KHÚC KHẮC

Tên khoa học: Smilax glabra Roxb. Họ: Kim cang (Smilacaceae) Tên gọi khác: Dây kim cang, củ cun, dây nâu, kim cang mỡ, thổ phục linh,…

daydreaming distracted girl in class

KHÚC KHẮC

Giới thiệu về dược liệu

Tên khoa học: Smilax glabra Roxb.

Họ: Kim cang (Smilacaceae)

Tên gọi khác: Dây kim cang, củ cun, dây nâu, kim cang mỡ, thổ phục linh,…

Đặc điểm thực vật

Khúc khắc là cây dây leo sống lâu năm, dài 4-5m, thân không có gai, có nhiều cảnh, mảnh và có rễ phát triển. 

Lá mọc so le, phiến lá có hình bầu dục thuôn, gốc tròn hay hơi hình tim, có 6 gân gốc, cuống dài mang tua cuốn. 

Hoa mọc ở nách lá, thành tán, màu hồng hoặc có điểm chấm đỏ, hoa đực và hoa cái riêng rẽ. Hoa đực có bao hoa với 3 răng tù, 3 nhị có chỉ nhị ngắn. Hoa cái có bầu hình trứng với vòi ngắn mang 3 đầu nhụy rẽ ra.

Quả mọng, hình cầu, khi chín có màu đỏ đến tím đen, chứa 2-4 hạt màu đỏ nâu

Mùa hoa: tháng 5-6

Mùa quả: tháng 8-12.

Phân bố, sinh thái

Cây mọc hoang ở vùng trung du và đồi núi một số tỉnh nước ta như Ninh Bình, Quảng Binh, Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Nghệ An, Bình Thuận,…

Khúc khắc là cây ưa sáng, có thể chịu hạn và mọc được trên nhiều loại đất, thường tập trung ở các vùng đồi cây bụi, bờ nương rẫy, nhất là vùng đồi thấp ven biển. 

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Bộ phận dùng

Thân rễ (Củ) của cây được dùng để làm thuốc. 

Thu hái, chế biến

Thu hái thân rễ vào mùa đông, mang về rửa sạch, cắt hết rễ con xung quanh và được sơ chế theo nhiều cách như:

- Để nguyên đem phơi hoặc sấy khô

- Ngâm nước nóng và thái lát, phơi khô

Thành phần hóa học 

Thân rễ chứa: Tinh bột, Sitosterol, Stigmasterol, Smilax saponin, Tigogenin, β-sitosterol, Tannin, Chất nhựa.

Tác dụng - Công dụng 

Giải độc do thủy ngân, ung thũng, đau nhức xương, thấp khớp, lở ngứa, giang mai.

Cách dùng - Liều dùng 

Có thể dùng củ khúc khắc ở dạng sắc uống, tán bột hoặc làm viên hoàn. Liều dùng từ
15 – 60g/ ngày.

Lưu ý

Củ khúc khắc có thể gây rụng tóc nếu dùng đồng thời với nước chè xanh.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHUNG HƯƠU

NHUNG HƯƠU

Nhung hươu (lộc nhung) là sừng non có lông nhung và chưa bị xương hóa của con hươu hoặc nai đực, có tên khoa học là Cornu Cervi pantotrichum.
administrator
CHÙM NGÂY

CHÙM NGÂY

Cây chùm ngây thường phân bố chủ yếu ở các nước cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới. Là loại cây vừa có giá trị kinh tế vừa làm thực phẩm và làm thuốc.
administrator
LÁ ATISO

LÁ ATISO

Cây atiso là “thần dược” được dân gian ưa chuộng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Atiso là thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị các bệnh về gan, tiểu đường, đau dạ dày, thấp khớp,… Bên cạnh đó, sử dụng cây atiso mỗi ngày giúp cho bạn có một làn da đẹp, khỏe, không bị khô ráp. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.
administrator
KHẾ

KHẾ

- Tên khoa học: Averrhoa carambola L. - Họ: Oxalidaceae (Chua me đất) - Tên gọi khác: Khế ta, Khế cơm, Khế chua, Khế giang, Ngũ lăng tử, Ngũ liêm tử
administrator
CÂY LA RỪNG

CÂY LA RỪNG

Cây la rừng, hay còn được biết đến với những tên gọi: Cây ngoi, cà hôi, sang mou, pô hức, hoàng quỳ, búp vàng, vông vang, giả yên diệp. Cây la rừng là dược liệu quý trong dân gian, được mệnh danh là biệt dược chữa bệnh bệnh trĩ ngoại, bệnh lòi dom. Cây la rừng có vị đắng, cay, tính ấm, có nhiều dược tính có hiệu quả sát trùng, thanh nhiệt, giải độc. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.
administrator
RAU CẦN TA

RAU CẦN TA

Rau cần ta có tên khoa học là Oenanthe javanica, là một dược liệu được sử dụng rất nhiều với công dụng cải thiện sức khỏe.
administrator
TRÁI TẮC

TRÁI TẮC

Các loại cây họ Cam chẳng hạn như bưởi, chanh, quýt... chắc hẳn rất quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Trong đó, trái tắc (hay còn gọi là quất) có hương vị rất riêng cùng với mùi thơm đặc trưng. Không chỉ được sử dụng như một món ăn hay một loại gia vị trong ẩm thực, trái Tắc còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trái Tắc và những công dụng của nó đối với sức khỏe.
administrator
YẾN SÀO

YẾN SÀO

Yến sào, hay còn gọi là tổ Yến, là một trong những nguyên liệu quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong y học. Tổ Yến là sản phẩm của chim Yến, được xem là loại chim có giá trị kinh tế cao, phân bố rộng khắp châu Á và được nuôi trồng nhân tạo để thu hoạch tổ Yến. Với thành phần hóa học đặc biệt và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tổ Yến đã trở thành một sản phẩm được săn đón và ưa chuộng trên thị trường.
administrator