MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

daydreaming distracted girl in class

MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

Móng quặp (móng mọc ngược) là gì?

Móng quặp xảy ra khi các cạnh hoặc góc của móng tay mọc vào da bên cạnh móng tay. Ngón chân cái của bạn cũng có thể bị móng chân mọc ngược.

Bạn có thể điều trị móng chân mọc ngược tại nhà. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các biến chứng cần điều trị y tế. Nguy cơ mắc phải biến chứng cao hơn nếu bạn bị tiểu đường hoặc các bệnh lý khác gây lưu thông máu kém.

5 cách giúp khắc phục móng mọc ngược (móng quặp) tại nhà hiệu quả

Móng quặp có thể gặp phải ở bất kỳ ai

Nguyên nhân nào gây ra móng quặp?

Móng mọc ngược xảy ra ở cả nam và nữ. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), móng chân mọc ngược có thể phổ biến hơn ở những người có mồ hôi chân, chẳng hạn như thanh thiếu niên. Người lớn tuổi cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì móng chân dày lên theo tuổi tác.

Nhiều tình trạng có thể gây ra móng chân mọc ngược, bao gồm:

 • Cắt móng chân không đúng cách (Cắt thẳng theo chiều ngang, vì góc cạnh của móng có thể khiến móng mọc vào da.)

 • Móng chân cong, không đều

 • Giày dép gây áp lực nhiều lên ngón chân cái, chẳng hạn như tất và vớ quá chật hay giày quá chật, hẹp hoặc bằng phẳng đối với bàn chân của bạn

 • Chấn thương móng chân, bao gồm cộm ngón chân, làm rơi vật nặng vào chân hoặc đá bóng liên tục

 • Tư thế

 • Vệ sinh chân không đúng cách, chẳng hạn như không giữ chân sạch hoặc khô

 • Khuynh hướng di truyền

Sử dụng chân nhiều trong các hoạt động thể thao có thể khiến bạn đặc biệt dễ bị móng mọc ngược. Các hoạt động đá liên tục vào một vật hoặc tạo áp lực lên chân trong thời gian dài có thể gây tổn thương móng chân và làm tăng nguy cơ móng quặp. Các hoạt động này bao gồm:

 • Múa ballet

 • Bóng bầu dục

 • Kickboxing

 • Bóng đá

Triệu chứng của móng mọc ngược là gì?

Móng quặp có thể gây đau và chúng thường tiến triển xấu đi theo từng giai đoạn.

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu bao gồm:

 • Da bên cạnh móng trở nên mềm, sưng hoặc cứng

 • Đau khi có áp lực đè lên ngón chân

 • Chất lỏng tích tụ quanh ngón chân

Nếu ngón chân của bạn bị nhiễm trùng, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Da đỏ, sưng tấy

 • Đau đớn

 • Bị chảy máu

 • Chảy mủ

 • Vùng da xung quanh ngón chân phát triển quá mức

Điều trị móng mọc ngược càng sớm càng tốt để tránh các triệu chứng tồi tệ hơn.

Xử trí khi móng chân mọc đâm chọc vào da - VnExpress Sức khỏe

Móng quặp có thể gây đau đớn

Biến chứng 

Nếu không được điều trị, tình trạng móng mọc ngược có thể gây nhiễm trùng xương ở ngón chân của bạn. Nhiễm trùng móng cũng có thể dẫn đến loét chân, hoặc vết loét hở và giảm lưu lượng máu đến vùng bị nhiễm trùng. Mô có thể bị phân hủy và bị chết tại vị trí nhiễm trùng.

Nhiễm trùng chân có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Ngay cả một vết cắt nhỏ, vết xước hoặc móng chân mọc ngược cũng có thể nhanh chóng bị nhiễm trùng do thiếu lưu lượng máu và sự nhạy cảm của dây thần kinh. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị tiểu đường và lo lắng về tình trạng nhiễm trùng do móng mọc ngược.

Nếu tình trạng móng quặp của bạn có khuynh hướng di truyền, chúng có thể tiếp tục tái phát hoặc xuất hiện trên nhiều ngón chân cùng một lúc. Chất lượng cuộc sống của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cơn đau, nhiễm trùng và các vấn đề đau nhức khác ở chân cần phải điều trị hoặc phẫu thuật nhiều lần. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ để loại bỏ các móng chân gây đau mãn tính.

Làm thế nào để chẩn đoán móng quặp?

Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng móng quặp bằng một cuộc kiểm tra sức khỏe. Nếu ngón chân của bạn có vẻ bị nhiễm trùng, bạn có thể cần chụp X-quang để xác định độ sâu của móng đâm vào da. Chụp X-quang cũng có thể cho biết liệu móng mọc ngược của bạn có phải do chấn thương hay không.

Các lựa chọn điều trị cho móng mọc ngược là gì?

