CÀ CUỐNG

Cà cuống hay còn gọi là Cà dương, Long Sắt..., tên khoa học là Lethocerus indicus. Tinh dầu cà cuống được sử dụng với liều lượng thấp như một chất kích thích tâm thần để gây hưng phấn và cải thiện một chút hoạt động tình dục.

daydreaming distracted girl in class

CÀ CUỐNG

Giới thiệu về dược liệu 

Cà cuống hay còn gọi là Cà dương, Long Sắt..., tên khoa học là Lethocerus indicus. 

Loài cà cuống này thường sống ở đầm lầy, sông suối, ao hồ, ... ở các nước như Ấn Độ, Nga, Việt Nam, ... Hiện nay, ở nước ta, cà cuống được tìm thấy ở những vùng có nhiều sông từ Bắc vào Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng do điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm nên cà cuống ngày càng ít và rất khó săn bắt.

Cà cuống được sử dụng nhiều làm gia vị trong các món ăn

Đặc điểm của cà cuống

Khi còn nhỏ, cà cuống trông rất giống gián. Đầu nhỏ, mắt to tròn. Thân của chúng màu nâu xám, hình lá, dẹt, dài trung bình khoảng 7-8 cm, rộng khoảng 3 cm, trên thân có nhiều sọc đen bóng. Phần ngực của cà cuống chiếm khoảng 1/3 thân, có 6 chân dài. Phần bụng màu vàng nhạt phủ đầy lông mịn và có đôi cánh mảnh mai và cứng cáp. 

Còn cà cuống đực, trên người còn có hai cái túi nhỏ khác gọi là bọng cà cuống chứa chất lỏng rất thơm, thường được dùng làm vũ khí khi kẻ thù tấn công. Người ta thường lấy chất lỏng này để sản xuất tinh dầu cà cuống có mùi thơm của quế. 

Hơn nữa, càng cuống còn là nguyên liệu để chế biến thành các món ăn với rất nhiều thành phần dinh dưỡng, giúp hỗ trợ điều trị một số tình trạng bệnh cho con người.

Cà cuống thường sống và ăn máu và dịch của nhiều loài như thủy sinh, côn trùng, tôm, rắn, cá, thậm chí cả ếch nhái ... 

Mùa sinh sản của chúng là từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch. Cách chúng đẻ trứng cũng tương tự ốc sên, đẻ thành túi bao quanh thân lúa hoặc cỏ nằm sát mặt nước. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày, từ lúc ấp đến khi trưởng thành hơn 1 tháng. 

Cà cuống rất ưa sáng nên ban đêm chúng thường di chuyển đến những nơi có ánh đèn điện.

Bộ phận dùng làm thuốc 

Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, trứng và tinh dầu: 

  • Thịt, trứng: cà cuống sau khi bắt về nhà cắt bỏ cánh, thường là loại tươi hoặc hấp chín, sau đó cắt nhỏ và dùng làm gia vị đặc biệt sử dụng trong các món ăn. Cơ quan này có một lượng rất cao protein, lipid và vitamin. 

  • Tinh dầu chiết xuất từ ​​cà cuống đực là chất lỏng trong suốt giống như nước lọc, có mùi thơm dịu đặc trưng. 

Tinh dầu thu được như sau: 

  • Lật bụng Cà cuống xuống sao cho lưng ngửa lên. 

  • Dùng đầu nhọn của thanh tre hoặc đầu dao rạch ngang giữa cặp chân thứ ba. 

  • Lật bụng Ka Kuong xuống để lộ 2 Túi đựng Tinh dầu.

  • Dùng nhíp để tiếp cận và kéo túi tinh dầu ra. Cẩn thận để không làm rách túi. 

  • Bơm túi để hút hết tinh dầu vào một chai sạch, khô, có nắp đậy kín. 

Tinh dầu tùy theo kích thước của cà cuống to hoặc nhỏ. Trung bình mỗi con 0,02 ml; Khoảng 1000 con đực thu thập được khoảng 20 ml.

