DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.

daydreaming distracted girl in class

DÂY CHẰNG DELTA

TỔNG QUÁT

Dây chằng mắt cá chân delta là gì?

Dây chằng delta là một dải mô liên kết bền vững giúp ổn định mắt cá trong của bạn. Nó là một trong nhiều dây chằng mắt cá chân hỗ trợ hoạt động của phần khớp phức tạp này.

Một nhóm bốn dây chằng tạo nên dây chằng delta. Medial đề cập đến bên trong mắt cá chân của bạn. Deltoid có nghĩa là hình tam giác.

Dây chằng là gì?

Dây chằng là những dải sợi liên kết với nhau bằng những sợi dây chắc chắn. Thông thường, các dây chằng liên kết các xương với nhau trong một khớp. Ở những vị trí như khuỷu tay, mắt cá chân hoặc đầu gối của bạn, các dây chằng tạo ra sự kết nối đan chéo nhau giúp giữ cho khớp ổn định.

Ở một số bộ phận của cơ thể, dây chằng không có chức năng kết nối xương. Ví dụ, một số dây chằng nằm trong xương chậu của bạn giúp hỗ trợ các cơ quan nội tạng.

CHỨC NĂNG

Chức năng của dây chằng delta là gì?

Dây chằng delta là một phần quan trọng trong cấu trúc mắt cá chân của bạn. Nó kết nối và giữ một số xương ở bàn chân và mắt cá chân của bạn liên kết với nhau.

Dây chằng này giúp ngăn bạn xoay bàn chân quá mức hoặc lật mắt cá vào trong. Nó hoạt động như một đối trọng với các dây chằng bên ở bên ngoài mắt cá chân của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Dây chằng delta nằm ở đâu?

Dây chằng delta là dây chằng chính ở mắt cá trong. Nó gắn vào xương chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn, bao gồm:

  • Medial malleolus, phần xương ở bên trong mắt cá chân của bạn.

  • Xương chày, hoặc xương ống chân.

  • Navicular, phần xương trên cùng bên trong bàn chân của bạn.

  • Calcaneus, hoặc xương gót chân.

  • Talus, xương nằm giữa ống chân và gót chân của bạn.

Nó bao gồm hai lớp mô - một lớp nằm sâu trong mắt cá chân của bạn, lớp còn lại ở gần bề mặt hơn. Chúng cùng nhau cung cấp sức mạnh và sự ổn định cho khớp mắt cá chân.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Bong gân mắt cá chân là gì?

Bong gân mắt cá chân là một chấn thương rất phổ biến, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể ảnh hưởng đến dây chằng delta. Khi bạn bị bong gân mắt cá chân, các dây chằng hỗ trợ khớp sẽ bị kéo căng hoặc thậm chí bị rách.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người bị bong gân mắt cá chân bằng việc chuyển động quá mức. Chuyển động này làm tổn thương dây chằng bên ngoài mắt cá chân của bạn. Những trường hợp bong gân phổ biến này có thể chỉ cần do bạn dẫm lên bề mặt không bằng phẳng hoặc mất thăng bằng.

Nguyên nhân nào gây ra bong gân dây chằng delta?

Bong gân dây chằng delta là một loại bong gân mắt cá chân không phổ biến. Căng hoặc rách dây chằng cơ delta là kết quả của việc lật mắt cá chân của bạn vào trong.

Dây chằng delta khỏe hơn dây chằng bên. Sức mạnh này làm cho nó ít có khả năng bị căng hoặc rách. Bong gân dây chằng delta chỉ chiếm khoảng 15% các trường hợp bong gân mắt cá chân.

Hầu hết các chấn thương đối với dây chằng delta là do tác động trực tiếp đến mắt cá chân của bạn. Gãy mắt cá chân (gãy xương) ở bên ngoài mắt cá chân của bạn là nguyên nhân phổ biến nhất của bong gân dây chằng delta.

Ai có khả năng bị bong gân dây chằng delta nhất?

Bong gân dây chằng delta thường xuyên gặp phải nhất ở các cầu thủ bóng đá, cầu thủ bóng bầu dục và người tập thể dục.

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giữ cho dây chằng delta khỏe mạnh?

Tăng cường các cơ hỗ trợ mắt cá chân của bạn có thể giúp ngăn ngừa bong gân mắt cá chân. Các bài tập liên quan đến việc giữ thăng bằng trên một chân giúp cải thiện sự ổn định, giúp bạn ít bị trẹo mắt cá chân hơn.

Khi chơi các môn thể thao như bóng đá hoặc bóng bầu dục, hãy chắc chắn đi giày và đồ bảo hộ thích hợp để giúp ngăn ngừa chấn thương do tai nạn.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

  • Đau bên trong mắt cá chân của bạn sau khi dịch chuyển vào bên trong chân quá mức.

  • Sưng hoặc bầm tím bên trong mắt cá chân của bạn.

  • Khó đặt trọng lượng lên bàn chân bị thương.

LƯU Ý

Dây chằng delta là một dải mô rất bền bao bọc bên trong mắt cá chân và gắn vào xương ở bàn chân của bạn. Nó giúp ổn định mắt cá chân và ngăn dịch chuyển vào bên trong quá mức. Bạn có thể bị bong gân dây chằng delta, nhưng đây là một chấn thương ít phổ biến hơn nhiều so với bong gân dây chằng mắt cá ngoài.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐẠI TRÀNG

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.
administrator
ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

Động mạch mạc treo tràng trên cung cấp máu cho tuyến tụy, các bộ phận của ruột non và ruột già. Là một động mạch ngoại vi trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, nó có một số nhánh đưa máu đến các bộ phận của đường tiêu hóa.
administrator
DÂY THẦN KINH CHẨM

DÂY THẦN KINH CHẨM

Dây thần kinh chẩm gồm là bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp chi phối cảm giác ở một số khu vực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dây thần kinh chẩm nhé.
administrator
MAO MẠCH CÓ LỖ THỦNG

MAO MẠCH CÓ LỖ THỦNG

Mao mạch có lỗ thủng là những mạch máu nhỏ. Chúng có những lỗ nhỏ hay còn gọi là “cửa sổ”. Những lỗ nhỏ này làm tăng dòng chảy của chất dinh dưỡng, chất thải và các chất khác. Mao mạch có lỗ thủng cho phép các chất này di chuyển từ mao mạch đến các cơ quan xung quanh. Cơ thể chúng ta có các mao mạch có lỗ trong thận, ruột non, tuyến tụy và các tuyến nội tiết.
administrator
DOPAMINE

DOPAMINE

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động như một hormone trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dopamine nhé.
administrator
CƠ BẮP

CƠ BẮP

Bạn có hơn 600 cơ bắp trên cơ thể. Một số cơ giúp chúng ta di chuyển, nâng đồ vật hoặc ngồi yên. Một số nhóm cơ khác giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, thở hoặc nhìn. Tim là một cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiều chấn thương và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các cơ. Để giữ cho cơ bắp của bạn chắc khỏe, hãy duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Hầu hết mọi người đều được thông báo rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số được chấp nhận rộng rãi đó bắt nguồn từ một nghiên cứu được thực hiện vào giữa những năm 1800. Nhưng các nghiên cứu mới hơn cho thấy người bình thường ngày nay thực sự có nhiệt độ cơ thể mát hơn một chút - khoảng từ 36,4 C đến 36,6 C.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator