BỆNH TIM BẨM SINH VÀ THAI KỲ

Khoảng 8 trong số 1.000 trẻ sinh ra có vấn đề về tim. Điều này đôi khi có thể được gọi là bất thường về tim, tim bẩm sinh hoặc khuyết tật tim bẩm sinh.

daydreaming distracted girl in class

BỆNH TIM BẨM SINH VÀ THAI KỲ

Khoảng 8 trong số 1.000 trẻ sinh ra có vấn đề về tim. Điều này đôi khi có thể được gọi là bất thường về tim, tim bẩm sinh hoặc khuyết tật tim bẩm sinh.

Nếu bạn sinh ra với tình trạng bất thường về tim và đã được phẫu thuật thành công để điều chỉnh nó, bạn có thể sẽ để lại một số vết sẹo ở tim. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc nhịp tim không đều.

Nếu bạn bị bệnh tim, bạn vẫn có thể mang thai, nhưng việc mang thai khiến tim bạn phải chịu sức ép đáng kể. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi mang thai hoặc ngay khi bạn biết mình đang mang thai.

Cần liên hệ gặp bác sĩ chuyên khoa tim (bác sĩ tim mạch)

Nếu bạn bị bệnh tim bẩm sinh và đang có kế hoạch sinh con, hãy nói chuyện với bác sĩ tim mạch trước khi mang thai.

Nếu bạn đã được điều trị bệnh tim bẩm sinh khi còn nhỏ, bạn có thể đã không gặp bác sĩ chuyên khoa tim trong nhiều năm. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên nếu bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai là rất quan trọng.

Bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về:

  • Bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng và liệu điều này có cần điều chỉnh trong thai kỳ hay không

  • Tình trạng tim có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn như thế nào

  • Mang thai có thể ảnh hưởng đến tình trạng tim của bạn như thế nào

  • Đừng ngừng dùng thuốc cho đến khi bạn nói chuyện với bác sĩ.

Chăm sóc trong thai kỳ

Bạn sẽ được chuyển đến khoa phụ sản của bệnh viện để được chăm sóc theo nhóm (nhóm sẽ bao gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh).

Bác sĩ tim mạch bệnh tim bẩm sinh sẽ đánh giá bạn và lập kế hoạch chăm sóc với bạn. Thật khó để dự đoán ảnh hưởng của bệnh tim bẩm sinh đối với thai kỳ vì mỗi trường hợp là khác nhau.

Cách duy nhất để ước tính rủi ro và xác định những biến chứng, nếu có, mà bạn có thể gặp phải trong thai kỳ là được bác sĩ chuyên khoa đánh giá cẩn thận.

Điều quan trọng là phải biết những vấn đề có thể phát sinh. Tùy thuộc vào loại bệnh tim bẩm sinh mà bạn mắc phải, bạn có thể bị tràn dịch phổi, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) .

Em bé của bạn

Bệnh tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến em bé. Em bé của bạn có thể nhỏ hơn nếu tim của bạn không bơm máu hiệu quả như bình thường và cung cấp ít oxy và chất dinh dưỡng hơn cho nhau thai và em bé đang phát triển của bạn.

Em bé có thể được sinh ra sớm. Bạn sẽ được siêu âm thường xuyên trong thời kỳ mang thai để đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Tùy thuộc vào loại bệnh tim bẩm sinh mà bạn mắc phải, có khả năng con bạn sẽ di truyền bệnh này. Ví dụ, nếu bạn mắc hội chứng Marfan thì có 1/2 khả năng con bạn sẽ di truyền tình trạng này. 

Bạn cần biết càng nhiều càng tốt về tình trạng của mình để con bạn có thể được chăm sóc đặc biệt nếu cần thiết khi chào đời.

Điều trị và tự quản lý

Việc điều trị bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Bác sĩ tim mạch của bạn sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch chăm sóc tiền sản phù hợp.

Điều này có thể là bạn phải thay đổi các loại thuốc bạn dùng. Ví dụ, thuốc ức chế men chuyển (một nhóm thuốc dùng để điều trị suy tim) không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai.

Trong thời gian mang thai, hãy làm theo bất kỳ lời khuyên nào của bác sĩ chuyên khoa về việc quản lý tình trạng của bạn. Tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như bơi lội và đi bộ, thường là một ý tưởng tốt để giữ cho bạn khỏe mạnh, nhưng hãy luôn nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới nào.

Chuyển dạ và sinh nở

Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh tim, việc khởi phát có thể không được khuyến nghị do ảnh hưởng của các loại thuốc được sử dụng đối với tim.

Thông thường, tốt nhất là chờ chuyển dạ tự nhiên, trừ khi em bé phải được sinh sớm vì bạn không khỏe hoặc em bé không phát triển bình thường.

Bạn sẽ không tự động được khuyên sinh mổ vì bạn bị bệnh tim bẩm sinh. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh tim của bạn. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thảo luận về tất cả các lựa chọn với bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể được khuyến nghị nên thực hiện một ca chuyển dạ không đau, điều đó có nghĩa là bạn nên gây tê ngoài màng cứng và bác sĩ có thể sử dụng kẹp hoặc dụng cụ sinh nở chân không (ventouse) để hỗ trợ bạn trong quá trình sinh nở, vì điều này tránh được sự căng thẳng khi chuyển dạ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẢY MÁU ÂM ĐẠO

CHẢY MÁU ÂM ĐẠO

Chảy máu khi mang thai tương đối phổ biến và không phải lúc nào cũng là vấn đề – nhưng nó có thể là một dấu hiệu nguy hiểm.
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH: BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ VÀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC

XÉT NGHIỆM TRƯỚC SINH: BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ VÀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC

Bạn có thể làm các xét nghiệm tiền sản để tìm hiểu xem em bé của bạn có bất thường về nhiễm sắc thể hoặc các tình trạng khác hay không. Các xét nghiệm sàng lọc cho bạn biết về khả năng con bạn bị dị tật nhiễm sắc thể. Các xét nghiệm chẩn đoán cho bạn câu trả lời có hoặc không.
administrator
BỎ THAI VÌ DỊ TẬT THAI NHI

BỎ THAI VÌ DỊ TẬT THAI NHI

Nếu các xét nghiệm cho thấy em bé của bạn có bất thường nghiêm trọng, hãy tìm hiểu về tình trạng này và nó ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào.
administrator
UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

UỐNG RƯỢU KHI MANG THAI

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn chính xác bao nhiêu – rượu hoàn toàn an toàn cho bạn khi mang thai, vì vậy cách an toàn nhất là không uống chút nào trong khi bạn đang mang thai.
administrator
CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH

CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH

Lời khuyên để chăm sóc các vết khâu, tình trạng chảy máu và những thay đổi khác về thể chất sau khi sinh sẽ giúp các mẹ mau chóng hồi phục sức khỏe.
administrator
KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ

Khởi phát chuyển dạ là việc thực hiện chuyển dạ giả, không theo tự nhiên. Hàng năm, cứ 5 ca chuyển dạ thì có 1 ca được thực hiện kích thích khởi phát chuyển dạ.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 13

THAI KÌ TUẦN THỨ 13

administrator
LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

Lo lắng là tình trạng có thể gặp phải trước khi sinh xảy ra trong thai kỳ hoặc sau khi sinh. Kiểm soát lo lắng trước và sau khi sinh là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sự phát triển của em bé.
administrator