XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.

daydreaming distracted girl in class

XÓA HÌNH XĂM

Tổng quan

Xóa hình xăm là một thủ thuật được thực hiện để loại bỏ một hình xăm mà bạn không mong muốn. Các kỹ thuật phổ biến được sử dụng để xóa hình xăm bao gồm phẫu thuật laser, phẫu thuật cắt bỏ và mài mòn da (dermabrasion).

Mực sẽ được xăm bên dưới lớp trên cùng của da. Điều đó làm cho việc xóa hình xăm trở nên phức tạp và tốn kém hơn so với xăm hình ban đầu.

Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về các lựa chọn. Đừng tự mình xóa hình xăm. Kem xóa hình xăm tự làm và các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể cân nhắc xóa hình xăm nếu hối tiếc về một hình xăm hoặc không hài lòng với hình xăm của mình. Khi hình xăm đã bị mờ hoặc bạn quyết định rằng hình xăm đó không phù hợp với hình ảnh hiện tại của mình.

Xóa hình xăm cũng có thể quan trọng nếu bạn bị dị ứng với hình xăm hoặc các biến chứng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Rủi ro

Hầu hết các phương pháp xóa hình xăm đều có khả năng để lại sẹo. Nhiễm trùng hoặc đổi màu da cũng có thể xảy ra.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn đang cân nhắc xóa hình xăm, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu. Bác sĩ có thể giải thích các lựa chọn để xóa hình xăm và giúp bạn lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất đối với hình xăm của mình.

Ví dụ, một số loại mực xăm có phản ứng nhanh hơn với điều trị bằng tia laser so với những loại mực khác. Tương tự như vậy, những hình xăm nhỏ có thể là phù hợp nhất để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Quá trình thực hiện

Xóa hình xăm thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú với gây tê tại chỗ. Các kỹ thuật phổ biến để xóa hình xăm bao gồm phẫu thuật laser, phẫu thuật cắt bỏ và mài mòn da.

Phẫu thuật bằng tia laser

Laser Q-switched - giải phóng 1 tia năng lượng mạnh duy nhất - thường là phương pháp điều trị được lựa chọn để xóa hình xăm. Một loại tia laser đặc biệt - được gọi là Q-switched Nd: YAG - có thể được sử dụng trên da sẫm màu để tránh tình trạng thay đổi sắc tố da vĩnh viễn.

Trước khi điều trị bằng laser, da được gây tê bằng cách tiêm thuốc gây tê cục bộ. Sau đó, một xung năng lượng cực mạnh được tác động vào hình xăm để làm nóng và phá vỡ mực xăm. Hình xăm nhiều màu có thể cần điều trị bằng nhiều tia laser với các bước sóng khác nhau.

Sau khi làm thủ thuật, bạn có thể thấy sưng và có thể phồng rộp hoặc chảy máu. Thuốc mỡ kháng khuẩn có thể giúp thúc đẩy quá trình hồi phục. Có thể bạn sẽ cần thực hiện nhiều lần để làm mờ hình xăm và không thể xóa hoàn toàn hình xăm.

Phẫu thuật cắt bỏ

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, da được gây tê bằng cách tiêm thuốc gây tê cục bộ. Hình xăm được xóa bằng dao mổ và các mép da được khâu lại với nhau. Sau thủ thuật, thuốc mỡ kháng khuẩn sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục.

Xóa hình xăm bằng phẫu thuật có hiệu quả - nhưng nó để lại sẹo và có thể chỉ áp dụng cho những hình xăm nhỏ.

Mài mòn da

Trong quá trình mài mòn da, vùng da có hình xăm thường được làm lạnh cho đến khi tê. Sau đó, vùng da này sẽ được chà nhám xuống các tầng sâu hơn bằng một thiết bị quay tốc độ cao có bánh mài hoặc bàn chải. Việc này sẽ khiến mực xăm trôi ra khỏi da.

Khu vực bị ảnh hưởng sẽ có cảm giác đau và rát trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Quá trình hồi phục có thể mất từ 2 - 3 tuần. Do kết quả không thể đoán trước và kém hiệu quả hơn so với laser hoặc sự kết hợp của laser và phẫu thuật cắt bỏ, mài mòn da không phải là một lựa chọn phổ biến.

Kết quả

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Sẹo hoặc biến đổi màu da có khả năng vẫn còn lại trên, bất kể là sử dụng phương pháp xóa hình xăm cụ thể nào.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT

SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
administrator
TÂM LÝ TRỊ LIỆU

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.
administrator