daydreaming distracted girl in class

VIÊM VA

Hầu hết mọi người đều bị đau họng theo thời gian và đôi khi amidan trong miệng có thể bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, amidan không phải là tuyến duy nhất dễ bị tổn thương trong miệng. Adenoids, nằm ở vị trí cao hơn trong miệng - sau mũi và vòm miệng - cũng có thể bị nhiễm trùng. Các adenoids mở rộng và bị viêm - được gọi là viêm VA - có thể gây khó thở và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Viêm VA là tình trạng thường gặp ở trẻ em, chúng thường phát triển cùng với viêm amidan

 

Adenoids là gì?

Adenoids là một khối mô, cùng với amidan, giúp giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách bẫy vi khuẩn có hại đi qua mũi hoặc miệng. Adenoids cũng tạo ra các kháng thể để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Không giống như amidan, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng cách mở miệng, bạn không thể nhìn thấy các adenoids. Bác sĩ phải sử dụng một chiếc gương nhỏ hoặc dụng cụ đặc biệt có ánh sáng để xem các adenoids. Đôi khi có thể chụp X-quang để xem chúng rõ ràng hơn.

 

Trong khi adenoids đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho một người khỏe mạnh, khi bạn già đi, adenoids trở nên ít quan trọng hơn, bởi vì cơ thể của bạn có thể chống lại nhiễm trùng theo những cách khác. Trên thực tế, adenoids thường nhỏ lại vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi và hầu như biến mất vào những năm thiếu niên.

 

Viêm VA là gì?

Mặc dù adenoids giúp lọc vi trùng khỏi cơ thể, nhưng đôi khi chúng có thể bị vi khuẩn lấn át và bị nhiễm trùng. Khi điều này xảy ra, chúng cũng bị viêm và sưng tấy. Tình trạng này được gọi là viêm VA. Nó thường thấy nhất ở trẻ em, nhưng đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn.

 

Các triệu chứng của viêm VA là gì?

Các triệu chứng của viêm VA có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, nhưng có thể bao gồm:

  • Viêm họng

  • Nghẹt mũi

  • Sưng hạch ở cổ

  • Đau tai và các vấn đề về tai khác

Các triệu chứng khác của viêm VA liên quan đến nghẹt mũi bao gồm:

  • Thở bằng miệng

  • Giọng nói bị thay đổi

  • Khó ngủ

  • Ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ (tình trạng bạn ngừng thở trong một khoảng thời gian ngắn trong khi ngủ)

 

Viêm VA được điều trị như thế nào?

Viêm VA được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu con bạn bị nhiễm trùng thường xuyên, bao gồm cả nhiễm trùng tai và xoang, thuốc kháng sinh không có hiệu quả và nếu con bạn gặp các vấn đề về hô hấp liên tục, bác sĩ có thể giới thiệu con đến bác sĩ chuyên khoa có thể thảo luận về phẫu thuật để loại bỏ adenoids. Thủ tục này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ adenoids.

Bác sĩ chuyên khoa cũng có thể đề nghị cắt amidan cùng lúc vì viêm amidan và viêm VA thường đi đôi với nhau.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
POLYP TÚI MẬT

POLYP TÚI MẬT

administrator
VÔ SINH NỮ

VÔ SINH NỮ

Vô sinh ở nữ là tình trạng không có khả năng mang thai và mang thai không thành công. Nó thường được chẩn đoán sau khi một phụ nữ cố gắng mang thai (thông qua quan hệ tình dục không có bảo hộ) trong 12 tháng mà không có thai. Có nhiều lựa chọn điều trị vô sinh, bao gồm thuốc để điều chỉnh các vấn đề nội tiết tố, phẫu thuật cho các vấn đề về thể chất và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
administrator
HODGKIN

HODGKIN

administrator
TẮC TIA SỮA

TẮC TIA SỮA

administrator
TĂNG HUYẾT ÁP NGUYÊN PHÁT

TĂNG HUYẾT ÁP NGUYÊN PHÁT

administrator
BỆNH MẠCH VÀNH

BỆNH MẠCH VÀNH

administrator
THIẾU MÁU CƠ TIM

THIẾU MÁU CƠ TIM

administrator
TÁO BÓN

TÁO BÓN

administrator