SỞI ĐỨC (RUBELLA)

daydreaming distracted girl in class

SỞI ĐỨC (RUBELLA)

 

Bệnh sởi Đức là gì? 

Bệnh sởi Đức, còn được gọi là bệnh rubella, là một bệnh nhiễm vi rút gây ra phát ban đỏ trên cơ thể. Ngoài phát ban, những người bị bệnh sởi Đức thường bị sốt và sưng hạch bạch huyết. Nhiễm trùng có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với các dịch tiết từ việc hắt hơi hoặc ho của người bị nhiễm bệnh. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị bệnh sởi Đức nếu bạn chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình sau khi chạm vào vật gì đó có nước bọt của người bị bệnh trên đó. Bạn cũng có thể mắc bệnh sởi Đức khi dùng chung đồ ăn hoặc thức uống với người bị nhiễm bệnh. 

Bệnh sởi Đức rất hiếm ở Hoa Kỳ. Với sự ra đời của vắc-xin rubella vào cuối những năm 1960, tỷ lệ mắc bệnh sởi Đức đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng bệnh vẫn phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, phổ biến hơn là những trẻ từ 5 đến 9 tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn. 

Bệnh sởi Đức thường là một bệnh nhiễm trùng nhẹ và tự khỏi trong vòng một tuần, ngay cả khi không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể là một tình trạng nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, vì nó có thể gây ra hội chứng rubella bẩm sinh ở thai nhi. Hội chứng rubella bẩm sinh có thể làm gián đoạn sự phát triển của trẻ và gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, chẳng hạn như bất thường về tim, mất thính giác và tổn thương não. Điều quan trọng là phải tiến hành điều trị ngay nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mình mắc bệnh sởi Đức.

Các triệu chứng của bệnh sởi Đức là gì? 

Hình ảnh đã tải lên

Triệu chứng của bệnh sởi Đức

Các triệu chứng của bệnh sởi Đức thường rất nhẹ nên khó nhận thấy. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường phát triển trong vòng hai đến ba tuần sau lần đầu tiên tiếp xúc với vi rút. Chúng thường kéo dài khoảng ba đến bảy ngày và có thể bao gồm: 

 • Phát ban màu hồng hoặc đỏ, bắt đầu trên mặt và sau đó lan xuống phần còn lại của cơ thể 

 • Sốt nhẹ, thường dưới 102 ° F

 • Các hạch bạch huyết sưng và mềm 

 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi 

 • Đau đầu 

 • Đau cơ 

 • Mắt bị viêm hoặc đỏ 

Mặc dù những triệu chứng này có vẻ không nghiêm trọng nhưng bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ mình mắc bệnh sởi Đức. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mang thai hoặc tin rằng bạn có thể mang thai. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh sởi Đức có thể dẫn đến nhiễm trùng tai và sưng não. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong hoặc sau khi bị nhiễm bệnh sởi Đức: 

 • Nhức đầu kéo dài 

 • Đau tai 

 • Cổ cứng

Nguyên nhân gây bệnh sởi Đức? 

Bệnh sởi Đức do vi rút rubella gây ra. Đây là một loại vi rút rất dễ lây lan, có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi hoặc qua không khí. Nó có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với những giọt dịch nhỏ từ mũi và họng khi hắt hơi và ho. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm vi-rút khi hít phải các giọt nhỏ của người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào vật thể bị nhiễm vi-rút. Bệnh sởi Đức cũng có thể lây truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi đang phát triển qua đường máu. 

Những người bị bệnh sởi Đức dễ lây nhất từ ​​tuần trước khi bạn xuất hiện cho đến khoảng hai tuần sau khi ban biến mất. Họ có thể lây lan vi-rút trước khi họ biết rằng họ mắc bệnh.

Bệnh sởi Đức được chẩn đoán như thế nào? 

Vì bệnh sởi Đức xuất hiện tương tự như các loại vi rút gây phát ban khác, bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán của bạn bằng xét nghiệm máu. Điều này có thể kiểm tra sự hiện diện của các loại kháng thể rubella khác nhau trong máu của bạn. Kháng thể là các protein nhận biết và tiêu diệt các chất có hại, chẳng hạn như vi rút và vi khuẩn. Kết quả xét nghiệm có thể cho biết bạn hiện có nhiễm vi rút hay có miễn dịch với vi rút đó hay không.

Bệnh sởi Đức được điều trị như thế nào? 

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi của Đức đều được điều trị tại nhà. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nghỉ ngơi trên giường và dùng acetaminophen (Tylenol), có thể giúp giảm khó chịu do sốt và đau nhức. Họ cũng có thể khuyên bạn ở nhà, không nên đi làm hoặc đi học để tránh lây vi-rút cho những người khác. 

Phụ nữ mang thai có thể được điều trị bằng các kháng thể gọi là globulin hyperimmune, những kháng thể này có thể giúp chống lại vi rút gây bệnh. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên sau khi điều trị với kháng thể, con của bạn vẫn có khả năng mắc hội chứng rubella bẩm sinh. Trẻ sơ sinh mắc bệnh rubella bẩm sinh sẽ cần được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về việc truyền bệnh sởi Đức cho con bạn.

Cách phòng ngừa bệnh sởi Đức

Đối với hầu hết mọi người, tiêm chủng là một cách an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa bệnh sởi Đức. Thuốc chủng ngừa rubella thường được kết hợp với thuốc chủng ngừa bệnh sởi và quai bị cũng như varicella, loại vi rút gây bệnh thủy đậu. 

Những loại vắc-xin này thường được tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi. Sẽ cần tiêm nhắc lại khi trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 6. Vì vắc-xin có chứa liều lượng nhỏ vi-rút nên có thể xảy ra sốt nhẹ và phát ban. 

Nếu bạn không biết liệu mình đã được chủng ngừa bệnh sởi Đức hay chưa, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra khả năng miễn dịch của mình, đặc biệt nếu bạn: 

 • Là một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và không mang thai 

 • Làm việc trong một cơ sở giáo dục hoặc y tế

 • Dự định đi du lịch đến một quốc gia không cung cấp chủng ngừa bệnh rubella 

Mặc dù vắc xin phòng bệnh rubella thường không có hại, nhưng vi rút trong mũi tiêm có thể gây ra phản ứng bất lợi ở một số người. Bạn không nên chủng ngừa nếu bạn có hệ miễn dịch kém do mắc bệnh khác, đang mang thai hoặc dự định có thai trong tháng tới.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆT DƯƠNG

LIỆT DƯƠNG

administrator
HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

HỘI CHỨNG CHÂN KHÔNG YÊN

administrator
BẠCH CẦU CẤP DÒNG TỦY

BẠCH CẦU CẤP DÒNG TỦY

administrator
VIÊM TỦY XƯƠNG

VIÊM TỦY XƯƠNG

administrator
NHIỄM NẤM HISTOPLASMA (VI NẤM HISTOPLASMA)

NHIỄM NẤM HISTOPLASMA (VI NẤM HISTOPLASMA)

administrator
MỤN CÓC

MỤN CÓC

administrator
CHẬM NÓI

CHẬM NÓI

Một đứa trẻ 2 tuổi phát triển bình thường có thể nói khoảng 50 từ và nói thành câu có hai từ và ba từ. Đến 3 tuổi, vốn từ vựng của chúng tăng lên khoảng 1.000 từ và chúng có thể nói những câu ba và bốn từ. Nếu con bạn chưa đạt được những mốc quan trọng đó, chúng có thể bị chậm nói. Chậm nói cũng có thể do mất thính giác hoặc các rối loạn phát triển hoặc thần kinh tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhiều dạng chậm nói có thể được điều trị hiệu quả.
administrator
RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

administrator