TẠI SAO CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM KEM CHỐNG NẮNG - NGAY CẢ KHI CÓ DẦU DỪA - LẠI KHÔNG HIỆU QUẢ?

Các loại dầu tự nhiên như dầu dừa là một chất rất tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm, làm dịu da cũng như cung cấp chất chống oxy hóa. Nhưng chúng liệu có phải là một chất chống nắng hiệu quả hoặc an toàn không?

daydreaming distracted girl in class

TẠI SAO CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM KEM CHỐNG NẮNG - NGAY CẢ KHI CÓ DẦU DỪA - LẠI KHÔNG HIỆU QUẢ?

KHI HAI CHỮ “TỰ NHIÊN” LẠI CÓ KHẢ NĂNG GÂY NGUY HIỂM HƠN

Có thể bạn đã nghe nói về các loại kem chống nắng DIY tự nhiên hoặc dầu thực vật có khả năng chống nắng. Những sản phẩm này liên tục được giới thiệu trong cộng đồng chăm sóc sức khỏe như một lựa chọn về kem chống nắng không chứa hóa chất tuyệt vời, đặc biệt là những sản phẩm có chứa thành phần dầu dừa.

Hầu hết các công thức tự làm này đều bao gồm dầu dừa trộn với nền oxit kẽm. Mặc dù được tâng bốc, nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định được khả năng chống nắng cũng như tính an toàn của công thức này khi sử dụng trên da.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem giả thiết này đến từ đâu, và tại sao mua kem chống nắng với công thức rõ ràng sẽ là sự lựa chọn an toàn hơn cho da.

GIẢ THIẾT DẦU DỪA CUNG CẤP ĐỦ KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG - ĐÂY LÀ CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG!

Dầu dừa cho đến nay là một trong những loại phổ biến nhất khi cộng đồng DIY nghĩ đến kem chống nắng tự nhiên. Niềm tin của cộng đồng đối với thành phần này có thể đã bắt đầu sau khi một nghiên cứu vào năm 2009 cho rằng dầu dừa có khả năng chống nắng với chỉ số SPF vỏn vẹn 7. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong đĩa petri chứ không phải trên da người, điều này để lại rất nhiều nghi hoặc cho tính thiếu chính xác.

Ngoài ra, chỉ số SPF 7 không cung cấp khả năng chống nắng đầy đủ như SPF 30, theo các bác sĩ da liễu, cũng như không đạt được khuyến nghị thấp hơn (ít nhất) là SPF 15 từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Các chuyên gia cũng đề cập rằng dầu dừa chỉ chặn được 20% tia cực tím từ mặt trời so với khả năng 97% của kem chống nắng.

Ngoài ra, kem chống nắng là một trong số ít các sản phẩm chăm sóc cá nhân thực sự được FDA quản lý. Vào năm 2011, FDA đã đưa ra các hướng dẫn mới về kem chống nắng, yêu cầu các nhà nghiên cứu bôi kem chống nắng cho 10 người tham gia và đo thời gian cần thiết trước khi bị cháy nắng. Những thử nghiệm này giúp đảm bảo rằng các sản phẩm có tác dụng bảo vệ da chống lại tia UVA và UVB và cháy nắng. 

Vậy nên, nếu bạn tự làm kem chống nắng cho riêng mình, sẽ rất khó để chứng minh công thức tự chế của bạn có tác dụng bảo vệ như thế nào bởi nó không có khả năng đáp ứng các yêu cầu cho hướng dẫn ngày nay.

Cháy nắng và những tác hại khác của ánh nắng mặt trời là hai trong số những yếu tố gây nguy cơ ung thư da cao nhất, bạn chắc chắn sẽ không muốn đùa giỡn với bước chống nắng trong thói quen chăm sóc da của mình.

CÒN CÁC THÀNH PHẦN KHÁC TRONG KEM CHỐNG NẮNG DIY THÌ SAO?

Có một điều bắt buộc trong việc sản xuất kem chống nắng đó là nó phải cung cấp khả năng hấp thụ tia cực tím hoặc ngăn chặn tia cực tím hiệu quả. Các chuyên gia cho biết họ chưa tìm thấy một nghiên cứu khoa học nào chứng minh dầu dừa, hoặc bất kỳ loại dầu tự nhiên nào khác có một trong hai tác dụng đó - cung cấp khả năng hấp thụ tia cực tím hoặc ngăn chặn tia cực tím đầy đủ. Nhưng đối với oxit kẽm (thành phần chính để chống nắng trong các công thức DIY này), việc trộn các loại mỹ phẩm hoạt tính không đơn giản bằng việc thêm vào một lượng thành phần được khuyến nghị.

