Tiền đình là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai. Các rối loạn ở tiền đình có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của chúng ta.

daydreaming distracted girl in class

TIỀN ĐÌNH

Tiền đình là gì?

Tiền đình của tai được mô tả là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai có chứa các cơ quan tai.

Tiền đình của tai và các cơ quan tai là một phần của hệ thống tiền đình kiểm soát trạng thái cân bằng của con người. Các bệnh ảnh hưởng đến khu vực này của tai giữa thường dẫn đến chóng mặt.

Liệu pháp Epley được sử dụng để điều trị cho người mắc chứng chóng mặt tư thế kịch phát

Cấu tạo

Tiền đình của tai bao gồm một phần của tai trong có kích thước khoảng 4 mm. Nó là một khoang xương trong xương thái dương có chứa các cơ quan và dây thần kinh liên quan đến hệ thống tiền đình. Nó nằm sau ốc tai và trước ống tủy hình bán nguyệt.

Tiền đình xương

Là một phần của mê nhĩ xương, với một hốc xương rỗng ở giữa, có hình bầu dục, thẳng góc với trục của xương đá có hình hộp chứa xoang nang và cầu nang

 • Phía mặt ngoài: có cửa sổ bầu dục bị xương bàn đạp từ hòm nhĩ ấn vào

 • Phía mặt trong: có ngách bầu dục do soan nang tựa vào và ngách cầu do cầu nang tựa vào.

Ống bán khuyên xương

Có 3 ống hình vành hướng theo 3 chiều không gian của mặt sau tiền đình xương

 • Vành ngang: vuông góc với trục xương đá

 • Vàng đứng dọc: song song với trục xương đá

 • Vành nằm ngang: vuông góc với hai vành trên

Các ống thông hai đầu với tiền đình.

Ngoài ra, một đầu phình rộng gọi là phình bán khuyên, các ống bán khuyên có tác dụng giữ thăng bằng và điều chỉnh về hướng chiều cho cơ thể. Nếu tổn thương ống bán khuyên, khi ngả đầu về bên đó sẽ kích thích cả 3 ống gây ra chóng mặt.

Ống bán khuyên màng

Là một phần của mê nhĩ màng, ống bán khuyên màng nằm trong ống bán khuyên xương, chiếm ⅕ thể tích nền đi từ mảnh xoắn ốc tới ống xoắn ốc.

Tiền đình màng

Là một phần của mê nhĩ màng trong mê nhĩ xương.

Gồm có hai bọng là soan nang và cầu nang. Nội dịch ở trong hai bọng thông với nhau và thông vào tiền đình màng qua ống nội dịch, ống này ở đầu phình ra và tịt lại gọi là túi bịt nội dịch

Các vấn đề tình trạng gặp phải liên quan đến tiền đình

Các tình trạng có thể xảy ra liên quan đến tiền đình của tai bao gồm các rối loạn có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng. Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của tiền đình bao gồm:

 • Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV): là một tình trạng rối loạn hệ thống tiền đình xảy ra khi thay đổi vị trí của đầu đột ngột như khi ngẩng đầu lên, xuống hoặc nằm hay ngồi dậy bất ngờ. Người bệnh sẽ cảm thấy bị chóng mặt khi thay đổi tư thế từ nhẹ đến nặng, kéo dài trong vài phút
 • Đau nửa đầu liên quan đến chóng mặt (MAV): bệnh gây đau một bên đầu từng cơn, cơn đau đầu hoa mắt chóng mặt buồn nôn, đau đầu có cảm giác trong đầu như có sợi dây giật giật theo nhịp mạch đập. Cơn đau có thể xuất hiện một bên hoặc hai bên đầu

Các rối loạn khác không liên quan trực tiếp đến tiền đình, nhưng liên quan chặt chẽ đến chức năng của các cơ quan thần kinh tai này bao gồm:

 • Bệnh Meniere

 • Labryinthitis

 • Viêm dây thần kinh tiền đình

 • Hội chứng hở ống bán khuyên (SSCD)

Biện pháp điều trị

Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các rối loạn tiền đình có thể bao gồm:

 • Điều trị bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cần thuốc kháng sinh hoặc điều trị kháng nấm. Thuốc này có thể điều trị nhiễm trùng tai gây rối loạn thăng bằng.

