U LÀNH THỰC QUẢN

daydreaming distracted girl in class

U LÀNH THỰC QUẢN

Khối u lành thực quản là gì?

Các khối u lành tính (không phải ung thư) đôi khi có thể hình thành trong thực quản của bạn. Loại phổ biến nhất là leiomyoma, là một khối u cơ trơn. Leiomyoma có thể hình thành trong thành thực quản của bạn hoặc trong ống rỗng của thực quản. Những khối u này thường nhỏ và có xu hướng không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc cảm giác khó chịu nào.

Các khối u lành tính phát triển chậm và thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, đôi khi chúng trở nên đủ lớn để tạo ra tắc nghẽn (tắc nghẽn) hoặc gây áp lực lên các cơ quan khác. Bạn cũng có thể có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám ngay khi có các dấu hiệu.

 

Các triệu chứng của khối u thực quản lành tính là gì?

Các khối u lành tính thực quản thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nếu chúng phát triển đủ lớn để gây tắc nghẽn, bạn có thể bắt đầu nhận thấy chúng.

Các triệu chứng của khối u thực quản lành tính có thể bao gồm:

 • Chảy máu trong thực quản của bạn
 • Tức ngực
 • Khó hoặc không thoải mái khi nuốt (nuốt khó)
 • Thức ăn mắc kẹt trong cổ họng của bạn (thức ăn bị trào ngược)
 • Vết loét hở trong thực quản của bạn (vết loét)
 • Dự phòng đột ngột thức ăn không tiêu và nước bọt (trào ngược)

 

Nguyên nhân nào gây ra khối u lành tính thực quản?

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính gây ra khối u lành tính thực quản.

 

Làm thế nào để chúng tôi chẩn đoán khối u lành tính thực quản?

Bác sĩ thực hiện nhiều xét nghiệm tìm khối u lành tính thực quản bằng cách sử dụng một ống mỏng gọi là ống nội soi và một máy ảnh đưa xuống cổ họng của bạn.

Bác sĩ thường phát hiện ra các khối u lành tính thực quản trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý khác, chẳng hạn như GERD. Khi điều này xảy ra, bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm để kiểm tra chi tiết khối u của bạn. Điều này giúp bác sĩ xác định xem bạn có cần điều trị hay không.

Bạn có thể cần một hoặc nhiều bài xét nghiệm, bao gồm:

 • Ảnh chụp thực quản với Bari: Sau khi uống một loại thuốc nhuộm lỏng đặc (bari), hình ảnh chụp sẽ được nghiên cứu để kiểm tra sự di chuyển của thuốc qua thực quản của bạn. Thử nghiệm này cho thấy sự thu hẹp, sự phối hợp của các cơ và liệu bạn có đang giữ lại thức ăn trong thực quản hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Sử dụng tia X và phần mềm máy tính đặc biệt, xét nghiệm này tạo ra hình ảnh 2-D và 3-D về thực quản của bạn.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Xét nghiệm này tạo ra hình ảnh chi tiết về thực quản của bạn mà không cần bức xạ và có thể hiển thị các chi tiết nhỏ của thực quản và các khối u có thể có.
 • Nội soi trên: Kiểm tra niêm mạc của thực quản của bạn. Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô (sinh thiết) và kiểm tra nó dưới kính hiển vi.

 

Phương pháp điều trị khối u thực quản lành tính

Hầu hết các khối u lành tính thực quản đều nhỏ và không cần điều trị. Nếu chúng phát triển đủ lớn để gây ra các triệu chứng, có thể cần phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên, bạn có thể không cần phẫu thuật.

Các chuyên gia chuyên sử dụng các phương pháp xâm lấn tối thiểu bất cứ khi nào có thể. Điều trị của bạn có thể bao gồm:

 • Cắt bỏ niêm mạc qua nội soi: Sử dụng một dụng cụ đặc biệt để tiếp cận thực quản của bạn (ống nội soi), bác sĩ tìm khối u của bạn và loại bỏ nó.
 • Nội soi bóc tách dưới niêm mạc: Quy trình này bắt đầu bằng cách tạo một lớp đệm giữa mô lành và khối u của bạn bằng một lượng nhỏ chất lỏng. Sau đó, các bác sĩ sẽ loại bỏ khối u của bạn (mổ).
Có thể bạn quan tâm?
ĐAU DÂY THẦN KINH CHẨM

ĐAU DÂY THẦN KINH CHẨM

administrator
UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

administrator
GIÃN ỐNG DẪN SỮA

GIÃN ỐNG DẪN SỮA

administrator
HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

administrator
HẠ KALI MÁU

HẠ KALI MÁU

administrator
CHỐC MÉP

CHỐC MÉP

administrator
VIÊM VA

VIÊM VA

administrator
LẬU

LẬU

administrator