Thành phần hóa học 

Năm 1957, Adolf Butenandt và Nguyễn Đăng Tâm đã sử dụng 3ml tinh dầu Cà Cuống để nghiên cứu và cho thấy rằng tinh dầu Cà Cuống là chất ưa béo, nhiệt độ sôi 168-170 ° C, chiết suất n25D = 1.416, không thay đổi tính chất khi chưng cất. 

Quang phổ hồng ngoại cho thấy a dải cụ thể của este cacbonat ở 5,80 μm và xác định chất thơm của dầu Ca cuong có công thức thô là C6H11OCOCH3 với cấu trúc trans-Δ-2-hexene-1-axetat. Được xác định là hexanol axetat.

Tác dụng - Công dụng 

Theo y học hiện đại 

Trong các thí nghiệm y học, tinh dầu cà cuống được sử dụng với liều lượng thấp như một chất kích thích tâm thần để gây hưng phấn và cải thiện một chút hoạt động tình dục. Vì vậy, có thể dùng trong các trường hợp nam giới yếu sinh lý.

Người ta còn tổng hợp ra tinh dầu cà cuống nhân tạo có mùi vị giống tinh dầu thiên nhiên nhưng chất lượng kém hơn.

Theo y học cổ truyền 

Trong đông y, cà cuống là loại dược liệu có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa. 

Trong dân gian, nó được luộc hoặc chiên sau khi thu lấy gói tinh dầu. 

Nó có thể để nguyên con, hấp cách thủy, bỏ cánh rồi băm nhỏ dùng làm nước chấm bánh cuốn hoặc gia vị đặc biệt cho nước dùng món bún thang.

Tinh dầu Cà cuống được dùng như thịt, trứng của chúng. 

Cách dùng - Liều dùng 

Bản thân cà cuống khi đi tìm mồi, gặp cá lớn, nó sẽ lao vào bám theo, tìm chỗ chích tinh dầu, ngay lập tức con mồi tê liệt, lăn quay ra và tiến hành hút máu. 

Cà cuống khi bị con vật khác rượt đuổi, nó sẽ phun tinh dầu này khiến kẻ thù ngửi thấy mùi khét và phải rút lui. 

Vào mùa sinh sản, cà cuống đực tiết ra tinh dầu làm cho cà cuống cái có mùi và bay theo, để tìm nơi an toàn để giao phối. Trên thực nghiệm, dùng với liều lượng nhỏ có tác dụng hưng phấn hệ thần kinh và hưng phấn cơ quan sinh dục, nhưng dùng liều lượng lớn có thể gây độc. 

Người ta thường sử dụng dầu cà cuống với liều lượng rất nhỏ khi ăn các thức ăn nhiều mỡ, nhiều thịt như bánh cuốn, bún. Hiện nay, bên cạnh tinh dầu cà cuống tự nhiên, người ta đã tổng hợp được tinh dầu cà cuống nhân tạo, tuy nhiên mùi vị không hoàn toàn giống với tinh dầu cà cuống tự nhiên.

Lưu ý

Cà cuống dùng với liều lượng nhỏ có tác dụng hưng phấn hệ thần kinh và kích thích bộ phận sinh dục, nhưng khi dùng liều lượng lớn có thể gây độc.

Người ta thường dùng dầu Cà với liều lượng rất nhỏ khi ăn các món nhiều thịt, mỡ như bánh cuốn, bún thang.

 

Có thể bạn quan tâm?
HOÀNG NÀN

HOÀNG NÀN

Hoàng nàn, hay còn được biết đến với những tên gọi: Cây mã tiến quế, vỏ doãn, vỏ dãn. Hoàng nàn là dược liệu có công dụng giảm đau và sát khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, dược liệu này có độc tính khá mạnh, cần được chế biến và sử dụng đúng cách để không gây tác động xấu đối với sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.
administrator
TRÁI CHÚC

