THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

DIM là một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra khi bạn ăn các loại rau thuộc họ cải. Nó cũng được cô đặc và bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.

daydreaming distracted girl in class

THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

Diindolylmethane (DIM) là một hợp chất được tạo ra khi bạn tiêu hóa các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh hoặc cải Brussels.

Nghiên cứu cho thấy rằng DIM ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể chúng ta.

Do đó, các chất bổ sung DIM đã trở nên phổ biến như một phương pháp điều trị tiềm năng cho nhiều tình trạng liên quan đến nội tiết tố, bao gồm mụn, các triệu chứng mãn kinh, các vấn đề về tuyến tiền liệt và một số dạng ung thư.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu những công dụng này có được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học hay không.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về các chất bổ sung DIM, bao gồm cả lợi ích và tác dụng phụ của chúng.

Chất bổ sung DIM là gì?

Khi bạn ăn các loại rau họ cải, axit trong dạ dày của bạn sẽ phân hủy một hợp chất có tên là indole-3-carbinol để tạo ra một hợp chất mới có tên là DIM.

Thú vị thay, các nghiên cứu quan sát liên quan đến việc ăn nhiều rau họ cải với việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được biết, nhưng indole-3-carbinol được cho là có đóng một vai trò nào đó.

Mặc dù nghiên cứu về DIM vẫn còn khá hạn chế, nhưng nó được cho là giúp cân bằng lượng estrogen trong cơ thể chúng ta.

Cụ thể, DIM có thể kích thích sản xuất một dạng estrogen ít mạnh hơn, có lợi hơn được gọi là 2-hydroxyestrone.

Nó cũng có thể giúp giảm tác dụng của một dạng mạnh hơn gọi là 16 alpha-hydroxyestrone, có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư tử cung.

Ngoài ra, DIM đã được chứng minh là có tác dụng ức chế một loại enzyme gọi là aromatase, enzyme này chuyển đổi testosterone thành estrogen.

Mặc dù các loại rau họ cải là nguồn thực phẩm chính bổ sung DIM, nhưng bạn sẽ cần ăn nhiều khẩu phần mỗi ngày để thu được lợi ích của hợp chất này.

Do đó, những người muốn điều trị một tình trạng cụ thể như mụn hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt có thể sử dụng thực phẩm bổ sung DIM dạng cô đặc.

TÓM TẮT

DIM là một hợp chất mà cơ thể bạn tạo ra từ các loại rau thuộc họ cải. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được cho là giúp cân bằng lượng hormone thông qua tác động của nó đối với estrogen.

Công dụng và lợi ích tiềm năng của chất bổ sung DIM

Các chất bổ sung DIM đang được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Chúng cũng được sử dụng để giúp ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt, điều trị mụn, hỗ trợ giảm cân và giảm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các triệu chứng mãn kinh.

Mặc dù những lợi ích này đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu tổng thể về hiệu quả và sự an toàn lâu dài của DIM ở người còn hạn chế.

Có thể có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy rằng các chất bổ sung DIM có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người còn hạn chế.

Một nghiên cứu kéo dài một năm đã cho 130 phụ nữ bị ung thư vú điều trị bằng tamoxifen hoặc giả dược hoặc 150 mg DIM 2 lần/ngày. Các chất bổ sung DIM giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ của 2 loại estrogen - 2-hydroxyestrone và 16-hydroxyestrone.

Mặc dù nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng việc tăng tỷ lệ 2-hydroxyestrone với 16-hydroxyestrone có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và gây ra tác dụng chống khối u.

Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 19 phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu cho thấy dùng 108 mg DIM mỗi ngày cũng dẫn đến những thay đổi có lợi về nồng độ estrogen.

Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng DIM cũng bảo vệ chống lại ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt và ruột kết. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết để chứng minh hiệu quả này.

Đáng chú ý, một nghiên cứu trên chuột cho thấy DIM giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 551 phụ nữ có bất thường ở cổ tử cung, dùng 150 mg DIM mỗi ngày không ảnh hưởng đến sự thay đổi của tế bào cổ tử cung.

Có thể bảo vệ chống lại các tình trạng về tuyến tiền liệt

Bổ sung DIM có thể bảo vệ chống lại phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Trên thực tế, nó có thể giúp chống lại tình trạng tân sinh trong biểu mô tuyến lan tỏa (PIN), một tình trạng được đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào tuyến tiền liệt và được coi là tiền thân của ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tháng, 21 người đàn ông có mắc phải tình trạng PIN nặng đã được cho dùng giả dược hoặc 900 mg DIM mỗi ngày. Những người được sử dụng DIM đã trải qua những cải thiện đáng kể về sức khỏe tuyến tiền liệt, cũng như tình trạng PIN.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũng cho thấy DIM giúp chống ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên con người.

Có thể tăng hiệu quả giảm cân

Các chuyên gia cho rằng estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự tích tụ chất béo, các chất bổ sung DIM có thể hỗ trợ giảm cân - mặc dù hiện tại chưa có nghiên cứu nào trên con người chứng minh tác dụng này.

