Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng dưới, có chức năng mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

TỦY SỐNG

Tổng quan

Tủy sống là gì?

Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng thấp. Đó là một cấu trúc mỏng manh chứa các bó thần kinh và tế bào mang thông điệp từ não đến phần còn lại của cơ thể. Tủy sống là một trong những phần chính của hệ thần kinh.

Sự khác biệt giữa tủy sống và cột sống là gì?

Người ta thường gọi chung tủy sống và cột sống là cột sống. Tủy sống là một dải mô, dây thần kinh và tế bào. Một lớp bảo vệ của xương được gọi là cột sống bao phủ và bảo vệ tủy sống.

Các xương trong cột sống được gọi là đốt sống xếp chồng lên nhau, từ xương chậu đến hộp sọ. Giữa mỗi cặp đốt sống, bạn có một đĩa đệm cột sống. Đĩa có lớp vỏ bên ngoài cứng và bên trong dạng gel. Chúng hoạt động như một lớp đệm và hấp thụ lực cho đốt sống và tủy sống.

Chức năng của tủy sống

Mục đích chính của tủy sống là mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể. Những thông điệp thần kinh này có ba chức năng quan trọng. Bao gồm:

 • Kiểm soát các chuyển động và chức năng của cơ thể. Tín hiệu từ não đến các bộ phận cơ thể khác kiểm soát chuyển động. Chúng cũng chỉ đạo các chức năng tự chủ (không tự nguyện) như nhịp thở và nhịp tim , cũng như chức năng ruột và bàng quang.

 • Báo cáo các giác quan cho não. Tín hiệu từ các bộ phận khác của cơ thể giúp não ghi lại và xử lý các cảm giác như áp lực hoặc đau đớn.

 • Quản lý phản xạ. Tủy sống kiểm soát một số phản xạ (chuyển động không tự nguyện) mà không liên quan đến não. Ví dụ, tủy sống quản lý phản xạ bảo vệ (di chuyển chân của bạn một cách không chủ ý khi ai đó gõ vào ống chân ở một vị trí nhất định).

Thoát vị đĩa đệm là một trong những tình trạng ảnh hưởng đến tủy sống của cơ thể

Những tình trạng và rối loạn ảnh hưởng đến tủy sống

Nhiều rối loạn hoặc chấn thương có thể ảnh hưởng đến tủy sống. Các tổn thương và rối loạn tủy sống là nghiêm trọng. 

Bất kỳ chấn thương nào đối với tủy sống đều có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở các bộ phận của cơ thể dưới chấn thương.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể do tổn thương tủy sống có thể bao gồm mất kiểm soát bàng quang hoặc tê liệt. Đối với một số rối loạn, việc điều trị nhanh chóng có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Các tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến tủy sống bao gồm:

 • Viêm tủy cắt ngang cấp tính. Viêm ở một hoặc nhiều đoạn tủy sống của bạn.

 • Thoái hóa đốt sống cổ. Sự hao mòn tiến triển của các đĩa đệm cột sống ở cổ (đĩa đệm cổ) có thể đè lên tủy sống (bệnh lý tủy cổ).

 • Thoát vị đĩa đệm. khi đĩa đệm cột sống trượt ra khỏi vị trí và di chuyển vào không gian xung quanh tủy sống, chèn ép lên các dây thần kinh gần đó.

 • Gãy xương sống. Khi một hoặc nhiều đốt sống bị dập (gãy do nén) hoặc bị gãy (gãy do vỡ) và gây áp lực lên tủy sống.

 • Teo cơ cột sống. Một tình trạng di truyền hiếm gặp, nơi mọi người mất các tế bào thần kinh vận động trong tủy sống, gây ra yếu và teo cơ (mất đi).

 • Hẹp ống sống. Các dây thần kinh bị chèn ép và kích thích tủy sống.

 • Các khối u cột sống. Các khối u - có thể là ung thư hoặc không (lành tính) - bắt đầu từ cột sống và có thể gây áp lực lên tủy sống.

 • Nhiễm trùng cột sống. Khi áp xe mở rộng, xẹp đốt sống hoặc đĩa đệm bị nhiễm trùng sẽ gây áp lực lên tủy sống.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho tủy sống của tôi khỏe mạnh?

Bạn có thể giữ cho tủy sống, cột sống và toàn bộ lưng khỏe mạnh hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Bạn có thể:

 • Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc.

 • Tập thể dục một cách điều độ, kết hợp với các hoạt động aerobic, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai.

 • Thực hành tư thế tốt và tránh khom lưng khi ngồi hoặc đứng.

 • Bỏ thuốc lá và sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.

 • Ngủ ở những tư thế hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ và lưng dưới.

 • Thường xuyên đi bộ và nghỉ giải lao trong ngày.

 • Hạn chế sử dụng rượu và tránh sử dụng các loại thuốc kích thích.

 

Có thể bạn quan tâm?
CƠ THẮT LƯNG

CƠ THẮT LƯNG

Cơ thắt lưng là một cơ rộng, dẹt, phủ gần hết phần dưới của lưng. Chúng có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ thắt lưng nhé.
administrator
TUYẾN TÙNG

TUYẾN TÙNG

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ ở giữa não giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể bằng cách tiết ra hormone melatonin.
administrator
XƯƠNG ĐÒN

XƯƠNG ĐÒN

Xương đòn còn được gọi bằng tên gọi khác là xương quai xanh, là một xương dài, hình hơi chữ S, nằm dưới vai và ở đỉnh của lồng ngực. Xương đòn giúp chuyển động của vai linh hoạt hơn và giúp bảo vệ cánh tay bằng cách phân tán lực tác động vào.
administrator
ỐNG DẪN TINH

ỐNG DẪN TINH

Thông thường, ở nam giới có một ống dẫn tinh ở mỗi tinh hoàn. Công việc của các ống dẫn này là di chuyển tinh trùng ra khỏi nơi lưu trữ của nó trong tinh hoàn. Các ống dẫn có thể bị ảnh hưởng bởi mô sẹo hoặc nhiễm trùng.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

administrator
HỆ TIÊU HÓA

HỆ TIÊU HÓA

Thực phẩm bạn ăn vào có một hành trình đáng kinh ngạc trong cơ thể chúng ta, từ trên (miệng) xuống dưới (hậu môn). Trên đường đi, các thành phần có lợi trong thức ăn của bạn sẽ được cơ thể hấp thụ, giúp cung cấp cho chúng ta năng lượng và chất dinh dưỡng. Dưới đây là những thông tin từng bước về hoạt động của hệ tiêu hóa.
administrator
TẾ BÀO GRANULOSA

TẾ BÀO GRANULOSA

Tế bào hạt (granulosa) trong buồng trứng của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ. Các tế bào này tiết ra estrogen, progesterone và các hormone khác. Tế bào Granulosa tác động đến sự phát triển của nang trứng và rụng trứng. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến các tế bào hạt. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị các tình trạng này. PCOS, POI và vô sinh nữ cũng có thể liên quan đến các tế bào này.
administrator
DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

DÂY THẦN KINH CƠ HOÀNH

Dây thần kinh cơ hoành đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thở hoặc hô hấp của chúng ta. Dây thần kinh này có chức năng làm cho cơ hoành của bạn co lại và mở rộng, cho phép phổi của chúng ta hít vào và thở ra. Tổn thương dây thần kinh cơ hoành có thể gây tê liệt cơ hoành. Bạn có thể cảm thấy khó thở và khó ngủ. Dây thần kinh cơ hoành bị kích thích có thể gây ra những cơn nấc cụt dai dẳng.
administrator