Có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét, chẳng hạn như:

  • Các thành phần không hoạt động và cách chúng phản ứng với các thành phần hoạt tính.

  • Cách nó được pha trộn để cung cấp một lớp phủ bảo vệ đồng đều trên da.

  • Mức độ pH và cách thức công thức này duy trì hiệu quả trong chai theo thời gian

Đây không phải là những yếu tố bạn có thể đánh giá bằng phòng thí nghiệm DIY tại nhà, và điều này giải thích cho câu hỏi tiếp theo: Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao kem chống nắng thường khá đắt tiền không? Hoặc tại sao một thương hiệu chăm sóc da lại không có kem chống nắng trong bộ sản phẩm của họ?

Đó là bởi vì kem chống nắng là một trong những sản phẩm khó pha chế nhất. Nó đòi hỏi nhiều thử nghiệm quan trọng và tốn kém để được coi là an toàn và hiệu quả. Có rất nhiều hóa chất và phải qua nhiều năm thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ thích hợp của các thành phần hoạt động và không hoạt động để tạo ra một loại kem chống nắng có công thức tốt.

Tự làm mặt nạ tại nhà là một chuyện, tuy nhiên một thứ rất quan trọng như kem chống nắng lại không phải là thứ thích hợp để tự làm bởi bỏng độ hai hoặc độ ba và ung thư da không phải là chuyện đùa.

Phân biệt kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một miếng bọt biển bằng cách hấp thụ tia UV, sau đó chuyển đổi chúng thành dạng bức xạ ít gây hại hơn.

Kem chống nắng vật lý (còn gọi là khoáng chất) hoạt động như một lá chắn bằng cách nằm trên da và ngăn chặn hoặc làm chệch hướng tia UV.

THÔNG TIN THÊM VỀ DẦU THỰC VẬT VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG CỦA CHÚNG

Thành phần của dầu thực vật có thể thay đổi

Tùy theo địa điểm, khí hậu, thổ nhưỡng hay thời điểm khai thác mà tinh dầu thiên nhiên sẽ có chất lượng không đồng đều, đặc biệt là khi đo hàm lượng axit béo, vitamin hoặc khoáng chất.

Dầu thực vật không thích hợp để ngăn chặn tia UV

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ hấp thụ tia UV của:

  • Dầu dừa

  • Lô hội

  • Dầu canola

  • Tinh dầu sả

  • Dầu ô liu

  • Dầu đậu nành

Và họ đã phát hiện ra rằng tất cả các loại dầu này đều không cung cấp khả năng ngăn chặn tia cực tím. Nghiên cứu cũng xem xét các loại nước ép rau quả hứa hẹn sẽ là một thành phần chống tia cực tím chứ không phải chỉ là một chất chống nắng.

Tinh dầu tự nhiên không hấp thụ tia UV ở bước sóng phù hợp

Đây là thông tin hấp dẫn nhất liên quan đến dầu tự nhiên và kem chống nắng. Trong cùng một nghiên cứu vào năm 2015, chỉ dầu vitamin E nguyên chất mới cho thấy bất kỳ sự hấp thụ bước sóng tia UV đáng kể nào, ở khoảng 310 nanomet.

Tuy nhiên, tia UVB của mặt trời phát ra từ 290 đến 320 nanomet và tia UVA phát ra từ 320 đến 400 nanomet. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là vitamin E không hấp thụ bất kỳ tia UVA nào (những tia làm chúng ta già đi) và chỉ khoảng 10 nanomet tia UVB (những tia gây bỏng cho chúng ta). Điều đó không đáng kể khi nói về khả năng chống nắng thực tế.

Tất cả các loại dầu khác, bao gồm cả dầu dừa, cũng không phát huy nhiều tác dụng trong các bước sóng gây hại đó.

