XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Tổng quan

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu.

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ đo một số thành phần và đặc điểm của máu, bao gồm:

 • Tế bào hồng cầu, mang oxy

 • Tế bào bạch cầu, chống lại nhiễm trùng

 • Hemoglobin, protein vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu

 • Hematocrit, tỷ lệ tế bào hồng cầu với thành phần chất lỏng, hoặc huyết tương, trong máu của bạn

 • Tiểu cầu, giúp đông máu

Số lượng tế bào tăng hoặc giảm bất thường được phát hiện trong công thức máu hoàn chỉnh có thể cho thấy rằng bạn đang có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn cần được đánh giá thêm.

Tại sao cần thực hiện

Công thức máu toàn bộ là một xét nghiệm máu phổ biến được thực hiện vì nhiều lý do:

 • Để xem xét sức khỏe tổng thể của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm công thức máu đầy đủ như một phần của khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe tổng quát của bạn và tầm soát một loại tình trạng, chẳng hạn như thiếu máu hoặc bệnh bạch cầu.

 • Để chẩn đoán một tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm công thức máu nếu bạn đang suy nhược, mệt mỏi, sốt, viêm nhiễm, bầm tím hoặc chảy máu. Công thức máu toàn bộ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân của những dấu hiệu và triệu chứng này. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng, xét nghiệm cũng có thể giúp xác nhận chẩn đoán đó.

 • Để theo dõi tình trạng bệnh lý. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn máu ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu, bác sĩ có thể sử dụng công thức máu toàn bộ để theo dõi tình trạng của bạn.

 • Để theo dõi điều trị y tế. Công thức máu toàn bộ có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe của bạn nếu bạn đang dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu mẫu máu của bạn chỉ được xét nghiệm công thức máu toàn bộ, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi xét nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung khác, bạn có thể cần nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Quá trình thực hiện

Để thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ, bác sĩ hoặc y tá sẽ lấy mẫu máu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn, thường là ở tại vị trí uốn cong của khuỷu tay của bạn. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Dưới đây là bảng kết quả bình thường của các chỉ số xét nghiệm công thức máu toàn bộ:

Hồng cầu

Nam

4,35 – 5,65 x 1012/L

Nữ

3,92 – 5,13 x 1012/L

Hemoglobin

Nam

13,2 – 16,6 g/dL

Nữ

11,6 – 15 g/dL

Hematocrit

Nam

38,3 – 48,6 %

Nữ

35,5 – 44,9 %

Bạch cầu

3,4 – 9,6 x 109/L

Tiểu cầu

Nam 

135 – 317 x 109/L

Nữ

157 – 371 x 109/L

L: lít

dL: decilit

g: gam

 

Không phải là xét nghiệm chẩn đoán

Công thức máu toàn bộ thường không phải là một xét nghiệm chẩn đoán xác định. Tùy thuộc vào lý do chỉ định thực hiện xét nghiệm này, kết quả nằm ngoài khoảng giới hạn bình thường có thể cần theo dõi hoặc không. Bác sĩ của bạn có thể cần xem xét kết quả của CBC cùng với kết quả của các xét nghiệm máu khác, hoặc các xét nghiệm bổ sung khi cần thiết.

Ví dụ, nếu bạn khỏe mạnh và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tật, kết quả xét nghiệm công thức máu toàn phần nằm ngoài phạm vi bình thường có thể không là nguyên nhân đáng lo ngại và có thể không cần theo dõi. Trong trường hợp bạn đang điều trị ung thư, kết quả xét nghiệm công thức máu toàn phần nằm ngoài giới hạn bình thường có thể cho thấy bạn cần thay đổi kế hoạch điều trị.

Trong một số trường hợp, nếu kết quả của bạn cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với mức bình thường, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên về rối loạn máu (bác sĩ huyết học).

Ý nghĩa của kết quả

Kết quả xét nghiệm trên hoặc dưới phạm vi bình thường trong xét nghiệm công thức máu toàn bộ có thể cho thấy có vấn đề.

 • Số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit. Các kết quả về số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit có liên quan với nhau vì chúng đều đo lường các khía cạnh của tế bào hồng cầu của bạn.

  Nếu kết quả này thấp hơn bình thường, bạn có thể bị thiếu máu. Thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Thiếu máu có nhiều nguyên nhân, bao gồm sự suy giảm nồng độ của một số vitamin hoặc sắt, mất máu hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác.

  Số lượng tế bào hồng cầu cao hơn bình thường (tăng hồng cầu), hoặc nồng độ hemoglobin hoặc hematocrit cao, có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh đa hồng cầu hoặc bệnh tim.

 • Số lượng tế bào bạch cầu. Số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu) có thể do tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch phá hủy các tế bào bạch cầu, các vấn đề về tủy xương hoặc ung thư. Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm số lượng bạch cầu.

  Nếu số lượng bạch cầu của bạn cao hơn bình thường, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm. Hoặc, nó có thể chỉ ra rằng bạn bị rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc bệnh tủy xương. Số lượng bạch cầu cao cũng có thể là một phản ứng với thuốc.

 • Số lượng tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường (giảm tiểu cầu) hoặc cao hơn bình thường (tăng tiểu cầu) thường là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý có từ trước hoặc nó có thể là tác dụng phụ của thuốc. Nếu số lượng tiểu cầu của bạn nằm ngoài giới hạn bình thường, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán nguyên nhân.

Để biết chi tiết cụ thể về ý nghĩa của kết quả công thức máu toàn bộ khi chúng nằm ngoài phạm vi bình thường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.
administrator
CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

Cấy ghép tủy xương là phương pháp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ung thư và không ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cấy ghép tủy xương nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

Cắt túi mật là một thủ thuật phẫu thuật thường được thực hiện để điều trị tình trạng sỏi đường mật và các biến chứng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt túi mật nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ nhé.
administrator
KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

Kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật cấy ghép một thiết bị để kích thích dây thần kinh phế vị nhằm điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator