NHIỄM GIUN MÓC

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM GIUN MÓC

Nhiễm giun móc là gì?

Giun móc là loài ký sinh. Điều này có nghĩa là chúng sống nhờ những sinh vật sống khác. Giun móc ảnh hưởng đến phổi, da và ruột non của bạn. Con người nhiễm giun móc thông qua ấu trùng giun móc được tìm thấy trong chất bẩn bị ô nhiễm bởi phân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, có khoảng 576 đến 740 triệu người được ước tính nhiễm giun móc trên toàn thế giới. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người dân ở các quốc gia đang phát triển ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện vệ sinh kém.

 

Các triệu chứng của nhiễm giun móc là gì?

Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào do nhiễm trùng nếu bạn khỏe mạnh, có ít ký sinh trùng và ăn thực phẩm có nhiều chất sắt.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng, chúng thường bắt đầu với ngứa và phát ban nhỏ do phản ứng dị ứng ở khu vực mà ấu trùng xâm nhập vào da của bạn. 

Điều tiếp theo có thể xảy ra thường là tiêu chảy khi giun móc phát triển trong ruột của bạn. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể có bao gồm:

 • Đau bụng

 • Đau quặn ruột

 • Buồn nôn

 • Sốt

 • Xuất hiện máu trong phân

 • Chán ăn

 • Phát ban ngứa

 

Nguyên nhân gây nhiễm giun móc?

Giun móc ký sinh gây ra những bệnh nhiễm trùng này. Hai loại giun móc chính gây nhiễm trùng là Necator americanus và Ancylostoma duodenale.

Chúng nở thành ấu trùng, ở trong đất cho đến khi có cơ hội xuyên qua da người.

Ban đầu giun móc đi qua da gây ra tình trạng phát ban

 

Nhiễm giun móc lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm giun móc khi tiếp xúc với đất có chứa ấu trùng của chúng. Ấu trùng xâm nhập vào da, đi qua máu và vào phổi của bạn. Chúng được đưa đến ruột non khi bạn ho ra khỏi phổi và nuốt. 

Khi trưởng thành hoàn toàn, chúng có thể sống trong ruột non của bạn một năm hoặc hơn trước khi đi ra ngoài từ phân.

Những người sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, ở những nơi có vệ sinh và môi trường kém có nhiều nguy cơ bị nhiễm giun móc hơn.

 

Nhiễm giun móc nghiêm trọng như thế nào?

Nếu bạn bị nhiễm giun móc kéo dài trong một thời gian dài, bạn có thể bị thiếu máu. Thiếu máu được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu thấp, có thể góp phần gây suy tim trong những trường hợp nghiêm trọng.

Bạn có nhiều nguy cơ bị thiếu máu nặng nếu có các vấn đề như ăn không ngon, đang mang thai hoặc bị sốt rét.

Các biến chứng khác có thể phát triển từ bệnh nhiễm trùng này bao gồm thiếu hụt dinh dưỡng và một tình trạng được gọi là cổ trướng. Tình trạng này là do mất protein nghiêm trọng và dẫn đến tích tụ chất lỏng trong bụng của bạn.

Trẻ em bị nhiễm giun móc thường xuyên có thể bị chậm lớn cũng như chậm phát triển trí tuệ do mất sắt và protein.

 

Điều trị nhiễm giun móc như thế nào?

Điều trị nhiễm giun móc nhằm mục đích loại bỏ ký sinh trùng, cải thiện dinh dưỡng và điều trị các biến chứng do thiếu máu. Bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc tiêu diệt ký sinh trùng, chẳng hạn như albendazole (Albenza) và mebendazole (Emverm). Những loại thuốc này thường được dùng một lần để điều trị nhiễm trùng.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn bổ sung sắt nếu bạn bị thiếu máu. Bác sĩ cũng sẽ giúp bạn phục hồi sau bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào mà bạn mắc phải. Nếu bạn bị cổ trướng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm protein vào chế độ ăn.

 

Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm giun móc?

Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm giun móc bằng cách:

 • Mang giày khi bạn đi bộ ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực có thể có phân trong đất

 • Uống nước sạch

 • Làm sạch và nấu thức ăn đúng cách

 • Thực hành rửa tay đúng cách

Ở những khu vực thường bị nhiễm giun móc, việc cải thiện điều kiện vệ sinh có thể làm giảm số trường hợp nhiễm trùng. Điều này bao gồm việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải tốt hơn nhằm tránh nguy cơ lây lan ký sinh trùng này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SONG THỊ

SONG THỊ

administrator
RỐI LOẠN SINH TỦY (MDS)

RỐI LOẠN SINH TỦY (MDS)

administrator
U TUYẾN THƯỢNG THẬN

U TUYẾN THƯỢNG THẬN

administrator
BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG

administrator
LOÃNG XƯƠNG

LOÃNG XƯƠNG

administrator
MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

MÓNG QUẶP (MÓNG MỌC NGƯỢC)

administrator
ÁM ẢNH SỢ HÃI

ÁM ẢNH SỢ HÃI

administrator
PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

administrator