daydreaming distracted girl in class

NẤM MÓNG

Tổng quát

Nấm móng là một tình trạng phổ biến, bắt đầu bằng những đốm trắng hoặc vàng dưới đầu móng tay hoặc móng chân của bạn. Khi tình trạng nhiễm nấm càng nặng, nấm móng có thể khiến móng của bạn bị đổi màu, dày lên và nứt nẻ ở rìa.

Nếu tình trạng nhẹ và không làm phiền bạn, có thể không cần điều trị. Nếu nấm móng của bạn gây đau đớn và khiến móng dày lên, các bước tự chăm sóc và thuốc có thể hữu ích. Nhưng ngay cả khi điều trị thành công, nấm móng vẫn thường quay trở lại.

Khi nấm lây nhiễm vào các khu vực giữa các ngón chân và da chân của bạn, nó được gọi là bệnh nấm da chân.

 

Triệu chứng

Bạn có thể nhận biết bạn bị nấm móng nếu một hoặc nhiều móng tay:

 • Dày lên

 • Đổi màu từ trắng sang nâu vàng

 • Giòn, vỡ vụn hoặc rách nát

 • Méo mó về hình dạng

 • Màu tối, do các mảnh vụn tích tụ dưới móng

 • Có mùi hơi hôi

Nấm móng có thể ảnh hưởng đến móng tay, nhưng nó phổ biến hơn ở móng chân.

 

Nguyên nhân

Nhiễm nấm móng do các sinh vật nấm khác nhau gây ra. Nguyên nhân phổ biến nhất là do một loại nấm có tên là dermatophyte. Ngoài ra, nấm men và nấm mốc cũng có thể gây nhiễm trùng móng.

Nhiễm nấm móng có thể phát triển ở mọi người với mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Khi móng tay già đi, nó có thể trở nên giòn và khô. Các vết nứt trên móng tay tạo điều kiện cho nấm xâm nhập. Các yếu tố khác - chẳng hạn như giảm lưu thông máu đến bàn chân và hệ thống miễn dịch suy yếu - cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Nhiễm nấm móng chân có thể bắt đầu từ bệnh nấm da chân và nó có thể lây lan từ móng này sang móng khác. Nhưng hiếm khi bị lây nhiễm từ người khác.

 

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển nấm móng bao gồm:

 • Lớn tuổi, lưu lượng máu giảm, tiếp xúc với nấm nhiều năm và móng mọc chậm 

 • Đổ mồ hôi nhiều

 • Có tiền sử bệnh nấm da chân

 • Đi bộ chân trần ở những khu vực ẩm ướt, chẳng hạn như hồ bơi, phòng tập thể dục và phòng tắm

 • Có tình trạng sức khỏe khác ở da hoặc móng tay, chẳng hạn như bệnh vẩy nến

 • Bị bệnh tiểu đường, các vấn đề về tuần hoàn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu

 

Các biến chứng

Trường hợp nghiêm trọng của nấm móng có thể gây đau đớn và gây tổn thương vĩnh viễn cho móng của bạn. Nó có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác lan ra ngoài bàn chân nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bệnh tiểu đường hoặc các bệnh lý khác.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể bị giảm lưu thông máu ở bàn chân. Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn. Vì vậy, bất kỳ chấn thương tương đối nhỏ nào ở chân đều có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hơn. Đi khám bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường và nghĩ rằng bạn đang phát triển bệnh nấm móng.

 

Phòng ngừa

Những thói quen sau có thể giúp ngăn ngừa nấm móng và nguy cơ nấm da lân cận:

 • Rửa tay chân thường xuyên. Rửa tay sau khi chạm vào móng tay bị nhiễm trùng. Dưỡng ẩm cho móng sau khi rửa.

 • Cắt móng tay thẳng theo chiều ngang, dùng dũa làm phẳng các cạnh và dũa xuống những vùng da dày. Khử trùng bộ cắt móng tay sau mỗi lần sử dụng.

 • Mang tất thấm mồ hôi hoặc thay tất trong ngày.

 • Chọn giày làm bằng chất liệu thoáng khí.

