NHIỄM NẤM CRYPTOCOCCUS

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM NẤM CRYPTOCOCCUS

Cryptococcus là gì?

Cryptococcus là một loại nấm được tìm thấy trong đất trên toàn thế giới, thường liên quan đến phân chim. Loài Cryptococcus chủ yếu gây bệnh cho người là Cryptococcus neoformans. Một loài khác ít phổ biến hơn cũng có thể gây bệnh cho người, Cryptococcus gattii, đã được phân lập từ cây bạch đàn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Kể từ năm 1999, C. gattii cũng đã được tìm thấy ở các vùng của Tây Bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là Đảo Victoria ở British Columbia, Oregon và Washington ở Hoa Kỳ.

Nhiễm nấm cryptococcus: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nấm Cryptococcus dưới kính hiển vi

Ai mắc bệnh cryptococcosis?

Bệnh nhiễm nấm Cryptococcus là bệnh do một loài nấm Cryptococcus gây ra. C. neoformans thường lây nhiễm cho những người bị suy giảm miễn dịch. Hầu hết những người ở Hoa Kỳ xuất hiện nhiễm trùng cryptococcus đều dương tính với HIV. Tuy nhiên, đôi khi những người không có vấn đề về hệ thống miễn dịch cũng có thể gặp phải bệnh cryptococcosis. Nhiễm C. gattii cũng đã xuất hiện ở những người khỏe mạnh mà hệ miễn dịch hoạt động bình thường.

Cryptococcus lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm nấm Cryptococcus khi hít phải nấm trong không khí. Bệnh Cryptococcosis không được biết là có thể lây từ người này sang người khác.

Các triệu chứng của nhiễm nấm Cryptococcus là gì?

Nhiễm nấm Cryptococcus có thể gây ra một bệnh giống như viêm phổi, khó thở, ho và sốt. Các tổn thương da cũng có thể xảy ra. Một dạng phổ biến khác của bệnh nhiễm trùng do cryptococcosis là nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như viêm não – màng não. Những người mắc tình trạng này thường bị suy giảm miễn dịch. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, nhức đầu hoặc thay đổi trạng thái tinh thần.

Nhiễm nấm Cryptococcus: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nấm Cryptococcus có thể ảnh hưởng tới não

Các triệu chứng xuất hiện sớm như thế nào?

Thời gian ủ bệnh khác nhau đối với nhiễm trùng do các loài Cryptococcus khác nhau. Các triệu chứng do nhiễm C. gattii được ước tính xuất hiện từ 2 – 11 tháng sau khi tiếp xúc. Thời gian ủ bệnh của C. neoformans vẫn chưa được biết.

Làm thế nào để chẩn đoán nhiễm trùng do cryptococcus?

Chẩn đoán có thể được thực hiện bằng cách soi bằng kính hiển vi và/ hoặc nuôi cấy mô, dịch cơ thể như máu, dịch não tủy và đờm. Xét nghiệm kháng nguyên Cryptococcus là một xét nghiệm nhanh có thể được thực hiện trên máu và/ hoặc dịch não tủy để chẩn đoán.

Vì sao độ tuổi được xét nghiệm HIV tự nguyện giảm xuống đủ 15 tuổi? - Báo  Người lao động

Người bị HIV có nguy cơ cao hơn nhiễm nấm Cryptococcus

Điều trị nhiễm nấm Cryptococcus như thế nào?

Điều trị viêm não – màng não và các bệnh nhiễm trùng nặng khác thường được bắt đầu bằng thuốc amphotericin B, có hoặc không có flucytosine. Fluconazole được sử dụng để điều trị duy trì ở bệnh nhân nhiễm HIV bị viêm não – màng não do Cryptococcus và có thể được sử dụng cho bệnh nhân bị các dạng nhiễm trùng nhẹ hơn không liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm nấm Cryptococcus?

C. neoformans thường lây lan qua phân chim, đặc biệt là phân chim bồ câu. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên tránh những khu vực bị ô nhiễm bởi phân chim, và nên tránh tiếp xúc với chim. Không có khuyến cáo chính thức nào để phòng ngừa nhiễm C. gattii.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG

administrator
BARRETT THỰC QUẢN

BARRETT THỰC QUẢN

administrator
HỘI CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT (PMS)

HỘI CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT (PMS)

administrator
BONG VÕNG MẠC

BONG VÕNG MẠC

administrator
Ù TAI

Ù TAI

administrator
KHOÈO CHÂN BẨM SINH

KHOÈO CHÂN BẨM SINH

administrator
THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO

administrator
VIÊM ỐNG DẪN TRỨNG

VIÊM ỐNG DẪN TRỨNG

administrator