Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng dưới, có chức năng mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

TỦY SỐNG

Tổng quan

Tủy sống là gì?

Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng thấp. Đó là một cấu trúc mỏng manh chứa các bó thần kinh và tế bào mang thông điệp từ não đến phần còn lại của cơ thể. Tủy sống là một trong những phần chính của hệ thần kinh.

Sự khác biệt giữa tủy sống và cột sống là gì?

Người ta thường gọi chung tủy sống và cột sống là cột sống. Tủy sống là một dải mô, dây thần kinh và tế bào. Một lớp bảo vệ của xương được gọi là cột sống bao phủ và bảo vệ tủy sống.

Các xương trong cột sống được gọi là đốt sống xếp chồng lên nhau, từ xương chậu đến hộp sọ. Giữa mỗi cặp đốt sống, bạn có một đĩa đệm cột sống. Đĩa có lớp vỏ bên ngoài cứng và bên trong dạng gel. Chúng hoạt động như một lớp đệm và hấp thụ lực cho đốt sống và tủy sống.

Chức năng của tủy sống

Mục đích chính của tủy sống là mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể. Những thông điệp thần kinh này có ba chức năng quan trọng. Bao gồm:

 • Kiểm soát các chuyển động và chức năng của cơ thể. Tín hiệu từ não đến các bộ phận cơ thể khác kiểm soát chuyển động. Chúng cũng chỉ đạo các chức năng tự chủ (không tự nguyện) như nhịp thở và nhịp tim , cũng như chức năng ruột và bàng quang.

 • Báo cáo các giác quan cho não. Tín hiệu từ các bộ phận khác của cơ thể giúp não ghi lại và xử lý các cảm giác như áp lực hoặc đau đớn.

 • Quản lý phản xạ. Tủy sống kiểm soát một số phản xạ (chuyển động không tự nguyện) mà không liên quan đến não. Ví dụ, tủy sống quản lý phản xạ bảo vệ (di chuyển chân của bạn một cách không chủ ý khi ai đó gõ vào ống chân ở một vị trí nhất định).

Thoát vị đĩa đệm là một trong những tình trạng ảnh hưởng đến tủy sống của cơ thể

Những tình trạng và rối loạn ảnh hưởng đến tủy sống

Nhiều rối loạn hoặc chấn thương có thể ảnh hưởng đến tủy sống. Các tổn thương và rối loạn tủy sống là nghiêm trọng. 

Bất kỳ chấn thương nào đối với tủy sống đều có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở các bộ phận của cơ thể dưới chấn thương.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể do tổn thương tủy sống có thể bao gồm mất kiểm soát bàng quang hoặc tê liệt. Đối với một số rối loạn, việc điều trị nhanh chóng có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Các tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến tủy sống bao gồm:

 • Viêm tủy cắt ngang cấp tính. Viêm ở một hoặc nhiều đoạn tủy sống của bạn.

 • Thoái hóa đốt sống cổ. Sự hao mòn tiến triển của các đĩa đệm cột sống ở cổ (đĩa đệm cổ) có thể đè lên tủy sống (bệnh lý tủy cổ).

 • Thoát vị đĩa đệm. khi đĩa đệm cột sống trượt ra khỏi vị trí và di chuyển vào không gian xung quanh tủy sống, chèn ép lên các dây thần kinh gần đó.

 • Gãy xương sống. Khi một hoặc nhiều đốt sống bị dập (gãy do nén) hoặc bị gãy (gãy do vỡ) và gây áp lực lên tủy sống.

 • Teo cơ cột sống. Một tình trạng di truyền hiếm gặp, nơi mọi người mất các tế bào thần kinh vận động trong tủy sống, gây ra yếu và teo cơ (mất đi).

 • Hẹp ống sống. Các dây thần kinh bị chèn ép và kích thích tủy sống.

 • Các khối u cột sống. Các khối u - có thể là ung thư hoặc không (lành tính) - bắt đầu từ cột sống và có thể gây áp lực lên tủy sống.

 • Nhiễm trùng cột sống. Khi áp xe mở rộng, xẹp đốt sống hoặc đĩa đệm bị nhiễm trùng sẽ gây áp lực lên tủy sống.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho tủy sống của tôi khỏe mạnh?

Bạn có thể giữ cho tủy sống, cột sống và toàn bộ lưng khỏe mạnh hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Bạn có thể:

 • Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc.

 • Tập thể dục một cách điều độ, kết hợp với các hoạt động aerobic, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai.

 • Thực hành tư thế tốt và tránh khom lưng khi ngồi hoặc đứng.

 • Bỏ thuốc lá và sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.

 • Ngủ ở những tư thế hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ và lưng dưới.

 • Thường xuyên đi bộ và nghỉ giải lao trong ngày.

 • Hạn chế sử dụng rượu và tránh sử dụng các loại thuốc kích thích.

 

Có thể bạn quan tâm?
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
BÀN CHÂN

BÀN CHÂN

Bàn chân là cơ quan mà bạn sử dụng hàng ngày. Vậy sau đây hãy cùng tìm hiểu cấu tạo, chức năng của bàn chân và cách giữ gìn sức khỏe bàn chân
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator
NƯỚC BỌT

NƯỚC BỌT

Nước bọt được tạo ra bởi một số tuyến trong vùng miệng, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho răng chắc khỏe.
administrator
NÃO

NÃO

Não là một cơ quan tạo thành từ các mô thần kinh được bảo vệ trong hộp sọ, đóng một vai trò đối với hoạt động hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
administrator
NƯỚC TIỂU

NƯỚC TIỂU

Nước tiểu do thận tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo, bao gồm một số chất giàu nitơ như urê hay axit uric và creatinin cần phải loại bỏ khỏi máu và ra khỏi cơ thể.
administrator
BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN

BẠCH CẦU ĐƠN NHÂN

Bạch cầu đơn nhân là một loại tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của bạn. Bạch cầu đơn nhân biến thành đại thực bào hoặc tế bào tua khi vi trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Các tế bào tiêu diệt kẻ xâm lược hoặc cảnh báo các tế bào máu khác để giúp tiêu diệt nó, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
administrator