Móng mọc ngược không bị nhiễm trùng thường có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu móng chân của bạn đã đâm vào da, hoặc có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, hãy tìm đến cơ sở y tế để điều trị. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

 • Nóng vùng da quanh móng

 • Mủ

 • Đỏ và sưng

Điều trị tại nhà

Để điều trị móng mọc ngược tại nhà, hãy thử:

 • Ngâm chân trong nước ấm khoảng 15 đến 20 phút từ 3 – 4 lần mỗi ngày (Những lúc khác, giày và chân của bạn phải được giữ khô ráo).

 • Đẩy da khỏi mép móng chân bằng một miếng bông gòn thấm dầu ô liu

 • Sử dụng thuốc không kê đơn, như acetaminophen, để giảm đau

 • Bôi thuốc kháng sinh tại chỗ, chẳng hạn như polymyxin và neomycin hoặc kem steroid, để ngăn ngừa nhiễm trùng

Hãy thử các phương pháp điều trị tại nhà trong vài ngày đến vài tuần. Nếu cơn đau tồi tệ hơn hoặc bạn cảm thấy khó khăn khi đi lại hoặc thực hiện các hoạt động khác, hãy đến gặp bác sĩ.

Nếu móng không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại nhà hoặc bị nhiễm trùng, bạn có thể cần phải phẫu thuật. Trong trường hợp bị nhiễm trùng, hãy dừng tất cả các phương pháp điều trị tại nhà và đến gặp bác sĩ.

Điều trị phẫu thuật

Có nhiều loại phương pháp phẫu thuật khác nhau đối với móng mọc ngược. Cắt bỏ một phần móng chỉ bao gồm việc loại bỏ phần móng đang ăn sâu vào da của bạn. Bác sĩ làm tê ngón chân của bạn và sau đó thu hẹp móng chân lại. Theo NHS, cắt bỏ một phần móng có hiệu quả 98% để ngăn ngừa móng chân mọc ngược trong tương lai.

Trong quá trình cắt bỏ một phần móng, các cạnh của móng được cắt đi để nó hoàn toàn thẳng. Một miếng bông được đặt dưới phần còn lại của móng để giữ cho móng không mọc ngược vào trong. Bác sĩ cũng có thể điều trị bằng một hợp chất gọi là phenol, giúp móng không mọc trở lại.

Có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ toàn bộ móng nếu tình trạng móng quặp của bạn là do dày lên. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau cục bộ cho bạn và sau đó loại bỏ toàn bộ móng theo quy trình gọi là cắt móng.

5 Phương pháp đơn giản điều trị móng quặp (móng chọc thịt) tại nhà | Việt Nam Mới

Cắt bỏ một phần móng

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho bạn về nhà với băng bó ngón. Bạn có thể cần giữ chân nâng cao trong một đến hai ngày tiếp theo và đi giày dép đặc biệt để ngón chân lành lại.

Tránh di chuyển càng nhiều càng tốt. Băng của bạn thường được gỡ bỏ hai ngày sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ khuyên bạn đi giày hở ngón và ngâm nước muối hàng ngày cho đến khi ngón chân lành lại. Bạn cũng sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Móng chân của bạn có thể sẽ mọc lại vài tháng sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần móng. Nếu toàn bộ móng bị loại bỏ xuống phần gốc (nền móng dưới da của bạn), móng chân có thể mất hơn một năm để mọc lại.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BẠCH TẠNG

BẠCH TẠNG

administrator
MẤT KHỨU GIÁC

MẤT KHỨU GIÁC

administrator
HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

administrator
GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

administrator
UNG THƯ MIỆNG

UNG THƯ MIỆNG

Ung thư miệng là tình trạng xuất hiện một khối u hoặc vết loét trong miệng và không biến mất. Khoảng 50.000 người ở Mỹ bị ung thư miệng mỗi năm, 70% trong số đó là nam giới. Ung thư miệng bao gồm ung thư môi, lưỡi, má, sàn miệng, vòm miệng cứng và mềm, xoang và hầu, họng. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Khi được phát hiện sớm, bệnh ung thư miệng sẽ được các bác sĩ điều trị dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nhận được chẩn đoán khi tình trạng của họ quá nặng để có thể điều trị hiệu quả. Nếu bạn gặp nha sĩ hoặc bác sĩ thường xuyên và học cách phát hiện những thay đổi đáng ngại, bạn sẽ có cơ hội phát hiện sớm bệnh ung thư miệng nếu mắc phải.
administrator
THOÁI HÓA CỘT SỐNG

THOÁI HÓA CỘT SỐNG

administrator
GIÃN ỐNG DẪN SỮA

GIÃN ỐNG DẪN SỮA

administrator
VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

VIÊM ĐÀI BỂ THẬN

administrator