NHIỄM TRÙNG TRONG THAI KỲ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN EM BÉ CỦA BẠN

Trong suốt cuộc đời, tất cả chúng ta đều gặp phải nhiều loại virus và vi khuẩn. Bài viết này nói về các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ, các triệu chứng của chúng và những việc cần làm để ngăn ngừa các tình trạng này.

daydreaming distracted girl in class

NHIỄM TRÙNG TRONG THAI KỲ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN EM BÉ CỦA BẠN

Thủy đậu khi mang thai

Nhiễm thủy đậu trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và em bé, vì vậy điều quan trọng là phải tìm tư vấn sớm nếu bạn nghĩ mình có thể bị thủy đậu.

Có 90% khả năng bạn miễn nhiễm với bệnh thủy đậu. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu (hoặc bạn không chắc mình đã mắc bệnh này chưa) và bạn tiếp xúc với một đứa trẻ hoặc người lớn mắc bệnh này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Xét nghiệm máu sẽ xác định được xem bạn có miễn dịch bệnh này hay không.

CMV trong thai kỳ

CMV (cytomegalovirus) là một loại vi-rút phổ biến thuộc nhóm herpes, cũng có thể gây ra vết loét lạnh và bệnh thủy đậu. Nhiễm CMV thường gặp ở trẻ nhỏ.

Nhiễm trùng có thể nguy hiểm trong thời kỳ mang thai vì nó có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi, chẳng hạn như mất thính giác, khiếm thị hoặc mù lòa, khó khăn trong học tập và động kinh.

CMV đặc biệt nguy hiểm cho em bé nếu người mẹ mang thai không bị nhiễm trùng trước đó.

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa nhiễm CMV, nhưng bạn có thể giảm rủi ro bằng cách: 

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước nóng

 • Không hôn lên mặt trẻ nhỏ – tốt hơn là hôn lên đầu hoặc ôm chúng

 • Không dùng chung thức ăn hoặc dao kéo với trẻ nhỏ và không uống chung ly với chúng

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có công việc phải tiếp xúc gần gũi với trẻ nhỏ. Trong trường hợp này, bạn có thể làm xét nghiệm máu để biết trước đó bạn có bị nhiễm CMV hay không.

Streptococcus nhóm B trong thai kỳ

Liên cầu nhóm B (GBS, hoặc liên cầu nhóm B) hiếm khi gây hại hoặc có triệu chứng.

Nó không gây ra vấn đề gì trong hầu hết các trường hợp mang thai, nhưng với một số ít, liên cầu khuẩn nhóm B lây nhiễm sang em bé, thường là ngay trước hoặc trong khi chuyển dạ, dẫn đến bệnh nặng.

Nếu bạn đã có con bị nhiễm GBS, bạn nên được cung cấp thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ để giảm khả năng đứa con mới chào đời của bạn bị nhiễm trùng. Bạn cũng nên được cung cấp chúng khi chuyển dạ nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu do liên cầu khuẩn nhóm B trong thời kỳ mang thai.

Trẻ dễ bị nhiễm GBS hơn nếu:

 • Bạn chuyển dạ sớm (trước 37 tuần của thai kỳ)

 • Vỡ ối sớm

 • Bạn bị sốt khi chuyển dạ

 • Bạn hiện đang mang GBS

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ đánh giá xem bạn có nên dùng thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ để bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng hay không.

Nhiễm trùng do động vật lây truyền

Mèo

Phân mèo có thể chứa toxoplasma – một sinh vật gây bệnh toxoplasmosis . Toxoplasmosis có thể gây hại cho em bé của bạn.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng:

 • Tránh đổ khay vệ sinh cho mèo khi bạn đang mang thai

 • Nếu không ai khác có thể đổ khay vệ sinh, hãy sử dụng găng tay cao su dùng một lần – khay nên được làm sạch hàng ngày

 • Tránh tiếp xúc gần với mèo bị bệnh

 • Ngay cả khi bạn không nuôi mèo, hãy đeo găng tay nếu làm vườn trong trường hợp đất bị nhiễm phân

 • Rửa tay và găng tay sau khi làm vườn

 • Nếu bạn tiếp xúc với phân mèo, hãy rửa tay thật sạch

 • Tuân thủ các quy tắc chung về vệ sinh thực phẩm – xem cách chế biến thực phẩm an toàn và cách bảo quản thực phẩm an toàn

Cừu

Cừu có thể mang một sinh vật được biết là gây sẩy thai ở cừu cái. Chúng cũng mang toxoplasma.

Tránh chăn cừu hoặc vắt sữa cừu, cũng như mọi tiếp xúc với cừu non mới sinh. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp các triệu chứng giống như cúm sau khi tiếp xúc với cừu.

Lợn

Nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu lợn có thể là nguồn lây nhiễm viêm gan E hay không. Nhiễm trùng này rất nguy hiểm nếu bạn đang mang thai.

Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách:

 • Nấu kỹ thịt và các sản phẩm từ thịt

 • Tránh ăn thịt và động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín

 • Rửa tay kỹ lưỡng trước khi chuẩn bị, phục vụ và ăn thức ăn

Bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một loại vi-rút lây nhiễm vào gan. Nhiều người bị viêm gan B sẽ không có dấu hiệu bị bệnh, nhưng họ có thể là người mang mầm bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác.

Vi-rút lây lan qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh mà không sử dụng bao cao su và tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh. Nếu bạn bị viêm gan B hoặc bị nhiễm bệnh trong khi mang thai, bạn có thể truyền bệnh cho con bạn khi sinh.

Bạn sẽ được đề nghị xét nghiệm máu tìm viêm gan B như một phần của quá trình chăm sóc trước khi sinh. Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh nên được tiêm vắc xin viêm gan B khi mới sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh gan nghiêm trọng sau này trong đời.

Viêm gan C

Virus viêm gan C  lây nhiễm vào gan. Nhiều người bị viêm gan C không có triệu chứng và không biết mình bị nhiễm bệnh. Vi-rút lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh.

Ở những người sử dụng ma túy bất hợp pháp, điều này có thể là kết quả của việc dùng chung kim tiêm bị nhiễm máu.

Viêm gan C cũng có thể lây truyền khi được điều trị y tế hoặc nha khoa ở những quốc gia nơi bệnh viêm gan C phổ biến và việc kiểm soát lây nhiễm có thể kém hoặc do quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn bị viêm gan C, bạn có thể truyền bệnh cho con mình, mặc dù nguy cơ thấp hơn nhiều so với viêm gan B hoặc HIV. Điều này hiện không thể được ngăn chặn.

Herpes trong thai kỳ

Nhiễm trùng mụn rộp sinh dục có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Bạn có thể bị mụn rộp khi tiếp xúc bộ phận sinh dục với người bị nhiễm bệnh hoặc quan hệ tình dục bằng miệng với người bị mụn rộp (mụn rộp miệng).

Nhiễm trùng ban đầu gây ra mụn nước hoặc vết loét đau đớn trên bộ phận sinh dục. Những đợt bùng phát ít nghiêm trọng hơn thường xảy ra trong vài năm sau đó.

Điều trị có sẵn nếu nhiễm trùng đầu tiên của bạn xảy ra trong thai kỳ. Nếu lần nhiễm trùng đầu tiên của bạn xảy ra vào gần cuối thai kỳ hoặc trong khi chuyển dạ, bạn có thể nên sinh mổ để giảm nguy cơ truyền mụn rộp cho con bạn.

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn bị mụn rộp, hãy sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục trong thời gian bùng phát. Tránh quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ vì mụn rộp rất dễ lây lan.

HIV trong thai kỳ

Bạn sẽ được đề nghị xét nghiệm HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người) bí mật như một phần trong quá trình chăm sóc tiền sản định kỳ của bạn. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về xét nghiệm với bạn và sẽ có tư vấn nếu kết quả dương tính.

Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng nếu bạn dương tính với HIV, có sức khỏe tốt và không có triệu chứng nhiễm trùng thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng xấu khi mang thai.

Tuy nhiên, HIV có thể truyền sang con bạn trong khi mang thai, khi sinh, cho con bú hoặc cho con bú.

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HIV, bạn và bác sĩ sẽ cần thảo luận về việc quản lý quá trình mang thai và sinh nở của bạn để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con bạn.

Điều trị trong thời kỳ mang thai làm giảm đáng kể nguy cơ truyền HIV cho em bé – từ 1/4 xuống còn dưới 1/100. Em bé của bạn sẽ được xét nghiệm HIV khi sinh và định kỳ trong 18 tháng.

Bạn sẽ được khuyên không nên cho con bú vì HIV có thể truyền sang con bạn theo cách này.

 

Có thể bạn quan tâm?
RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

RÁCH TẦNG SINH MÔN VÀ PHẪU THUẬT CẮT TẦNG SINH MÔN

Ở một số trường hợp, bác sĩ có thể cần phải rạch một vết mổ ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) trong khi sinh. Đây được gọi là phẫu thuật cắt tầng sinh môn.
administrator
CHĂM SÓC TIỀN SẢN

CHĂM SÓC TIỀN SẢN

Chăm sóc tiền sản là dịch vụ chăm sóc mà bạn nhận được từ các chuyên gia y tế trong thời gian mang thai. Nó đôi khi được gọi là chăm sóc mang thai hoặc chăm sóc thai sản. Bạn sẽ được sắp xếp cuộc hẹn với một bác sĩ để thực hiện chăm sóc thai sản. Bạn nên bắt đầu khám thai càng sớm càng tốt ngay khi biết mình có thai.
administrator
THAI KÌ TUẦN THỨ 26

THAI KÌ TUẦN THỨ 26

administrator
RẠN DA KHI MANG THAI

RẠN DA KHI MANG THAI

administrator
MẸ VÀ BÉ NHỮNG NGÀY ĐẦU SAU SINH

MẸ VÀ BÉ NHỮNG NGÀY ĐẦU SAU SINH

Khoảng thời gian đầu đời của trẻ có thể khiến mẹ bầu bỡ ngỡ. Nắm rõ những thông tin dưới đây giúp bạn tự tin hơn trong hành trình chăm sóc con trẻ.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SIÊU ÂM THAI 20 TUẦN TUỔI

Quá trình siêu âm lúc 20 tuần sẽ kiểm tra xem em bé của bạn có đang phát triển như mong đợi hay không. Bạn có thể sẽ nhìn thấy khuôn mặt của em bé, em bé của bạn đang đá hoặc vẫy tay, và tim của em bé đang đập. Nếu bạn và bạn đời muốn biết về giới tính của em bé, thì đây là thời điểm phù hợp.
administrator
NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI MANG THAI

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI MANG THAI

administrator
BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

BÉO PHÌ VÀ MANG THAI

Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng như tiểu đường thai kỳ. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các cuộc hẹn khám thai để nhóm phụ trách thai kỳ có thể theo dõi sức khỏe của bạn và em bé.
administrator