THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn ở nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn trứng nhé.

daydreaming distracted girl in class

THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Tổng quan

Thắt ống dẫn trứng - còn được gọi là triệt sản ống dẫn trứng - là một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn. Trong quá trình thắt ống dẫn trứng, ống dẫn trứng sẽ bị cắt, thắt hoặc gây tắc để bạn có thể tránh mang thai vĩnh viễn.

Thắt ống dẫn trứng ngăn cản trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và ngăn không cho tinh trùng di chuyển lên ống dẫn trứng để gặp trứng. Quy trình này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả sau khi sinh con hoặc kết hợp với một cuộc phẫu thuật vùng bụng khác, chẳng hạn như mổ lấy thai. Hầu hết các thủ thuật thắt ống dẫn trứng không thể đảo ngược. Nếu cố gắng đảo ngược, nó đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lớn và không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Tại sao cần thực hiện

Thắt ống dẫn trứng là một trong những thủ thuật triệt sản ngoại khoa được áp dụng phổ biến đối với phụ nữ. Thắt ống dẫn trứng giúp ngăn ngừa mang thai vĩnh viễn, vì vậy bạn không cần bất kỳ biện pháp ngừa thai nào nữa. Tuy nhiên, nó không bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thắt ống dẫn trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt nếu ống dẫn trứng bị cắt bỏ.

Tuy nhiên, thắt ống dẫn trứng không phù hợp với tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro và lợi ích của thủ thuật.

Bác sĩ cũng có thể trao đổi với bạn về các lựa chọn khác, bao gồm các biện pháp tránh thai có tác dụng kéo dài có thể đảo ngược như dụng cụ đặt tử cung (IUD) hoặc dụng cụ ngừa thai được cấy vào cánh tay của bạn.

Rủi ro

Thắt ống dẫn trứng là một phẫu thuật bao gồm việc thực hiện các vết rạch trên bụng của bạn. Thủ thuật này yêu cầu gây mê. Rủi ro liên quan đến thắt ống dẫn trứng bao gồm:

 • Tổn thương ruột, bàng quang hoặc các mạch máu lớn

 • Phản ứng với thuốc mê

 • Sự hồi phục vết thương không đúng cách hoặc bị nhiễm trùng

 • Tiếp tục đau vùng chậu hoặc bụng

 • Thất bại trong quy trình, dẫn đến có thai ngoài ý muốn trong tương lai

Những điều khiến bạn có nhiều khả năng bị biến chứng do thắt ống dẫn trứng bao gồm:

 • Tiền sử phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng

 • Béo phì

 • Bệnh tiểu đường

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi bạn thắt ống dẫn trứng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ nói chuyện về lý do bạn muốn triệt sản. Cùng nhau, bạn sẽ thảo luận về các yếu tố có thể khiến bạn hối hận về quyết định này, chẳng hạn như tuổi trẻ hoặc sự thay đổi tình trạng hôn nhân.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng sẽ cùng bạn xem xét những điều sau:

 • Rủi ro và lợi ích của các phương pháp tránh thai có thể đảo ngược và vĩnh viễn

 • Chi tiết về thủ thuật

 • Nguyên nhân và xác suất của việc phẫu thuật không thành công

 • Cách phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

 • Thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật - ví dụ, ngay sau khi sinh con hoặc kết hợp với một cuộc phẫu thuật vùng bụng khác, chẳng hạn như sinh mổ

Nếu bạn không thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh con hoặc trong khi sinh mổ, hãy cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất một tháng trước khi làm thủ thuật và tiếp tục sử dụng một biện pháp tránh thai đáng tin cậy cho đến khi thủ thuật thắt ống dẫn trứng được thực hiện.

Quá trình thực hiện

Thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện:

 • Sau khi sinh qua đường âm đạo bằng một vết rạch nhỏ dưới rốn (phẫu thuật mở bụng nhỏ)

 • Trong sinh mổ

 • Bất cứ lúc nào như một thủ thuật ngoại trú sử dụng nội soi và gây mê toàn thân tác dụng ngắn

Trước khi làm thủ thuật

Bạn có thể được yêu cầu thử thai để chắc chắn rằng mình không mang thai.

Trong quá trình

Nếu bạn thực hiện thắt ống dẫn trứng như một thủ thuật ngoại trú, thì bạn có thể được sử dụng kim để đâm vào hoặc rạch một đường qua rốn để bụng, từ đó bụng có thể được bơm căng lên bằng khí (carbon dioxide hoặc nitrous oxide). Sau đó, một ống nội soi sẽ được đưa vào ổ bụng của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ thứ hai để đưa các dụng cụ đặc biệt qua thành bụng. Bác sĩ của bạn sử dụng những dụng cụ này để bịt kín ống dẫn trứng bằng cách phá hủy các bộ phận của ống hoặc thắt chặt chúng bằng vòng hoặc kẹp nhựa.

Nếu bạn thắt ống dẫn trứng sau khi sinh con qua đường âm đạo, bác sĩ có thể sẽ rạch một đường nhỏ dưới rốn, giúp dễ dàng tiếp cận tử cung và ống dẫn trứng. Nếu bạn thắt ống dẫn trứng trong khi sinh mổ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng vết rạch đã được thực hiện để sinh em bé.

Sau khi làm thủ thuật

Nếu khí được sử dụng trong quá trình thắt ống dẫn trứng, nó sẽ được loại bỏ khi thủ thuật được thực hiện xong. Bạn có thể được phép về nhà vài giờ sau khi thắt ống dẫn trứng. Thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh con thường không kéo dài thời gian nằm viện.

Bạn sẽ thấy khó chịu ở vết mổ. Bạn cũng có thể bị:

 • Đau bụng hoặc chuột rút

 • Mệt mỏi

 • Chóng mặt

 • Buồn nôn hoặc đầy hơi

 • Đau vai

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thảo luận về việc quản lý các cơn đau nào sau thủ thuật, trước khi bạn xuất viện về nhà.

Bạn có thể tắm 48 giờ sau khi làm thủ thuật, nhưng tránh tác động hoặc cọ xát vào vết mổ. Cẩn thận lau khô vết mổ sau khi tắm.

Tránh khuân vác nặng và quan hệ tình dục cho đến khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho phép. Tiếp tục các hoạt động bình thường của bạn dần dần khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Vết khâu của bạn sẽ tự tiêu và không cần phải cắt bỏ chỉ khâu. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem liệu mình có cần một cuộc hẹn tái khám hay không.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc không hồi phục đúng cách, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Thân nhiệt từ 100,4 oF (38 oC) trở lên

 • Ngất xỉu

 • Đau bụng dữ dội liên tục hoặc trở nên tồi tệ hơn sau 12 giờ

 • Chảy máu từ vết thương 

 • Tiết dịch từ vết thương có mùi hôi 

Kết quả

Thắt ống dẫn trứng là một hình thức ngừa thai vĩnh viễn an toàn và hiệu quả. Nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người. Ít hơn 1 trong số 100 phụ nữ sẽ mang thai trong năm đầu tiên sau thủ thuật. Bạn càng trẻ vào thời điểm thực hiện thủ thuật thì khả năng thất bại càng cao.

Nếu bạn thụ thai sau khi thắt ống dẫn trứng, có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này có nghĩa là trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Mang thai ngoài tử cung cần được điều trị y tế ngay lập tức. Bào thai không thể tiếp tục sinh được. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai bất cứ lúc nào sau khi thắt ống dẫn trứng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng mặc dù có thể thực hiện nối lại ống dẫn trứng, nhưng thủ thuật này rất phức tạp và có thể không hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM FERRITIN

XÉT NGHIỆM FERRITIN

Xét nghiệm ferritin nhằm đo lượng ferritin trong máu, từ đó giúp bác sĩ xác định xem cơ thể bạn đang dự trữ bao nhiêu sắt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ferritin nhé.
administrator
NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp dung nạp glucose nhé.
administrator
GHÉP GAN

GHÉP GAN

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị suy gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật ghép gan nhé.
administrator
ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Nôi soi cắt bỏ niêm mạc đường tiêu hóa (EMR) là một thủ thuật để loại bỏ khối u tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm hoặc các mô bất thường khác (tổn thương) khỏi đường tiêu hóa.
administrator
CHỤP MẠCH VÀNH

CHỤP MẠCH VÀNH

Chụp mạch vành là thủ thuật giúp xác định một số tình trạng liên quan tới bệnh lý tim mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp mạch vành nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.
administrator