Tương tự như vậy, các nghiên cứu cho thấy mối liên kết  giữa sự mất cân bằng estrogen - quá nhiều hoặc quá ít - với việc tăng nguy cơ tăng cân ở cả nam và nữ.

Hơn nữa, chất bổ sung DIM có thể kích thích phân hủy chất béo và ức chế sự hình thành tế bào mỡ.

Trong một nghiên cứu trên chuột có chế độ ăn nhiều chất béo, 23 mg DIM mỗi pound (50 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể làm giảm đáng kể sự hình thành các tế bào mỡ mới.

Hãy nhớ rằng nghiên cứu của con người là cần thiết.

Các ứng dụng và lợi ích tiềm năng khác

Các chất bổ sung DIM có công dụng hỗ trợ các tình trạng liên quan đến nội tiết tố khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là còn thiếu nghiên cứu về tất cả các công dụng này.

  • Có thể chống lại mụn. Bổ sung DIM đôi khi được sử dụng để điều trị mụn nội tiết tố. Tuy nhiên, hiện không có nghiên cứu nào hỗ trợ công dụng này.

  • Có thể làm giảm bốc hỏa. Bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh có thể là do thay đổi nội tiết tố. Mặc dù các chất bổ sung DIM được sử dụng để giảm các cơn bốc hỏa, nhưng hiệu quả của chúng không được nghiên cứu chứng minh.

  • Có thể làm giảm các triệu chứng PMS. Các triệu chứng PMS được cho là do sự thay đổi nồng độ estrogen hàng tháng. Một lần nữa, một số người sử dụng chất bổ sung DIM để giảm các triệu chứng, nhưng nghiên cứu chưa xác nhận hiệu quả của chúng.

  • Có thể điều chỉnh sự mất cân bằng estrogen ở nam giới. Nồng độ estrogen cao ở nam giới có liên quan đến sự phát triển của vú, rối loạn chức năng cương dương và vô sinh. Các chất bổ sung DIM có thể có hiệu quả nhưng chưa được nghiên cứu trên người.

TÓM TẮT

Các nghiên cứu hạn chế cho thấy chất bổ sung DIM có thể giúp giảm phì đại tuyến tiền liệt và bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng đối với các tình trạng liên quan đến hormone khác chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Tác dụng phụ tiềm ẩn và lưu ý

Do thiếu nghiên cứu ở người, người ta biết rất ít về sự an toàn và tác dụng phụ lâu dài của chất bổ sung DIM.

Nghiên cứu hiện tại của con người không cho thấy chất bổ sung DIM độc hại hoặc có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm nước tiểu sẫm màu, tăng nhu động ruột, đau đầu và đầy hơi.

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và phát ban da.

Vì các chất bổ sung DIM tương tác với nồng độ estrogen trong cơ thể, chúng có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh ung thư nhạy cảm với hormone hoặc những người đang điều trị bằng hormone. Những cá nhân như vậy nên tránh xa các chất bổ sung DIM trừ khi dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Bất kể tiền sử y tế của bạn là gì, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi dùng các chất bổ sung này.

TÓM TẮT

Các chất bổ sung DIM chưa được chứng minh là gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù cần nghiên cứu thêm về độ an toàn. Những người đang điều trị bằng hormone hoặc mắc một số bệnh ung thư liên quan đến hormone nên tránh những chất bổ sung này.

Nên dùng liều lượng DIM bao nhiêu?

Do nghiên cứu hạn chế, liều lượng thích hợp khi sử dụng DIM vẫn chưa được biết.

Trong nghiên cứu trên người, liều lượng thường dao động từ 108 – 900 mg mỗi ngày - mặc dù những nghiên cứu này chỉ liên quan đến các phương pháp điều trị ung thư và phì đại tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 24 người khỏe mạnh cho thấy mặc dù liều DIM lên tới 200 mg được dung nạp tốt và không gây tác dụng phụ, nhưng một người bị buồn nôn, nhức đầu và nôn sau khi dùng liều 300 mg, cho thấy liều cao hơn có thể liên quan đến các tác dụng phụ bất lợi.

Các công dụng khác của chất bổ sung DIM, chẳng hạn như giảm cân và điều trị mụn trứng cá, chưa được nghiên cứu ở người.

Do đó, tốt nhất bạn nên nói chuyện với chuyên gia của mình để nhận được các khuyến nghị về liều lượng được cá nhân hóa dựa trên mục đích sử dụng của từng người.

TÓM TẮT

Do không đủ bằng chứng nên vẫn còn thiếu thông tin về liều lượng cho DIM. Trước khi dùng các chất bổ sung này, nên hỏi ý kiến chuyên gia để được tư vấn rõ hơn.

