XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.

daydreaming distracted girl in class

XÓA HÌNH XĂM

Tổng quan

Xóa hình xăm là một thủ thuật được thực hiện để loại bỏ một hình xăm mà bạn không mong muốn. Các kỹ thuật phổ biến được sử dụng để xóa hình xăm bao gồm phẫu thuật laser, phẫu thuật cắt bỏ và mài mòn da (dermabrasion).

Mực sẽ được xăm bên dưới lớp trên cùng của da. Điều đó làm cho việc xóa hình xăm trở nên phức tạp và tốn kém hơn so với xăm hình ban đầu.

Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về các lựa chọn. Đừng tự mình xóa hình xăm. Kem xóa hình xăm tự làm và các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể cân nhắc xóa hình xăm nếu hối tiếc về một hình xăm hoặc không hài lòng với hình xăm của mình. Khi hình xăm đã bị mờ hoặc bạn quyết định rằng hình xăm đó không phù hợp với hình ảnh hiện tại của mình.

Xóa hình xăm cũng có thể quan trọng nếu bạn bị dị ứng với hình xăm hoặc các biến chứng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Rủi ro

Hầu hết các phương pháp xóa hình xăm đều có khả năng để lại sẹo. Nhiễm trùng hoặc đổi màu da cũng có thể xảy ra.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn đang cân nhắc xóa hình xăm, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể giải thích các lựa chọn để xóa hình xăm và giúp bạn lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất đối với hình xăm của mình.

Ví dụ, một số loại mực xăm có phản ứng nhanh hơn với điều trị bằng tia laser so với những loại mực khác. Tương tự như vậy, những hình xăm nhỏ có thể là phù hợp nhất để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Quá trình thực hiện

Xóa hình xăm thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú với gây tê tại chỗ. Các kỹ thuật phổ biến để xóa hình xăm bao gồm phẫu thuật laser, phẫu thuật cắt bỏ và mài mòn da.

Phẫu thuật bằng tia laser

Laser Q-switched - giải phóng 1 tia năng lượng mạnh duy nhất - thường là phương pháp điều trị được lựa chọn để xóa hình xăm. Một loại tia laser đặc biệt - được gọi là Q-switched Nd: YAG - có thể được sử dụng trên da sẫm màu để tránh tình trạng thay đổi sắc tố da vĩnh viễn.

Trước khi điều trị bằng laser, da được gây tê bằng cách tiêm thuốc gây tê cục bộ. Sau đó, một xung năng lượng cực mạnh được tác động vào hình xăm để làm nóng và phá vỡ mực xăm. Hình xăm nhiều màu có thể cần điều trị bằng nhiều tia laser với các bước sóng khác nhau.

Sau khi làm thủ thuật, bạn có thể thấy sưng và có thể phồng rộp hoặc chảy máu. Thuốc mỡ kháng khuẩn có thể giúp thúc đẩy quá trình hồi phục. Có thể bạn sẽ cần thực hiện nhiều lần để làm mờ hình xăm và không thể xóa hoàn toàn hình xăm.

Phẫu thuật cắt bỏ

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, da được gây tê bằng cách tiêm thuốc gây tê cục bộ. Hình xăm được xóa bằng dao mổ và các mép da được khâu lại với nhau. Sau thủ thuật, thuốc mỡ kháng khuẩn sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục.

Xóa hình xăm bằng phẫu thuật có hiệu quả - nhưng nó để lại sẹo và có thể chỉ áp dụng cho những hình xăm nhỏ.

Mài mòn da

Trong quá trình mài mòn da, vùng da có hình xăm thường được làm lạnh cho đến khi tê. Sau đó, vùng da này sẽ được chà nhám xuống các tầng sâu hơn bằng một thiết bị quay tốc độ cao có bánh mài hoặc bàn chải. Việc này sẽ khiến mực xăm trôi ra khỏi da.

Khu vực bị ảnh hưởng sẽ có cảm giác đau và rát trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Quá trình hồi phục có thể mất từ 2 - 3 tuần. Do kết quả không thể đoán trước và kém hiệu quả hơn so với laser hoặc sự kết hợp của laser và phẫu thuật cắt bỏ, mài mòn da không phải là một lựa chọn phổ biến.

Kết quả

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Sẹo hoặc biến đổi màu da có khả năng vẫn còn lại trên, bất kể là sử dụng phương pháp xóa hình xăm cụ thể nào.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

Nong động mạch cảnh và đặt stent là thủ thuật giúp mở rộng các động mạch bị tắc nhằm khôi phục lưu lượng máu lên não. Những thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nong động mạch cảnh và đặt stent nhé.
administrator
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator
LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) khi họ bị bệnh mãn tính. Thuốc bổ sung và thuốc thay thế là các phương pháp điều trị y tế khác với các phương pháp điều trị truyền thống mà bạn sẽ nhận được tại hầu hết các trung tâm y tế. Các phương pháp điều trị này bao gồm thảo mộc, thực phẩm chức năng, châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, xoa bóp và phản hồi sinh học. Các phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng một mình, trong khi các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống mà bác sĩ kê đơn.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.
administrator
CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH

CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH

Chích xơ tĩnh mạch (sclerotherapy) là phương pháp được thực hiện để điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chích xơ tĩnh mạch nhé.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator