VIÊM MÀNG HOẠT DỊCH

daydreaming distracted girl in class

VIÊM MÀNG HOẠT DỊCH

Các khớp bao chẳng hạn như khớp háng và đầu gối, có một lớp mô bao bọc được gọi là bao khớp chứa màng hoạt dịch. Lớp màng này tạo ra một chất lỏng đặc biệt để bôi trơn khớp và ngăn chặn sự mài mòn của sụn trong khi khớp vận động. Chấn thương, viêm xương khớp và các loại viêm khớp khác nhau có thể gây sưng bao hoạt dịch, dẫn đến đau và các triệu chứng khác.

Viêm màng hoạt dịch là gì?

Viêm màng hoạt dịch (hay viêm bao hoạt dịch) là khi màng hoạt dịch của khớp bị viêm (sưng lên). Màng hoạt dịch, đôi khi còn được gọi là tầng hoạt dịch là mô liên kết nằm bên trong bao khớp.

Nang khớp là một cấu trúc giống bong bóng bao quanh các khớp như vai, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, đầu gối, bàn chân và mắt cá chân. Nó được cấu tạo bởi một lớp cứng bên ngoài gọi là lớp sợi và một lớp mềm bên trong (màng hoạt dịch). Chứa bên trong cả hai lớp là chất lỏng hoạt dịch, một chất lỏng nhớt có tác dụng bôi trơn ổ khớp giúp giảm ma sát lên sụn khớp trong quá trình vận động.

Viêm bao (màng) hoạt dịch thường xảy ra tại vị trí khớp đầu gối ở những người vận động quá mức

Nguyên nhân viêm màng hoạt dịch

Ở một người thường xuyên vận động, khỏe mạnh, nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là sử dụng khớp quá mức, ví dụ như ở các vận động viên hoặc những người có công việc liên quan đến cử động căng thẳng lặp đi lặp lại như nâng hoặc ngồi xổm.

Tuy nhiên, viêm bao hoạt dịch cũng phổ biến ở những người bị một số dạng viêm khớp. Ở những bệnh nhân này, sự phát triển quá mức của màng hoạt dịch là một phần của phản ứng miễn dịch bất thường, trong đó cơ thể xác định nhầm sụn tự nhiên của chính mình như một chất lạ cần phải bị tấn công.

Sự mất sụn cuối cùng làm hỏng bề mặt khớp, dẫn đến cứng và đau. Đây cũng là đặc trưng của tất cả các loại viêm khớp.

Triệu chứng chính là đau khớp, các triệu chứng thường tồn tại trong thời gian ngắn và có thể cảm nhận được ở các bộ phận khác nhau của cơ thể vào những thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, khi viêm bao hoạt dịch do sử dụng khớp quá mức, cơn đau thường chỉ ở một chỗ.

Chẩn đoán viêm màng hoạt dịch

Bác sĩ thấp khớp sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây ra cơn đau của bệnh nhân bằng cách xác định trước tiên liệu nó có nằm bên trong khớp hay không, nghĩa là đau do viêm màng hoạt dịch hay là do cơn đau của viêm gân gây ra. Các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như MRI hoặc siêu âm cơ xương có thể giúp chẩn đoán chắc chắn bệnh viêm màng hoạt dịch gây nên.

Phương pháp điều trị viêm màng hoạt dịch

Điều trị viêm bao hoạt dịch thường bao gồm nghỉ ngơi và dùng thuốc chống viêm. Thuốc có thể bao gồm các loại thuốc uống được gọi là DMARDs (thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm) và trong một số trường hợp cần tiêm steroid . Những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị này có thể được giới thiệu đến bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để thảo luận về việc cắt màng hoạt dịch, một thủ thuật trong đó phần lớn màng hoạt dịch được loại bỏ. 

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HỞ VAN HAI LÁ

HỞ VAN HAI LÁ

administrator
TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TỰ PHÁT

administrator
NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN

NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN

Nhiễm độc thai nghén dùng để chỉ các chứng rối loạn mang thai mà các triệu chứng thường bao gồm huyết áp cao và nước tiểu đục
administrator
HỘI CHỨNG GILBERT

HỘI CHỨNG GILBERT

administrator
NHIỄM NẤM CANDIDA

NHIỄM NẤM CANDIDA

administrator
VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

administrator
VIÊM RUỘT DO VIRUS

VIÊM RUỘT DO VIRUS

administrator
HỘI CHỨNG FELTY

HỘI CHỨNG FELTY

administrator