DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG DELTA

TỔNG QUÁT

Dây chằng mắt cá chân delta là gì?

Dây chằng delta là một dải mô liên kết bền vững giúp ổn định mắt cá trong của bạn. Nó là một trong nhiều dây chằng mắt cá chân hỗ trợ hoạt động của phần khớp phức tạp này.

Một nhóm bốn dây chằng tạo nên dây chằng delta. Medial đề cập đến bên trong mắt cá chân của bạn. Deltoid có nghĩa là hình tam giác.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là những dải sợi liên kết với nhau bằng những sợi dây chắc chắn. Thông thường, các dây chằng liên kết các xương với nhau trong một khớp. Ở những vị trí như khuỷu tay, mắt cá chân hoặc đầu gối của bạn, các dây chằng tạo ra sự kết nối đan chéo nhau giúp giữ cho khớp ổn định.

Ở một số bộ phận của cơ thể, dây chằng không có chức năng kết nối xương. Ví dụ, một số dây chằng nằm trong xương chậu của bạn giúp hỗ trợ các cơ quan nội tạng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng delta là gì?

Dây chằng delta là một phần quan trọng trong cấu trúc mắt cá chân của bạn. Nó kết nối và giữ một số xương ở bàn chân và mắt cá chân của bạn liên kết với nhau.

Dây chằng này giúp ngăn bạn xoay bàn chân quá mức hoặc lật mắt cá vào trong. Nó hoạt động như một đối trọng với các dây chằng bên ở bên ngoài mắt cá chân của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng delta nằm ở đâu?

Dây chằng delta là dây chằng chính ở mắt cá trong. Nó gắn vào xương chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn, bao gồm:

  • Medial malleolus, phần xương ở bên trong mắt cá chân của bạn.

  • Xương chày, hoặc xương ống chân.

  • Navicular, phần xương trên cùng bên trong bàn chân của bạn.

  • Calcaneus, hoặc xương gót chân.

  • Talus, xương nằm giữa ống chân và gót chân của bạn.

Nó bao gồm hai lớp mô - một lớp nằm sâu trong mắt cá chân của bạn, lớp còn lại ở gần bề mặt hơn. Chúng cùng nhau cung cấp sức mạnh và sự ổn định cho khớp mắt cá chân.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Bong gân mắt cá chân là gì?

Bong gân mắt cá chân là một chấn thương rất phổ biến, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể ảnh hưởng đến dây chằng delta. Khi bạn bị bong gân mắt cá chân, các dây chằng hỗ trợ khớp sẽ bị kéo căng hoặc thậm chí bị rách.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người bị bong gân mắt cá chân bằng việc chuyển động quá mức. Chuyển động này làm tổn thương dây chằng bên ngoài mắt cá chân của bạn. Những trường hợp bong gân phổ biến này có thể chỉ cần do bạn dẫm lên bề mặt không bằng phẳng hoặc mất thăng bằng.

Nguyên nhân nào gây ra bong gân dây chằng delta?

Bong gân dây chằng delta là một loại bong gân mắt cá chân không phổ biến. Căng hoặc rách dây chằng cơ delta là kết quả của việc lật mắt cá chân của bạn vào trong.

Dây chằng delta khỏe hơn dây chằng bên. Sức mạnh này làm cho nó ít có khả năng bị căng hoặc rách. Bong gân dây chằng delta chỉ chiếm khoảng 15% các trường hợp bong gân mắt cá chân.

Hầu hết các chấn thương đối với dây chằng delta là do tác động trực tiếp đến mắt cá chân của bạn. Gãy mắt cá chân (gãy xương) ở bên ngoài mắt cá chân của bạn là nguyên nhân phổ biến nhất của bong gân dây chằng delta.

Ai có khả năng bị bong gân dây chằng delta nhất?

Bong gân dây chằng delta thường xuyên gặp phải nhất ở các cầu thủ bóng đá, cầu thủ bóng bầu dục và người tập thể dục.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giữ cho dây chằng delta khỏe mạnh?

Tăng cường các cơ hỗ trợ mắt cá chân của bạn có thể giúp ngăn ngừa bong gân mắt cá chân. Các bài tập liên quan đến việc giữ thăng bằng trên một chân giúp cải thiện sự ổn định, giúp bạn ít bị trẹo mắt cá chân hơn.

Khi chơi các môn thể thao như bóng đá hoặc bóng bầu dục, hãy chắc chắn đi giày và đồ bảo hộ thích hợp để giúp ngăn ngừa chấn thương do tai nạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

  • Đau bên trong mắt cá chân của bạn sau khi dịch chuyển vào bên trong chân quá mức.

  • Sưng hoặc bầm tím bên trong mắt cá chân của bạn.

  • Khó đặt trọng lượng lên bàn chân bị thương.

LƯU Ý

Dây chằng delta là một dải mô rất bền bao bọc bên trong mắt cá chân và gắn vào xương ở bàn chân của bạn. Nó giúp ổn định mắt cá chân và ngăn dịch chuyển vào bên trong quá mức. Bạn có thể bị bong gân dây chằng delta, nhưng đây là một chấn thương ít phổ biến hơn nhiều so với bong gân dây chằng mắt cá ngoài.

 

Có thể bạn quan tâm?
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
TẾ BÀO T HỖ TRỢ

TẾ BÀO T HỖ TRỢ

Tế bào T hỗ trợ là một loại tế bào miễn dịch. Chúng là một trong những loại tế bào chính do tuyến ức của bạn tạo ra. Tế bào T hỗ trợ có chức năng nhận biết khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Chúng kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch thu được của bạn.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

XƯƠNG CHẬU Ở NỮ

Cấu trúc về khung xương chậu ở nam giới và nữ giới khác nhau, đặc biệt ở nữ giới có liên quan đến việc sinh nở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương chậu ở nữ giới và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI

TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI

Các tuyến nước bọt mang tai là những tuyến nước bọt chính. Chúng nằm ngay bên dưới và phía trước mỗi bên tai của bạn. Mỗi tuyến nước bọt mang tai của bạn sản xuất khoảng 10% tổng lượng nước bọt trong miệng - thậm chí nhiều hơn khi chúng ta ăn. Đôi khi, tuyến nước bọt mang tai của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc sưng lên. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, chườm ấm và xoa bóp.
administrator
CƠ BẮP

CƠ BẮP

Bạn có hơn 600 cơ bắp trên cơ thể. Một số cơ giúp chúng ta di chuyển, nâng đồ vật hoặc ngồi yên. Một số nhóm cơ khác giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, thở hoặc nhìn. Tim là một cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiều chấn thương và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các cơ. Để giữ cho cơ bắp của bạn chắc khỏe, hãy duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
administrator
GHRELIN

GHRELIN

Ghrelin là một loại hormone mà dạ dày của bạn sản xuất và tiết ra. Nó báo hiệu cho não của bạn khi dạ dày của bạn trống rỗng và đã đến lúc ăn. Nồng độ ghrelin tăng lên giữa các bữa ăn và giảm khi bạn no. Những người bị béo phì thường có mức ghrelin thấp, trong khi những người hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào có mức ghrelin cao.
administrator
BÀN TAY

BÀN TAY

Bàn tay là cơ quan được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo bàn tay dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator