LÀM VIỆC VÀ MANG THAI

Nếu bạn đang làm việc khi đang mang thai, bạn cần biết quyền được khám thai, nghỉ thai sản và các quyền lợi của mình.

daydreaming distracted girl in class

LÀM VIỆC VÀ MANG THAI

Quyền của bạn tại nơi làm việc trong khi bạn đang mang thai

Nếu bạn đang làm việc khi đang mang thai, bạn cần biết quyền được khám thai, nghỉ thai sản và các quyền lợi của mình.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của mình khi làm việc, hãy nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh.

Bạn cũng có thể nói chuyện với chủ lao động, đại diện công đoàn hoặc ai đó trong bộ phận nhân sự (HR) nơi bạn làm việc.

Sau khi bạn nói với chủ lao động rằng bạn đang mang thai, họ nên cùng bạn đánh giá rủi ro để xem liệu công việc của bạn có gây ra bất kỳ rủi ro nào cho bạn và con bạn hay không.

Nếu có rủi ro thì cần phải điều chỉnh hợp lý để loại bỏ. Điều này có thể bao gồm thay đổi giờ làm việc của bạn.

Nếu bạn làm việc với hóa chất, chì hoặc tia X, hoặc làm công việc phải nâng vác nhiều, bạn có thể bị coi là bất hợp pháp nếu tiếp tục làm việc.

Trong trường hợp này, chủ lao động của bạn phải cung cấp cho bạn công việc thay thế với cùng các điều khoản và điều kiện như công việc ban đầu của bạn.

Nếu không có giải pháp thay thế an toàn nào, chủ lao động của bạn nên đình chỉ bạn hưởng nguyên lương (cho bạn nghỉ phép có lương) trong thời gian cần thiết để tránh rủi ro.

Nếu người sử dụng lao động của bạn không trả lương cho bạn trong thời gian bạn bị đình chỉ, bạn có thể yêu cầu tòa án lao động (trong vòng 3 tháng) yêu cầu bồi thường. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến tiền thai sản hoặc thời gian nghỉ thai sản của bạn.

Đối phó với các triệu chứng mang thai tại nơi làm việc

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên và cuối cùng của thai kỳ.

Hãy cố gắng tận dụng giờ nghỉ trưa để ăn uống và nghỉ ngơi. Nếu việc di chuyển vào giờ cao điểm khiến bạn mệt mỏi, hãy hỏi chủ lao động xem bạn có thể làm việc theo giờ khác một chút trong một khoảng thời gian không.

Đừng vội vã về nhà và bắt đầu một công việc khác là dọn dẹp và nấu nướng. Nếu có thể, hãy nhờ bạn bè, đối tác hoặc một thành viên trong gia đình giúp bạn.

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng buồn nôn và nôn (ốm nghén), có thể bạn đang gặp khó khăn trong công việc.

Bạn có thể hỏi người thuê lao động về giờ làm việc hơi khác một chút để tránh những lúc bạn cảm thấy tồi tệ hơn hoặc làm việc ở nhà vào những ngày bạn bị ốm nghén nặng.

Nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh nếu bạn cảm thấy đặc biệt tồi tệ hoặc không khỏe.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAI KÌ TUẦN THỨ 3

THAI KÌ TUẦN THỨ 3

administrator
SỬ DỤNG THUỐC TRONG THAI KỲ

SỬ DỤNG THUỐC TRONG THAI KỲ

Hầu hết các loại thuốc dùng trong thời kỳ mang thai đều đi qua nhau thai và đến được với em bé. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khi đang mang thai, kể cả thuốc giảm đau, hãy hỏi dược sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ chuyên khoa xem loại thuốc đó có phù hợp không.
administrator
SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

SIÊU ÂM Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Siêu âm thai phụ là quá trình sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Việc thực hiện không gây đau đớn, không có tác dụng phụ đối với người mẹ hoặc em bé và có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ sản khoa về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn.
administrator
THAI KÌ TUẦN 40

THAI KÌ TUẦN 40

administrator
THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

THAI KỲ TUẦN ĐẦU TIÊN

Ở thời điểm này, thực tế phụ nữ vẫn chưa mang thai và tuần này vẫn có kinh nguyệt. Thời kỳ mang thai của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn này. Điều này có nghĩa là do không thể biết chính xác thời điểm em bé của bạn được thụ thai. Nhưng hầu hết phụ nữ có thể nhớ ngày mà kỳ kinh nguyệt của họ bắt đầu.
administrator
THAI QUÁ NGÀY SINH

THAI QUÁ NGÀY SINH

Sau 41 tuần của thai kỳ, bạn và em bé sẽ được kiểm tra nhiều lần hơn. Nếu quá ngày dự sinh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ. Trước khi khởi phát, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ khám âm đạo để kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ chưa. Nếu bạn muốn quyết định mọi việc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn an toàn nhất.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 8

THAI KÌ TUẦN THỨ 8

administrator
THAI 29 TUẦN TUỔI

THAI 29 TUẦN TUỔI

Trong hướng dẫn theo tuần mang thai, bạn có thể tìm hiểu những gì sẽ xảy ra khi mang thai 29 tuần.
administrator