 • Bỏ giày cũ hoặc xử lý chúng bằng chất khử trùng hoặc bột chống nấm.

 • Đi giày dép trong khu vực hồ bơi và phòng thay đồ.

 • Bỏ việc sử dụng sơn móng và móng giả.

 

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ kiểm tra móng của bạn. Người đó cũng có thể lấy một ít móng hoặc cạo các mảnh vụn dưới móng và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xác định loại nấm gây nhiễm trùng.

Các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, có thể giống như nhiễm nấm ở móng. Các vi sinh vật như nấm men và vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm sang móng tay, chân. Nhận biết nguyên nhân nhiễm trùng sẽ giúp xác định quá trình điều trị tốt hơn.

Nấm móng thường xuất hiện ở chân hơn so với móng tay

 

Điều trị

Nhiễm nấm móng có thể khó điều trị. Nói chuyện với bác sĩ nếu các phương pháp tự chăm sóc không hiệu quả. Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và loại nấm gây ra nó. Có thể mất nhiều tháng để thấy kết quả và ngay cả khi tình trạng móng của bạn được cải thiện, tình trạng nhiễm trùng lặp lại vẫn thường xảy ra.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nấm để bạn uống hoặc bôi lên móng. Trong một số tình huống, có thể kết hợp các liệu pháp kháng nấm uống và bôi tại chỗ.

 • Thuốc uống chống nấm. Những loại thuốc này thường được lựa chọn đầu tiên vì chúng làm sạch nhiễm trùng nhanh hơn so với các loại thuốc bôi ngoài da. Các lựa chọn bao gồm terbinafine (Lamisil) và itraconazole (Sporanox). Những loại thuốc này giúp móng mới mọc ra không bị nhiễm trùng, từ từ thay thế phần bị nhiễm trùng.

Bạn thường dùng loại thuốc này trong 6 đến 12 tuần. Nhưng bạn sẽ không thấy kết quả cuối cùng của việc điều trị cho đến khi móng mọc trở lại hoàn toàn. Có thể mất bốn tháng hoặc lâu hơn để loại bỏ nhiễm trùng.

Thuốc uống chống nấm có thể gây ra các tác dụng phụ từ phát ban da đến tổn thương gan. Bạn có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có phù hợp sử dụng những loại thuốc này hay không. Các bác sĩ có thể không khuyên dùng chúng cho những người bị bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc những người đang dùng một số loại thuốc nhất định.

 • Sơn móng tay tẩm thuốc. Bác sĩ có thể đề nghị bạn sơn móng chống nấm có tên là ciclopirox (Penlac) bằng cách sơn lên móng bị nhiễm trùng và vùng da xung quanh mỗi ngày một lần. Sau bảy ngày, bạn lau sạch các lớp sơn bằng cồn và bắt đầu sơn mới.

 • Kem dưỡng móng. Bác sĩ có thể kê đơn một loại kem chống nấm để bạn thoa vào móng tay bị nhiễm trùng sau khi ngâm nước. Những loại kem này có thể hoạt động tốt hơn nếu bạn làm mỏng móng. Điều này giúp thuốc đi qua bề mặt móng cứng đến lớp nấm bên dưới.

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ móng tạm thời để họ có thể bôi thuốc chống nấm trực tiếp lên vết nhiễm trùng dưới móng.

Một số bệnh nhiễm trùng móng do nấm không đáp ứng với thuốc. Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ móng vĩnh viễn nếu nhiễm trùng nặng hoặc cực kỳ đau đớn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỘI CHỨNG CARCINOID

HỘI CHỨNG CARCINOID

administrator
VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT

VIÊM TUYẾN NƯỚC BỌT

administrator
U XƯƠNG ÁC TÍNH

U XƯƠNG ÁC TÍNH

administrator
MOYAMOYA

MOYAMOYA

administrator
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

administrator
THƯƠNG HÀN

THƯƠNG HÀN

administrator
LAO MÀNG PHỔI

LAO MÀNG PHỔI

administrator
ÁP XE VÚ

ÁP XE VÚ

administrator