 • Thay đổi lối sống. Bạn có thể giảm bớt một số triệu chứng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Điều này bao gồm bỏ hút thuốc hoặc tránh nicotine.

 • Liệu pháp Epley (tái định vị Canalith). Đây là một loạt các chuyển động chuyên biệt của đầu và ngực. Mục đích là để định vị lại các hạt trong ống tủy bán nguyệt vào một vị trí mà chúng không gây ra các triệu chứng chóng mặt.

 • Phẫu thuật. Khi thuốc và các liệu pháp khác không thể kiểm soát các triệu chứng, bạn có thể cần phải phẫu thuật. Quy trình này phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của rối loạn. Mục đích là ổn định và sửa chữa chức năng tai trong.

Phục hồi chức năng

Nếu bạn phải vật lộn với chứng rối loạn thăng bằng tiền đình, bạn có thể cần đến liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình hoặc phục hồi thăng bằng. Chuyên gia phục hồi chức năng sẽ giúp bạn học cách đối phó với chứng chóng mặt trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể cần tìm hiểu các chiến lược an toàn tốt hơn và thực hiện các điều chỉnh cho các hoạt động

 • Lên và xuống cầu thang

 • Lái xe 

 • Đi bộ và tập thể dục

 • Sử dụng phòng tắm

 • Tổ chức ngôi nhà của bạn để an toàn hơn, chẳng hạn như thắt chặt tay vịn

 • Thay đổi giày hoặc quần áo, chẳng hạn như đi giày đế thấp

 • Thay đổi thói quen hàng ngày, chẳng hạn như lập kế hoạch trong ngày để bạn không phải đi trong bóng tối

 • Học cách sử dụng gậy hoặc khung tập đi 

 

Có thể bạn quan tâm?
PHỔI

PHỔI

Phổi là một cặp cơ quan xốp, chứa đầy không khí nằm ở hai bên lồng ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phổi và các bệnh lý thường gặp phải ở phổi nhé.
administrator
TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

Tế bào T gây độc là một trong những loại tế bào miễn dịch chính được tạo ra trong tuyến ức của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, các tế bào T hỗ trợ của bạn sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc có chức năng chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong khả năng miễn dịch đáp ứng của cơ thể.
administrator
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator
TẾ BÀO THẦN KINH

TẾ BÀO THẦN KINH

Tế bào thần kinh được xem là đơn vị cơ bản của hệ thống thần kinh, có chức năng dẫn truyền xung điện. Tế bào thần kinh là cầu nối để não bộ và các bộ phận khác trên cơ thể kết hợp với nhau, từ đó thực hiện các hành động khác nhau.
administrator
DÂY THẦN KINH SỌ

DÂY THẦN KINH SỌ

Dây thần kinh sọ là một tập hợp 12 dây thần kinh ghép nối ở phía sau não của bạn. Các dây thần kinh sọ gửi tín hiệu điện giữa não, mặt, cổ và thân của bạn. Các dây thần kinh sọ giúp bạn nếm, ngửi, nghe và cảm nhận các cảm giác. Chúng cũng giúp bạn biểu hiện trên khuôn mặt, chớp mắt và cử động lưỡi.
administrator
LỖ RỐN

LỖ RỐN

Rốn là một có quan có chức năng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi. Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng tới rốn và việc chăm sóc rốn là rất quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lỗ rốn nhé.
administrator
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
PURIN

PURIN

Purin là một hợp chất hóa học có trong hạt nhân của tế bào động, thực vật và trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về purin và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator