NÔN NẶNG KHI MANG THAI

Ốm nghén khi mang thai là tình trạng rất phổ biến. Khoảng 8 trong số 10 phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn, ốm hoặc cả hai trong khi mang thai. Điều này không chỉ xảy ra vào buổi sáng.

daydreaming distracted girl in class

NÔN NẶNG KHI MANG THAI

Ốm nghén khi mang thai là tình trạng rất phổ biến. Khoảng 8 trong số 10 phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn, ốm hoặc cả hai trong khi mang thai. Điều này không chỉ xảy ra vào buổi sáng.

Đối với hầu hết phụ nữ, tình trạng này sẽ cải thiện hoặc chấm dứt hoàn toàn vào khoảng tuần 16 đến 20, mặc dù đối với một số phụ nữ, tình trạng này có thể kéo dài hơn.

Một số phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn và nôn rất khó chịu. Họ có thể bị ốm nhiều lần trong ngày và không thể giữ thức ăn hoặc đồ uống, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Tình trạng buồn nôn và nôn quá mức này được gọi là chứng nôn nghén quá mức (HG) và thường cần được điều trị tại bệnh viện.

Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn và không thể nhịn ăn, hãy nói với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ. Bạn có nguy cơ bị mất nước và nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể đảm bảo rằng bạn được điều trị đúng cách.

Các triệu chứng của ốm nghén nặng

HG tồi tệ hơn nhiều so với buồn nôn và nôn bình thường khi mang thai.

Các dấu hiệu và triệu chứng của HG bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn kéo dài và nghiêm trọng

 • Bị mất nước. Các triệu chứng mất nước bao gồm, cảm thấy khát nước, mệt mỏi, chóng mặt hoặc lâng lâng, không đi tiểu nhiều, nước tiểu có màu vàng đậm và có mùi nồng.

 • Giảm cân

 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp) khi đứng

Không giống như ốm nghén thông thường, HG có thể không thuyên giảm sau 16 đến 20 tuần. Nó có thể không biến mất hoàn toàn cho đến khi em bé được sinh ra, mặc dù một số triệu chứng có thể cải thiện vào khoảng 20 tuần.

Điều gì gây ra tình trạng nôn nghén nặng?

Người ta không biết nguyên nhân gây ra HG, hoặc tại sao một số phụ nữ mắc bệnh này. Một số chuyên gia tin rằng nó có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể xảy ra trong thai kỳ.

Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể do di truyền trong gia đình, vì vậy nếu bạn có mẹ hoặc chị gái bị HG khi mang thai, bạn có nhiều khả năng sẽ mắc bệnh này.

Nếu bạn đã từng bị HG trong lần mang thai trước, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh này trong lần mang thai tiếp theo hơn những phụ nữ chưa từng mắc bệnh này trước đó, vì vậy bạn nên lập kế hoạch trước.

Điều trị tình trạng ốm nghén nặng

Có những loại thuốc có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai, kể cả 12 tuần đầu tiên, để giúp cải thiện các triệu chứng của HG. Chúng bao gồm thuốc chống nôn, vitamin B6, B12 và steroid, hoặc sự kết hợp của những thứ này.

Bạn có thể cần phải thử các loại thuốc khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy loại phù hợp nhất với mình.

Nếu không thể kiểm soát được buồn nôn và nôn, bạn có thể phải nhập viện. Điều này giúp các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé.

Điều trị có thể bao gồm dịch truyền tĩnh mạch trực tiếp qua ống nhỏ giọt. Nếu bạn bị nôn mửa nghiêm trọng, thuốc chống nôn cũng có thể cần được truyền qua tĩnh mạch hoặc cơ bắp.

Liệu chứng nôn nghén nặng có gây hại cho con tôi không?

HG có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng nó không có khả năng gây hại cho em bé của bạn nếu được điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu nó khiến bạn giảm cân trong khi mang thai, thì sẽ có nguy cơ cao hơn là con bạn có thể sinh ra nhỏ hơn dự kiến ​​(cân nặng thấp).

Các triệu chứng khác bạn có thể gặp

Có một số triệu chứng thường gặp bao gồm: 

 • Khả năng khứu giác cực kỳ cao

 • Tiết nước bọt quá mức

 • Đau đầu và táo bón do mất nước

Bạn có thể cảm thấy thế nào

Cảm giác buồn nôn và nôn do HG có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn vào thời điểm bạn đang mong đợi được mang thai và mong đợi sự ra đời của em bé.

Nó có thể ảnh hưởng đến bạn cả về cảm xúc và thể chất. Các triệu chứng có thể khó đối phó. Nếu không điều trị, HG cũng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rách thực quản.

Bệnh nặng có thể khiến bạn kiệt sức và cản trở bạn thực hiện các công việc hàng ngày, chẳng hạn như đi làm hoặc thậm chí ra khỏi giường.

Ngoài việc cảm thấy không khỏe và mệt mỏi, bạn cũng có thể cảm thấy:

 • Lo lắng về việc đi ra ngoài hoặc ở quá xa nhà trong trường hợp bạn cần nôn

 • Bị cô lập vì bạn không biết ai hiểu cảm giác có HG là như thế nào

 • Bối rối về lý do tại sao điều này xảy ra với bạn

 • Không chắc chắn về cách đối phó với phần còn lại của thai kỳ nếu bạn tiếp tục cảm thấy ốm yếu

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ điều gì trong số này, đừng giữ nó cho riêng mình. Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ và giải thích tác động của HG đối với cuộc sống của bạn và nó khiến bạn cảm thấy thế nào. 

Mang thai lần tiếp theo

Nếu bạn đã từng bị HG trước đây, rất có thể bạn sẽ bị lại lần nữa trong lần mang thai khác.

Nếu bạn quyết định mang thai lần nữa, bạn có thể lên kế hoạch trước để đối phó lại với tình trạng này.

Máu đông và chứng nôn nghén nặng

Vì HG có thể gây mất nước nên cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu), mặc dù trường hợp này rất hiếm. 

Nếu bạn bị mất nước và bất động, bạn có thể được điều trị để ngăn ngừa cục máu đông.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHÁT HIỆN MÌNH MANG THAI

PHÁT HIỆN MÌNH MANG THAI

Hãy liên hệ bác sĩ hoặc hộ sinh ngay khi bạn biết mình có thai. Việc này cần phải thực hiện càng sớm càng tốt để được chăm sóc thai kỳ (tiền sản) và nhận thông tin cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bác sĩ hoặc hộ sinh có thể cho bạn biết về các lựa chọn chăm sóc thai kỳ (tiền sản). Mang thai có thể ảnh hưởng đến việc điều trị bất kỳ căn bệnh hoặc tình trạng hiện tại nào mà bạn mắc phải hoặc phát triển sau này.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 16

THAI KÌ TUẦN THỨ 16

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 35

THAI KÌ TUẦN THỨ 35

administrator
HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ MỐI QUAN HỆ CỦA PHỤ NỮ MANG THAI

Khi mang thai, việc ham muốn tình dục khác với trước đây là điều bình thường. Cảm thấy thất vọng nếu việc quan hệ tình dục của bạn thay đổi trong khi mang thai là điều tự nhiên. Khi đó, nên tập trung vào việc củng cố mối quan hệ của bạn thông qua các cuộc trò chuyện, thân mật theo những cách khác và dành thời gian cho nhau.
administrator
UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn chính xác bao nhiêu – rượu hoàn toàn an toàn cho bạn khi mang thai, vì vậy cách an toàn nhất là không uống chút nào trong khi bạn đang mang thai.
administrator
CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

CÁC CUỘC HẸN GẶP BÁC SĨ KHI MANG THAI

Các cuộc hẹn khám thai giúp theo dõi sức khỏe của bạn và em bé trong suốt giai đoạn thai kỳ. Các cuộc hẹn trước khi sinh là thời điểm tuyệt vời để đặt câu hỏi, thảo luận về các mối quan tâm và nhận sự hỗ trợ về sức khỏe và lối sống.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 14

THAI KÌ TUẦN THỨ 14

administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 10

THAI KÌ TUẦN THỨ 10

administrator