TRÁI CHÚC

Chúc là một loại thực vật có nguồn gốc từ Châu Á. Trong đó, trái chúc có nhiều múi là đặc sản của tỉnh An Giang. Những bộ phận của cây đều có nhiều công dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong ẩm thực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trái chúc và những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe của chúng ta.
administrator
THẢO QUẢ

THẢO QUẢ

Thảo quả là một dược liệu rất quen thuộc, hay được gọi với tên khác là Đò Ho, Tò Ho, May Mac Hâu, Mac Hâu, họ Gừng (Zingiberaceae). Quả chín khô sẽ có mùi thơm, được sử dụng trong các bài thuốc dân gian cũng như phụ gia thực phẩm. Theo y học, Thảo quả có công dụng táo thấp, trừ đờm, trừ đầy trướng, tiêu thực, chữa sốt rét, trừ khí độc ôn dịch. Bên cạnh đó, giúp làm ấm Tỳ Vị, giảm nôn mửa, ích nguyên khí, giải được rượu độc, trị chứng hàn thấp, hàn đờm, trị đau bụng, trừ hôi miệng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về Thảo quả và những công dụng tuyệt vời của nó.
administrator
DÂY THUỐC CÁ

DÂY THUỐC CÁ

Dây thuốc cá, hay còn được biết đến với những tên gọi: Dây cát, dây mật, lầu tín, dây duốc cá, dây cóc, touba, tuba root, derris. Từ lâu, con người đã dùng dây thuốc cá như một loại thuốc trừ sâu và để đánh bắt cá trong ao hồ. Đây là loại cây có độc. Tổ chức y tế thế giới xếp vào loại chỉ có hại ở mức độ vừa phải. Có ít báo cáo về độc tính của cây này trên con người. Tuy nhiên chúng ta cần biết và cẩn trọng khi sử dụng chúng trong đời sống. Bài viết này sẽ cung cấp một số những công dụng của dây thuốc cá và độc tính của nó.
administrator
RAU MÙI

RAU MÙI

Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum, có vị cay, tính ấm, nó tác dụng mạnh vào vùng phổi, tiêu hóa.
administrator
BẠCH HOA XÀ THIỆT THẢO

BẠCH HOA XÀ THIỆT THẢO

Bạch hoa xà thiệt thảo, hay còn được biết đến với những tên gọi: Lưỡi rắn hoa trắng, lữ đồng, giáp mãnh thảo. Càng ngày người dân ta càng phải đối mặt với căn bệnh ung thư nhiều hơn, vì vậy nền Đông y cũng không ngừng phát triển nghiên cứu những dược liệu có tác dụng hỗ trợ chữa trị căn bệnh này. Bạch hoa xà thiệt thảo cũng là một trong những loại cây có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả. Bạch hoa xà thiệt thảo đã được sử dụng hàng ngàn năm trong Y Học Cổ Truyền như một loại thuốc thanh nhiệt giải độc, nhưng nó đã trở nên phổ biến với tác dụng chống ung thư. Đồng thời, các nghiên cứu cũng cho thấy nhiều tác dụng khác như tác dụng chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, kháng viêm, bảo vệ thần kinh.
administrator
DÀNH DÀNH

DÀNH DÀNH

Cây dành dành, hay còn được biết đến với những tên gọi: Thủy hoàng chi, chi tử, mac làng cương. Dành dành (Chi tử) là cây mọc hoang và được trồng tại nhiều vùng ở nước ta. Cây Dành dành được trồng làm cảnh, quả được lấy làm màu vàng nhuộm trong thực phẩm (bánh xu xê, thạch). Ngoài những công dụng như trên cây dành dành còn có công dụng như một vị thuốc trong Đông Y. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.
administrator
THÚI ĐỊCH

THÚI ĐỊCH

Lá thúi địch còn được mọi người gọi là lá mơ lông, là một loại rau gia vị được sử dụng rất phổ biến trong căn bếp, có thể ăn kèm với nhiều món ăn. Không những vậy, đây còn là một loại thảo dược dân gian, có công dụng rất hiệu quả trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lá mơ lông và những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe của chúng ta.
administrator