daydreaming distracted girl in class

THỐNG KINH

Đau bụng kinh là một thuật ngữ y tế chỉ những kỳ kinh nguyệt đau đớn do các cơn co thắt tử cung gây ra. Đau bụng kinh nguyên phát đề cập đến cơn đau tái phát, trong khi đau bụng kinh thứ phát do rối loạn hệ thống sinh sản. Cả hai đều có thể được điều trị.

Không có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng đau bụng này tuy nhiên một chế độ ăn uống hợp lí và tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế các cơn đau do tình trạng này gây ra

 

Tổng quát

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là một thuật ngữ y tế để chỉ những cơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc những cơn đau bụng kinh. Có hai loại đau bụng kinh: nguyên phát và thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát là tên gọi của những cơn đau bụng kinh thông thường tái phát nhiều lần mà không phải do các bệnh lý khác. Đau thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi bạn có kinh hoặc khi bắt đầu ra máu. Bạn có thể cảm thấy đau từ nhẹ đến nặng ở vùng bụng dưới, lưng hoặc đùi.

Cơn đau thường có thể kéo dài từ 12 đến 72 giờ và bạn có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, mệt mỏi, thậm chí tiêu chảy. Những cơn đau bụng kinh thông thường có thể bớt đau hơn khi bạn già đi và có thể chấm dứt hoàn toàn nếu bạn sinh con.

Nếu bạn bị đau bụng kinh do rối loạn hoặc nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ thì đó được gọi là đau bụng kinh thứ phát. Cơn đau do đau bụng kinh thứ phát thường bắt đầu sớm hơn trong chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài hơn những cơn đau bụng kinh thông thường. Bạn thường không buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi hoặc tiêu chảy.

 

Các triệu chứng và nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra những cơn đau bụng kinh?

Đau bụng kinh xảy ra khi một chất hóa học gọi là prostaglandin làm cho tử cung co lại (thắt lại). Tử cung, cơ quan nơi em bé phát triển, co bóp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ này, tử cung co bóp mạnh hơn. Nếu tử cung co bóp quá mạnh, nó có thể đè lên các mạch máu gần đó, cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho các mô cơ. Bạn cảm thấy đau khi một phần cơ bị mất oxy trong một thời gian ngắn.

Đau bụng kinh thứ phát gây đau bụng kinh như thế nào?

Đau bụng kinh thứ phát là kết quả của các vấn đề về cơ quan sinh sản. Các điều kiện có thể gây ra chuột rút bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng mô niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung. Bởi vì những mảnh mô này chảy máu trong kỳ kinh nguyệt, chúng có thể gây sưng, sẹo và đau.

 • Rối loạn tử cung lành tính: Tình trạng niêm mạc tử cung phát triển thành cơ tử cung. Tình trạng này có thể khiến tử cung to hơn nhiều so với bình thường, kèm theo đó là hiện tượng chảy máu bất thường và đau đớn.

 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): Tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bắt đầu từ tử cung và có thể lây lan sang các cơ quan sinh sản khác. PID có thể gây đau dạ dày hoặc đau khi quan hệ tình dục.

 • Hẹp cổ tử cung: Thu hẹp cổ tử cung, hoặc lỗ mở tử cung.

 • U xơ (khối u lành tính): Phát triển ở bên trong, bên ngoài hoặc trong thành tử cung

Các triệu chứng của đau bụng kinh là gì?

Nếu bạn bị đau kinh nguyệt, bạn có thể mắc phải:

 • Đau ở bụng (đau có thể nặng vào những thời điểm).

 • Cảm giác có áp lực trong bụng.

 • Đau ở hông, lưng dưới và đùi trong.

 

Chẩn đoán

Làm thế nào bạn có thể biết cơn đau bụng kinh của bạn là bình thường?

Nếu bạn bị đau bụng kinh nghiêm trọng hoặc bất thường hoặc chuột rút kéo dài hơn hai hoặc ba ngày, hãy liên hệ với bác sĩ. Cả đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát đều có thể điều trị được, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra.

Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu mô tả các triệu chứng và chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa. Trong quá trình khám này, bác sĩ sẽ chèn một mỏ vịt (một dụng cụ cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong âm đạo). Bác sĩ kiểm tra âm đạo, cổ tử cung và tử cung. Bác sĩ sẽ cảm nhận bất kỳ cục u hoặc thay đổi nào. Họ có thể lấy một mẫu nhỏ dịch âm đạo để xét nghiệm.

Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể bị đau bụng kinh thứ phát, bạn có thể cần các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như siêu âm hoặc nội soi ổ bụng. 

Nếu xuất hiện các triệu chứng sau, hãy nhận trợ giúp y tế ngay lập tức:

 • Sốt.

 • Nôn mửa.

 • Bệnh tiêu chảy.

 • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc gần như ngất xỉu.

 • Phát ban trông giống như bị cháy nắng.

Đây là những triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc , một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

 

Điều trị

Làm thế nào bạn có thể giảm đau bụng kinh nhẹ?

Để giảm đau bụng kinh nhẹ:

 • Để giảm đau tốt nhất, hãy dùng ibuprofen ngay khi bắt đầu chảy máu hoặc chuột rút. Ibuprofen thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Chúng làm giảm sản lượng prostaglandin. Nếu không thể dùng NSAID, bạn có thể dùng một loại thuốc giảm đau khác như acetaminophen.

 • Đặt một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng trên lưng hoặc bụng dưới của bạn.

 • Nghỉ ngơi khi cần thiết.

 • Tránh thực phẩm có chứa caffeine.

 • Tránh hút thuốc và uống rượu.

 • Xoa bóp lưng và bụng dưới của bạn.

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên sẽ ít bị đau bụng kinh hơn. Để giúp ngăn ngừa chuột rút, hãy tập thể dục để trở thành một phần thói quen hàng tuần của bạn.

Nếu các bước này không làm giảm cơn đau, bác sĩ có thể kê thuốc cho bạn, bao gồm ibuprofen hoặc một loại thuốc chống viêm khác với liều lượng cao hơn. Bác sĩ cũng có thể đề xuất uống thuốc tránh thai vì phụ nữ uống thuốc tránh thai có xu hướng ít bị đau bụng kinh hơn.

Nếu xét nghiệm cho thấy bạn bị đau bụng kinh thứ phát, bác sĩ sẽ đề nghị về các phương pháp điều trị tình trạng gây ra cơn đau.

Những liệu pháp thay thế nào có thể giúp giảm đau bụng kinh?

Phụ nữ bị đau kinh nguyệt thường cố gắng tìm những cách tự nhiên để đối phó với cơn đau. Các phương pháp có thể hữu ích bao gồm:

 • Yoga.

 • Mát xa.

 • Châm cứu và bấm huyệt.

 • Các bài tập thư giãn hoặc thở.

 

Phòng ngừa

Bạn có thể ngăn ngừa đau bụng kinh không?

Câu trả lời là "có lẽ là không". Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn chặn tình trạng co rút dữ dội.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH CRYPTOSPORIDIOSIS (BỆNH DO CRYPTOSPORIDIUM)

BỆNH CRYPTOSPORIDIOSIS (BỆNH DO CRYPTOSPORIDIUM)

administrator
TỨ CHỨNG FALLOT

TỨ CHỨNG FALLOT

administrator
BẠCH BIẾN

BẠCH BIẾN

administrator
NHIỄM GIUN MÓC

NHIỄM GIUN MÓC

administrator
PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ

administrator
HỘI CHỨNG WISKOTT-ALDRICH

HỘI CHỨNG WISKOTT-ALDRICH

administrator
LAO CƠ XƯƠNG

LAO CƠ XƯƠNG

Bệnh lao cơ xương (lao xương khớp) thường gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên nhiều hơn ở những người lớn tuổi. Cột sống là vị trí phổ biến nhất của bệnh lao cơ xương, tiếp đến là các vị trí ở hông và đầu gối. Ở cột sống, phần bị ảnh hưởng thông thường là các thân đốt sống và đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Các vùng liên quan khác có thể liên quan đến đốt sống cổ, chỗ nối đĩa đệm, xương cùng và các khớp xương cùng. Ngoài ra, xương sườn, xương chậu, xương nhỏ của bàn chân và khớp bàn chân, xương dài, khớp xương ức và xương ức cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn lao gây nên. Đôi khi, một người mắc bệnh có thể có nhiều hơn một vị trí bị ảnh hưởng bởi bệnh lao cơ xương được gọi là bệnh lao xương đa vị trí.
administrator
VIÊM TỦY XƯƠNG

VIÊM TỦY XƯƠNG

administrator