thể, chẳng hạn như Kem chống nắng La Roche-Posay Anthelios Melt-In Milk SPF 60.

Điều đó cho thấy rằng, khuôn mặt của bạn thường nhạy cảm hơn so với phần còn lại của cơ thể, vì vậy nhiều người thích kem chống nắng nhẹ, không nhờn có công thức dành riêng cho khuôn mặt, đặc biệt là để sử dụng hàng ngày. Chúng ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn hoặc kích ứng da. Neutrogena Sheer Zinc Face Mineral Sunscreen SPF 50 hoàn toàn phù hợp với những tiêu chí này.

Bạn cũng nên tránh sử dụng kem chống nắng dạng xịt lên mặt vì không an toàn khi hít phải chúng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng bắt buộc, trước tiên hãy xịt kem chống nắng lên tay và xoa đều.

Kem chống nắng dạng thỏi, chẳng hạn như Neutrogena Ultra Sheer Face và Body Stick SPF 70, là một lựa chọn thay thế tuyệt vời khi di chuyển và dễ dàng thoa lên vùng da mỏng manh quanh mắt của bạn.

Trẻ em và trẻ sơ sinh có nên dùng kem chống nắng khác người lớn?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng như những người có làn da nhạy cảm, các bác sĩ da liễu khuyên dùng kem chống nắng vật lý vì chúng ít gây phát ban hoặc các phản ứng dị ứng khác. Đối với trẻ nhỏ, kem chống nắng không gây dị ứng có công thức chứa oxit kẽm như Thinkbaby SPF 50 có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Vì trẻ lớn hơn một chút có thể khó ngồi yên để bôi kem chống nắng, nên kem chống nắng dạng xịt, chẳng hạn như Supergoop Antioxidant-Infused Sunscreen Mist SPF 30, có thể giúp quá trình này bớt khó khăn hơn. Đảm bảo giữ vòi gần và xịt cho đến khi da sáng lên để chắc chắn rằng bạn đã thoa đủ.

Có nên lo lắng về các thành phần có hại trong kem chống nắng không?

Tất cả các bác sĩ da liễu mà chúng tôi đã nói chuyện đều nhấn mạnh rằng các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng đã được FDA kiểm tra chặt chẽ về độ an toàn. Điều đó nói rằng, họ đồng ý rằng việc hấp thụ các chất hóa học có nhiều khả năng gây kích ứng da hơn, vì vậy nếu bạn có tình trạng da như chàm hoặc bệnh hồng ban, hoặc nếu bạn dễ bị dị ứng, hãy sử dụng kem chống nắng sử dụng oxit kẽm và titan dioxide.

Chất tạo mùi thơm cũng gây khó chịu cho nhiều người, vì vậy kem chống nắng vật lý không có mùi thơm và không gây dị ứng là sự lựa chọn lý tưởng.

Có phải kem chống nắng đang giết chết các rạn san hô?

Vào tháng 5 năm 2018, Hawaii đã cấm các thành phần chống nắng hóa học oxybenzone và octinoxate, mà các nhà khoa học tin rằng góp phần tẩy trắng rạn san hô. Luật này có hiệu lực vào năm 2021.

Nhìn chung, bạn nên chủ động lựa chọn các loại kem chống nắng an toàn cho rạn san hô không chứa oxybenzone hoặc octinoxate, chẳng hạn như Blue Lizard Sensitive SPF 30 có khả năng chống tia cực tím từ oxit kẽm và titan dioxide.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại kem chống nắng khoáng chất đều hoàn toàn lành mạnh. Nhiều loại kem chống nắng khoáng chất có chứa các hạt oxit kẽm và titan dioxit có kích thước siêu nhỏ, được gọi là hạt nano. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những hạt nano này cũng có thể gây hại cho các rạn san hô.

Nếu bạn muốn thận trọng, hãy sử dụng kem chống nắng có chứa oxit kẽm không nano trong danh sách thành phần, chẳng hạn như Raw Elements Face Stick SPF 30.

KEM CHỐNG NẮNG GÂY RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ

 • Oxybenzone là một trong những thành phần chống nắng hóa học có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố. Tuy nhiên, một bài báo năm 2017 lưu ý rằng bạn phải sử dụng thành phần này liên tục trong 277 năm để nó ảnh hưởng tới nội tiết tố của chúng ta. Các nghiên cứu hiện tại cũng chỉ ra rằng các hạt nano an toàn cho con người và không đi sâu vào da của bạn (chỉ vào lớp da chết bên ngoài).

Làm thế nào để chọn được loại kem chống nắng phù hợp với loại da của mình?

Từ Shopee đến Lazada, bạn có hàng trăm sản phẩm để lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu với những điều cơ bản: Chọn sản phẩm phổ rộng và chỉ số SPF ít nhất là 30. Từ đó, hãy xem xét các yếu tố quan trọng đối với bạn, chẳng hạn như bạn có đang mắc phải một tình trạng da hay không hoặc bạn có thích thoa kem hay dạng dính hơn?

 • Da khô: Aveeno Positively Radiant Daily Moisturizer

 • Da sẫm màu hơn: Kem chống nắng Neutrogena Sheer Zinc Face SPF 50

 • Da dễ bị mụn trứng cá: Cetaphil DermaControl Daily Moisturizer SPF 30

 • Da dầu: Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF 50 PA+++

 • Da nhạy cảm: Cotz Sensitive Sunscreen for Body and Face SPF 40

 • Người thường xuyên trang điểm: Neutrogena Invisible Daily Defense Face Mist SPF 50

Các cách chống nắng khác

Vào cuối ngày, “kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn sẽ sử dụng,” Frey nói. Và nếu bạn thực sự muốn bảo vệ da của mình, hãy đội mũ, đầu tư vào quần áo chống nắng, ở trong bóng râm hoặc trong nhà — đặc biệt là dưới ánh nắng buổi chiều chói chang từ trưa đến 4 giờ chiều.

 

Có thể bạn quan tâm?
THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

Làn da rám nắng không có lợi cho sức khỏe, nhưng một số người chỉ đơn giản là màu da ấy. Tắm nắng là một sở thích cá nhân và tắm nắng ngoài trời — ngay cả khi thoa kem chống nắng — vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (mặc dù nó được cho là an toàn hơn một chút so với việc sử dụng giường tắm nắng).
administrator
14 MẸO NGĂN NGỪA XUẤT HIỆN MỤN NHỌT

14 MẸO NGĂN NGỪA XUẤT HIỆN MỤN NHỌT

Bất cứ ai bị mụn dai dẳng đều biết việc cố gắng điều trị làn da của mình khó khăn như thế nào. Nhưng ngay cả khi bạn cố gắng làm dịu những nốt mụn đang có, bạn cũng có thể thực hiện các bước để ngăn chặn những nốt mụn mới hình thành, phá vỡ chu kỳ nổi mụn dường như không ngừng nghỉ. Mặc dù không có cách nào an toàn để loại bỏ mụn vĩnh viễn trên da, nhưng bạn có thể giảm mụn và giúp giữ cho làn da khỏe mạnh nhất có thể. Đọc về 14 mẹo để ngăn ngừa nổi mụn và giúp bạn có được một làn da sạch hơn.
administrator
KEM CHỐNG NẮNG LIỆU CÓ GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RÁM NẮNG?

KEM CHỐNG NẮNG LIỆU CÓ GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RÁM NẮNG?

Mặc dù kem chống nắng có thể ngăn ngừa một số chứng viêm da dẫn đến sạm da, nhưng đây không phải là mối quan tâm chính của bạn khi nói đến tác hại của tia UV.
administrator
TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

Tẩy tế bào chết bằng đường thường được quảng cáo là giúp tạo ra một làn da mềm mại, mịn màng, nhưng đôi khi chúng lại quá khắc nghiệt đối với da mặt. Vì lý do đó, bạn chỉ nên sử dụng đường để tẩy tế bào chết trên cơ thể và xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho khuôn mặt của mình.
administrator
LỢI ÍCH CỦA BƠ GHEE ĐỐI VỚI LÀN DA: CÓ ĐƯỢC LÀN DA MỀM MẠI VÀ CĂNG BÓNG

LỢI ÍCH CỦA BƠ GHEE ĐỐI VỚI LÀN DA: CÓ ĐƯỢC LÀN DA MỀM MẠI VÀ CĂNG BÓNG

Ghee là một loại bơ thanh lọc (bơ tinh chế) được sử dụng rất lâu đời ở Ấn Độ. Không có gì ngạc nhiên, bởi vì ghee mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, cả sức khỏe bên trong lẫn bên ngoài.
administrator
BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

Bovine collagen là một chất phụ gia thực phẩm và chất bổ sung phổ biến có nguồn gốc từ bò. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được cho là có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của da và ngăn ngừa loãng xương.
administrator
11 LÝ DO NÊN THÊM SERUM VITAMIN C VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

11 LÝ DO NÊN THÊM SERUM VITAMIN C VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Vitamin C có thể giúp chữa lành vết thâm, giảm tăng sắc tố và mang lại cho làn da của bạn vẻ rạng rỡ khác thường.
administrator
VITAMIN CHO TÓC LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

VITAMIN CHO TÓC LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Trong một số ít trường hợp có mái tóc yếu do thiếu hụt chất dinh dưỡng, việc sử dụng chất bổ sung có thể cải thiện chất lượng tóc. Một chế độ ăn ít calo, chất béo hoặc protein cũng có liên quan đến tình trạng rụng tóc và việc tăng bổ sung những thứ này có thể giúp ích cho bạn.
administrator