Điểm mấu chốt

DIM là một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra khi bạn ăn các loại rau thuộc họ cải. Nó cũng được cô đặc và bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Vì nó ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, DIM có thể giúp điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm ung thư nhạy cảm với hormone và các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu sâu hơn - đặc biệt là đối với các công dụng liên quan đến mụn, giảm cân và các triệu chứng PMS, hiện chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu trên người.

Vì vậy, bạn nên nói chuyện với chuyên gia trước khi dùng chất bổ sung DIM.

Bất kể hiệu quả của DIM là gì, việc ăn nhiều rau họ cải luôn tốt hơn. Các loại rau như bông cải xanh và cải xoăn là nguồn giàu chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

 

Có thể bạn quan tâm?
14 BIỆN PHÁP TRỊ MỤN TẠI NHÀ BẠN CẦN BIẾT

14 BIỆN PHÁP TRỊ MỤN TẠI NHÀ BẠN CẦN BIẾT

Mụn là một trong những tình trạng trên da phổ biến nhất trên thế giới, gặp phải ở khoảng 85% thanh niên. Nhiều biện pháp khắc phục tại nhà thiếu sự hỗ trợ từ khoa học và cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế, thì vẫn có những lựa chọn bạn có thể thử. Bài viết sau cho biết về 14 biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho mụn cứng đầu.
administrator
10 MẸO GIẢM ĐAU CHO MỤN BỌC

10 MẸO GIẢM ĐAU CHO MỤN BỌC

Mụn bọc có thể là một tình trạng gây đau đớn và dai dẳng. Bác sĩ da liễu có thể giúp giải quyết một đợt bùng phát mụn đang diễn ra và giúp ngăn ngừa những đợt bùng phát khác đau đớn hơn trong tương lai.
administrator
TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

Khi tìm kiếm các sản phẩm, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng liệu cấp ẩm và dưỡng ẩm có khác gì nhau không. Câu trả lời là có và bạn cần phải biết loại nào phù hợp hơn với da của mình. Điều quan trọng nhất để tìm ra được mình hợp với loại sản phẩm nào là phải phân biệt được giữa da mất nước và da khô.
administrator
CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

Vào những ngày trời không ấm và mặt trời khuất nắng— bỏ qua quy trình bôi kem chống nắng có ổn không? Thế còn vào một ngày nhiều mây hơn, mát mẻ hơn hoặc một ngày mà bạn ít thời gian ở ngoài trời thì sao? Sau đây các chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao sử dụng kem chống nắng là luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng và câu hỏi phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.
administrator
4 LÝ DO SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ 5 LỰA CHỌN THAY THẾ NÊN THỬ

4 LÝ DO SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ 5 LỰA CHỌN THAY THẾ NÊN THỬ

Một số thành phần chăm sóc da trở nên phổ biến để điều trị một số vấn đề về da vì chúng thường có hiệu quả, tuy vậy, không phải lúc nào những thành phần đó đều phù hợp với tất cả mọi người.
administrator
TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM TRỊ MỤN - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG VỆ CHO LÀN DA CỦA BẠN

TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM TRỊ MỤN - TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG VỆ CHO LÀN DA CỦA BẠN

Bạn sẽ không cần làm gì để có cho mình một làn da sạch? Người Mỹ chi hàng tỷ đô la cho các phương pháp điều trị mụn trứng cá không kê đơn mỗi năm, nhưng những sản phẩm tẩy tế bào chết, mặt nạ và kem đắt tiền đó sẽ không khắc phục được bất kỳ vết mụn nào nếu chính bên trong cơ thể bạn mới là nguyên nhân quyết định.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

Bạn có một làn da "bình thường"? Bạn thật may mắn! Da thường là một trong những loại da có khả năng cần chăm sóc ít hơn. Nó thường không đòi hỏi nhiều công sức để ngăn ngừa lượng dầu thừa, giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc khô da. Tuy nhiên, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo làn da của bạn đẹp và cảm thấy tốt nhất.
administrator
NHỮNG BƯỚC BẠN NÊN THỰC HIỆN ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA THỦY TINH ĐÚNG CHUẨN

NHỮNG BƯỚC BẠN NÊN THỰC HIỆN ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA THỦY TINH ĐÚNG CHUẨN

Thuật ngữ “làn da thủy tinh” (glass skin) sẽ rất quen thuộc với những người yêu thích chế độ chăm sóc da của phái đẹp Hàn Quốc. Đây là khái niệm về một làn da mịn màng, trong trẻo, ngậm nước và sáng bóng như gương. Để da không còn lỗ chân lông, sáng mịn và trong suốt, làn da của bạn thật sự cần phải khỏe mạnh nhất về mọi mặt. Trẻ sơ sinh thường có một làn da như vậy vì da của chúng khi đó rất khỏe mạnh. Làn da thủy tinh là một mục tiêu mà mọi tín đồ sắc đẹp đều mong muốn sở hữu. Để đạt được vẻ ngoài này đòi hỏi chúng ta phải có một lối sống lành mạnh, cân bằng và một chế độ chăm sóc da đúng cách. Đây là cả một quá trình lâu dài.
administrator