TỎA DƯƠNG

Tỏa dương (Balanophora sp.) là một loại thảo dược quý hiếm được sử dụng trong Y học cổ truyền và hiện đại để chữa trị một số bệnh liên quan đến tiêu hóa, huyết áp, đường huyết và đau nhức xương khớp. Với hình thái đặc biệt và các thành phần hóa học đa dạng, Tỏa dương là một nguồn dược liệu quý giá đã được nghiên cứu và khai thác để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng Tỏa dương cần được thực hiện đúng cách và dưới sự giám sát của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần hóa học, tính vị, quy kinh, công dụng và cách sử dụng Tỏa dương trong Y học cổ truyền và hiện đại.

daydreaming distracted girl in class

TỎA DƯƠNG

Giới thiệu về dược liệu

Tỏa dương (Balanophora sp.) thuộc họ Gió đất (Balanophoraceae) là một loài thực vật có hoa ký sinh trên các cây chủ. Thân của chúng là rễ hình cầu hoặc hình trụ, không có lá và thân. Bề mặt của thân được bao phủ bởi các lớp vảy và có thể có màu từ đỏ đến nâu tùy thuộc vào loài.

Bông hoa của Balanophora sp. rất nhỏ và không rõ ràng, có thể có màu từ trắng đến hồng tím. Chúng phát triển thành các đốt có hoa trên phần trên của thân và được bao phủ bởi các lá bắt mắt.

Balanophora sp. phân bố rộng khắp ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, từ châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương. Chúng thường được tìm thấy trong rừng mưa và rừng nhiệt đới, tùy thuộc vào loài. Nhiều loài Balanophora cũng có thể được tìm thấy ở các vùng đất cao và khô hơn.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Tỏa dương (Balanophora sp.) được sử dụng toàn bộ cây trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh lý khác nhau. Thông thường, người ta sử dụng rễ và thân của cây để chế biến thành thuốc.

Cách thu hái: Tỏa dương thường mọc trong các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Thường thu hái vào tháng 10 – tháng 2 năm sau (khi cây ra hoa)

Tỏa dương (Balanophora sp.) có thể được bảo quản ở nhiệt độ thấp và khô ráo để tránh mốc và vi khuẩn phát triển. Nếu cần thiết, người ta có thể bảo quản Balanophora sp. trong túi nylon hoặc hộp chứa thuốc.

Thành phần hóa học

Hiện nay, đã có một số nghiên cứu khoa học về thành phần hóa học và hoạt tính của dược liệu Tỏa dương (Balanophora sp.). Một số nghiên cứu cho thấy rằng Tỏa dương có chứa các hợp chất như flavonoid, alkaloid, saponin, phenol và tanin:

 • Alkaloid: Ví dụ như balanophonine và balanophylline được phân lập từ rễ của Balanophora fungosa.

 • Flavonoid: Các flavonoid khác nhau như apigenin, kaempferol, quercetin và luteolin đã được tìm thấy trong các loài Tỏa dương khác nhau.

 • Saponin: Balanophora harlandii chứa một loại saponin có tên là harlandoside, trong khi đó, Balanophora laxiflora chứa saponin có tác dụng kháng nấm.

 • Phenol và tanin: Balanophora laxiflora có chứa một loại polyphenol có tên là laxiflorin, trong khi đó, Balanophora fungosa và Balanophora japonica chứa các polyphenol khác nhau.

 • Acid amin: Balanophora polyandra chứa một loại acid amin có tên là balanophorin.

Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các thành phần và hoạt tính của Tỏa dương (Balanophora sp.) và đánh giá khả năng sử dụng của chúng trong điều trị bệnh lý.

Tác dụng - Công dụng

Theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, Tỏa dương (Balanophora sp.) có vị cay, tính ấm, có tác dụng vào kênh tâm can, phế, tỳ và thận. Nó được cho là có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực, hỗ trợ cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, kích thích tinh thần, giảm đau và chống viêm.

Tỏa dương cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như ho, hen suyễn, đau lưng, đau khớp, đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau bụng kinh, viêm dạ dày và đại tiện không ra.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Tỏa dương (Balanophora sp.) là một loại dược liệu có tính ấm, do đó nó không nên được sử dụng quá nhiều hoặc dùng cho người có bệnh lý nội tiết tố và thai phụ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng Tỏa dương để điều trị bệnh lý.

Theo Y học hiện đại

Hiện nay, có một số nghiên cứu khoa học đã tìm hiểu về các công dụng của Tỏa dương (Balanophora sp.) đối với sức khỏe người, bao gồm:

 • Tỏa dương có tác dụng chống viêm và giảm đau: Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng chiết xuất Tỏa dương có tác dụng giảm đau và chống viêm hiệu quả, đặc biệt là trong điều trị viêm khớp và viêm dạ dày.

 • Tỏa dương có tác dụng giảm stress oxy hóa: Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất Tỏa dương có tác dụng giảm stress oxy hóa và bảo vệ gan khỏi tổn thương do các tác nhân gây độc.

 • Tỏa dương có tác dụng tăng cường sinh lực và chống suy nhược cơ thể: Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất Tỏa dương có tác dụng tăng cường sinh lực và giảm các triệu chứng suy nhược cơ thể.

 • Tỏa dương có tác dụng chống nấm: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Tỏa dương có tác dụng kháng nấm và có thể được sử dụng để điều trị nhiễm nấm đường ruột và các bệnh nhiễm nấm khác.

 • Tỏa dương có tác dụng giảm đường huyết: Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất Tỏa dương có tác dụng giảm đường huyết và tăng cường hoạt động insulin.

Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các công dụng của Tỏa dương và đánh giá khả năng sử dụng của nó trong điều trị bệnh lý.

Cách dùng - Liều dùng

Tỏa dương (Balanophora sp.) được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng Tỏa dương làm thành phần chính:

 • Thuốc chữa đau dạ dày: Tỏa dương 10g, Hoàng kỳ 10g, Tía tô 10g, Tinh bột nghệ 10g. Hãm với 500ml nước sôi, chia thành 2 lần uống trong ngày.

 • Thuốc chữa viêm khớp: Tỏa dương 10g, Sơn tra 10g, Tỏi đen 10g, Hoàng kỳ 10g, Râu mèo 10g, Bạch thược 10g. Hãm với 500ml nước sôi, chia thành 2 lần uống trong ngày.

 • Thuốc bổ thận tráng dương: Tỏa dương 10g, Nhục quế 10g, Đương quy 10g, Hồng hoa 10g, Tế tân 10g, Sơn thù du 10g. Hãm với 500ml nước sôi, chia thành 2 lần uống trong ngày.

 • Thuốc chữa suy nhược cơ thể: Tỏa dương 10g, Nhục quế 10g, Sâm đại 10g, Đương quy 10g, Nhân sâm 10g, Cam thảo 10g. Hãm với 500ml nước sôi, chia thành 2 lần uống trong ngày.

Cần lưu ý rằng, các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được khuyến khích tự ý sử dụng. Việc sử dụng Tỏa dương hoặc bất kỳ loại thuốc nào cần được hướng dẫn và giám sát của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Lưu ý

Khi sử dụng Tỏa dương (Balanophora sp.) để chữa bệnh, cần lưu ý các điểm sau đây:

 • Tỏa dương là loại thảo dược, nên cần sử dụng đúng liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc theo các bài thuốc được thẩm định, đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

 • Không sử dụng Tỏa dương trong trường hợp bị dị ứng với thành phần của thảo dược này hoặc đang mắc các vấn đề sức khỏe khác.

 • Tỏa dương có tính nóng, nên không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng trong thời gian dài mà không được giám sát sức khỏe để tránh gây hại cho cơ thể.

 • Nếu đang dùng các loại thuốc khác, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng Tỏa dương để tránh tương tác thuốc không mong muốn.

 • Tỏa dương là một loại thảo dược không được sử dụng thay thế cho chế độ ăn và các phương pháp điều trị khác.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM

TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM

Cây Tràm, hay còn gọi là chè cay hay chè đồng, là loài thực vật mọc hoang nhiều nơi ở Việt Nam. Thành phần trong cây Tràm chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt có tác dụng kháng khuẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cây Tràm gió Việt Nam, cũng như những lợi ích của nó đối với sức khỏe.
administrator
VỎ TRẤU

VỎ TRẤU

Vỏ trấu là một thành phần được cho là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đây là phần bao bên ngoài của hạt gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình sản xuất gạo. Vỏ trấu chứa nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe, bao gồm các chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin B. Sau đây hãy cùng tìm hiểu vỏ trấu và những cách sử dụng dược liệu này nhé.
administrator
MÍA DÒ

MÍA DÒ

Tên khoa học: Costus speciosus Smith Họ Mía dò (Costaceae) Tên gọi khác: Tậu chó, Đọt đắng, Đọt hoàng, Củ chốc, Cát lồi
administrator
MUỐI BIỂN

MUỐI BIỂN

Muối biển là muối được sản xuất bằng cách làm bay hơi nước biển, các tinh thể của muối biển thường khá lộn xộn và không đồng nhất với nhau vì chúng được sản xuất trực tiếp từ nước biển và qua ít công đoạn xử lý, chế biến.
administrator
CƠM RƯỢU

CƠM RƯỢU

Cơm rượu là một loài cây phổ biến ở Việt Nam, đồng thời cũng là một loại dược liệu quen thuộc được sử dụng trong nhiều bài thuốc như: chống ho, giải cảm, tiêu đờm, kích thích hệ tiêu hóa, tán huyết ứ, chữa mụn nhọt, chốc lở, rắn cắn, chữa tê thấp, kích thích tiêu hóa,...
administrator
THIÊN MÔN ĐÔNG

THIÊN MÔN ĐÔNG

Thiên môn đông là một dược liệu có dạng bụi beo, sống nhiều năm và cao từ 1.2- 1.5m. Rễ cây Thiên môn đông thường được thu hoạch từ tháng 10 - tháng 12, khi cây từ 2 năm tuổi trở lên và sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau.
administrator
CAO KHỈ

CAO KHỈ

Cao khỉ là một trong những dược liệu quý hiếm, được sử dụng từ lâu đời để chữa trị các bệnh về thần kinh, huyết áp, và bổ máu. Đây là một loại dược liệu được đánh giá cao về giá trị sức khỏe và y học, được nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần hóa học và các tính chất đặc biệt của nó. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Cao khỉ có thể giúp bổ thận, ích huyết, tăng cường sinh lý, chữa trị thiếu máu, nhức mỏi cơ thể, tay chân đau và nhiều bệnh lý khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Cao khỉ, các tính chất và công dụng của nó, cũng như cách sử dụng để đem lại tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của con người.
administrator
LÁ BÀNG TƯƠI

LÁ BÀNG TƯƠI

Lá bàng tươi, hay còn được biết đến với những tên gọi: Bàng biển, quang lang. Lá bàng là vị thuốc xuất hiện phổ biến trong nhiều bài thuốc dân gian. Trong đó, việc dùng lá bàng chữa viêm phụ khoa là một trong những phương pháp được nhiều chị em tin dùng. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.
administrator