BỆNH THẤP TIM

daydreaming distracted girl in class

BỆNH THẤP TIM

Bệnh thấp tim là gì?

Bệnh thấp tim là tình trạng van tim bị tổn thương vĩnh viễn do sốt thấp khớp. Tổn thương van tim có thể bắt đầu ngay sau khi nhiễm liên cầu khuẩn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc sốt ban đỏ. Phản ứng miễn dịch gây ra tình trạng viêm trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương van đang diễn ra.

 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thấp tim?

Bệnh thấp tim là do sốt thấp khớp, một bệnh viêm có thể ảnh hưởng đến nhiều mô liên kết, đặc biệt là ở tim, khớp, da hoặc não. Các van tim có thể bị viêm và trở thành sẹo theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến hẹp hoặc rò rỉ van tim khiến tim khó hoạt động bình thường. Chúng phát triển trong nhiều năm và có thể dẫn đến suy tim. Sốt thấp khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. 

 

Ai có nguy cơ mắc bệnh thấp tim?

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thấp tim. Trẻ em bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhiều lần có nguy cơ cao nhất bị sốt thấp khớp và bệnh thấp tim.

 

Các triệu chứng của bệnh thấp tim là gì?

Tiền sử nhiễm liên cầu khuẩn hoặc sốt thấp khớp gần đây là mục tiêu  để chẩn đoán bệnh thấp tim. Các triệu chứng của sốt thấp khớp khác nhau và thường bắt đầu từ 1 đến 6 tuần sau một đợt viêm họng. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể quá nhẹ nên không thể nhận biết được hoặc có thể biến mất vào thời điểm người bệnh đi khám.

Đây là những triệu chứng phổ biến nhất của sốt thấp khớp:

 • Sốt

 • Các khớp sưng, mềm, đỏ và cực kỳ đau - đặc biệt là đầu gối và mắt cá chân

 • Nốt (cục dưới da)

 • Phát ban đỏ, nổi lên, dạng lưới, thường ở ngực, lưng và bụng

 • Khó thở và tức ngực

 • Chuyển động không kiểm soát của cánh tay, chân hoặc cơ mặt

 • Yếu đuối

Các triệu chứng của bệnh thấp tim phụ thuộc vào mức độ tổn thương van và có thể bao gồm:

 • Khó thở (đặc biệt khi hoạt động hoặc khi nằm)

 • Tức ngực

 • Sưng tấy

 

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh thấp tim?

Những người bị bệnh thấp tim sẽ bị hoặc gần đây đã bị nhiễm trùng liên cầu. Cấy máu cổ họng hoặc xét nghiệm máu có thể được sử dụng để kiểm tra liên cầu khuẩn.

Họ có thể nghe thấy tiếng xì xào hoặc cọ xát khi khám sức khỏe định kỳ. Tiếng thổi là do máu rò rỉ xung quanh van bị tổn thương. Sự cọ xát được gây ra khi các mô tim bị viêm di chuyển hoặc cọ xát vào nhau.

Cùng với bệnh sử đầy đủ và khám sức khỏe, các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh thấp tim có thể bao gồm:

 • Siêu âm tim (tiếng vang). Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để kiểm tra các buồng tim và van. Các sóng âm thanh dội lại tạo ra một hình ảnh trên màn hình khi một đầu dò siêu âm được truyền qua da phía trên tim. Tiếng vọng có thể cho thấy tổn thương ở các nắp van, dòng máu chảy ngược qua van bị rò rỉ, dịch xung quanh tim và tim to. Đây là xét nghiệm hữu ích nhất để chẩn đoán các vấn đề về van tim.

 • Điện tâm đồ (ECG). Thử nghiệm này ghi lại sức mạnh và thời gian hoạt động điện của tim. Nó cho thấy nhịp điệu bất thường (loạn nhịp tim) và đôi khi có thể phát hiện tổn thương cơ tim. Các cảm biến nhỏ được dán vào da của bạn để nhận hoạt động điện.

 • Chụp X-quang lồng ngực. Chụp X-quang có thể được thực hiện để kiểm tra phổi của bạn và xem liệu tim của bạn có mở rộng hay không.

 • MRI tim. Đây là một xét nghiệm hình ảnh chụp ảnh chi tiết của tim. Nó có thể được sử dụng để có cái nhìn chính xác hơn về van tim và cơ tim.

 • Xét nghiệm máu. Một số xét nghiệm máu có thể được sử dụng để tìm nhiễm trùng và viêm.

 

Điều trị bệnh thấp tim như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc phần lớn vào mức độ tổn thương của van tim. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật để thay thế hoặc sửa chữa van bị hư hỏng nặng.

Cách điều trị tốt nhất là ngăn ngừa sốt thấp khớp. Thuốc kháng sinh thường có thể điều trị nhiễm trùng liên cầu và ngăn ngừa sốt thấp khớp phát triển. Thuốc chống viêm có thể được sử dụng để giảm viêm và giảm nguy cơ tổn thương tim. Các loại thuốc khác có thể cần thiết để kiểm soát suy tim.

Những người đã bị sốt thấp khớp thường được điều trị kháng sinh hàng ngày hoặc hàng tháng, có thể suốt đời, để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát và giảm nguy cơ tổn thương tim thêm. Để giảm viêm, có thể dùng aspirin, steroid hoặc thuốc không steroid.

Phẫu thuật thay van là một trong những phương pháp điều trị bệnh thấp tim hiện nay

 

Các biến chứng của bệnh thấp tim là gì?

Một số biến chứng của bệnh thấp tim bao gồm:

 • Suy tim. Điều này có thể xảy ra do van tim bị hẹp hoặc rò rỉ nghiêm trọng.

 • Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn. Đây là tình trạng nhiễm trùng màng trong tim, và có thể xảy ra khi sốt thấp khớp đã làm hỏng van tim.

 • Các biến chứng của thai nghén và sinh nở do tổn thương tim. Phụ nữ bị bệnh thấp tim nên thảo luận về tình trạng của họ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi mang thai.

 • Hở van tim. Đây là một trường hợp cấp cứu y tế phải được điều trị bằng phẫu thuật để thay thế hoặc sửa van tim.

 

Bệnh thấp tim có thể ngăn ngừa được không?

Bệnh thấp tim có thể được ngăn ngừa bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng liên cầu khuẩn hoặc điều trị chúng bằng thuốc kháng sinh khi chúng xảy ra. Điều quan trọng là phải uống thuốc kháng sinh theo chỉ định và hoàn thành chúng theo hướng dẫn, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn sau một vài ngày.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM MỦ MÀNG PHỔI (EMPYEMA)

VIÊM MỦ MÀNG PHỔI (EMPYEMA)

administrator
XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

administrator
NGÓN CHÂN HÌNH BÚA

NGÓN CHÂN HÌNH BÚA

administrator
VIÊM XƯƠNG TAI CHŨM

VIÊM XƯƠNG TAI CHŨM

administrator
VI RÚT EBOLA

VI RÚT EBOLA

administrator
HỘI CHỨNG EHLERS-DANLOS

HỘI CHỨNG EHLERS-DANLOS

administrator
HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

HYPERTRICHOSIS – HỘI CHỨNG NGƯỜI SÓI

administrator
BỆNH RUBELLA

BỆNH RUBELLA

administrator