HÃY MUA KEM CHỐNG NẮNG VỚI CÔNG THỨC RÕ RÀNG

Các loại dầu tự nhiên như dầu dừa là một chất rất tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm, làm dịu da cũng như cung cấp chất chống oxy hóa. Nhưng chúng liệu có phải là một chất chống nắng hiệu quả hoặc an toàn không? Theo các chuyên gia da liễu, câu trả lời là hoàn toàn không.

Nếu bạn muốn sử dụng các thành phần tự nhiên để chống nắng, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có chứa oxit kẽm hoặc oxit titan không nano được điều chế bởi một nhà hóa mỹ phẩm uy tín đã qua kiểm tra thử nghiệm sản phẩm.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

Mặc dù việc thực hiện các sản phẩm DIY cho các vấn đề về da là rất thú vị và hấp dẫn, nhưng có nhiều thành phần thật sự không thân thiện và phù hợp với da mặt.
administrator
CÁCH TRỊ MỤN BẰNG BENZOYL PEROXIDE

CÁCH TRỊ MỤN BẰNG BENZOYL PEROXIDE

Benzoyl peroxide là một trong nhiều lựa chọn có sẵn để điều trị mụn hiện nay.
administrator
BIOTIN CÓ THỂ GIÚP NAM GIỚI MỌC TÓC?

BIOTIN CÓ THỂ GIÚP NAM GIỚI MỌC TÓC?

Biotin là một chất bổ sung phổ biến được quảng cáo là một phương pháp để mọc tóc khỏe mạnh. Mặc dù rụng tóc là một tác dụng phụ của sự thiếu hụt biotin, nhưng phần lớn dân số có đủ lượng chất dinh dưỡng vì nó có sẵn trong thực phẩm và được sản xuất trong cơ thể chúng ta.
administrator
MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Mặc dù miếng dán mụn mua ở cửa hàng vốn dĩ không có hại gì nhưng các vật liệu tổng hợp dính có thể gây tác dụng làm khô da. Và nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên, chi phí cũng sẽ khá đắt đỏ. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tự làm miếng dán mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên có thể tìm thấy quanh nhà. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của miếng dán mụn tự làm cũng như cách bạn có thể làm chúng.
administrator
7 CÁCH SỬ DỤNG DẦU CALENDULA CHO LÀN DA CỦA BẠN

7 CÁCH SỬ DỤNG DẦU CALENDULA CHO LÀN DA CỦA BẠN

Dầu calendula, một cái tên khá lạ lẫm đối với những người mới bước chân vào con đường chăm sóc da mặt chuyên nghiệp. Dầu calendula hay còn gọi là dầu hoa cúc vạn thọ có nhiều lợi ích cho làn da và sau đây hãy cùng tìm hiểu nhé.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA BỊ CHÀM

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA BỊ CHÀM

Một phần quan trọng của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào đối với bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng là tập trung vào việc giữ ẩm cho làn da. Điều quan trọng nữa là phải biết thành phần chăm sóc da nào và tác nhân môi trường nào có thể gây bùng phát để bạn có thể tránh tiếp xúc. Bám sát thói quen chăm sóc da hàng ngày có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh chàm như ngứa, khô và kích ứng. Nếu bạn hoặc người thân đang mắc bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng, có lẽ bạn biết tầm quan trọng của việc có một thói quen chăm sóc da tốt.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

Niacinamide và retinol đều là những thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến. Mỗi thành phần có thể giúp cải thiện nhược điểm trên da và mụn trứng cá, làm đều màu da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Nếu bạn hiện đang sử dụng một sản phẩm có chứa một trong những thành phần này, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau có hiệu quả hơn không và liệu có an toàn khi kết hợp chúng không. Tuy nhiên, một số thành phần không kết hợp tốt với những thành phần khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về cả hai thành phần này và liệu có nên kết hợp chúng như một phần trong quy trình chăm sóc da của bạn hay không.
administrator
12 CÁCH ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN ĐẦU ĐEN

12 CÁCH ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN ĐẦU ĐEN

Mụn đầu đen là một trong những dạng phổ biến nhất của mụn. Mặc dù những người có làn da nhờn dễ bị mụn đầu đen hơn, nhưng bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải chúng. Chúng hình thành khi lỗ chân lông bị tắc với sự kết hợp của tế bào da chết và dầu thừa (bã nhờn) từ tuyến bã nhờn của chúng ta.
administrator