VIÊM TỤY Ở TRẺ EM

daydreaming distracted girl in class

VIÊM TỤY Ở TRẺ EM

Viêm tụy là gì?

Viêm tụy là tình trạng viêm của tuyến tụy, một tuyến lớn nằm sau dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzym tiêu hóa vào ruột non để giúp tiêu hóa chất béo, protein và carbohydrate trong thức ăn. Tuyến tụy cũng tiết ra hormone insulin và glucagon vào máu. Các hormone này giúp cơ thể sử dụng glucose từ thức ăn để làm năng lượng. Thông thường, các enzym tiêu hóa không hoạt động cho đến khi chúng đến ruột non, nơi chúng bắt đầu tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu các enzym này hoạt động bên trong tuyến tụy, chúng sẽ bắt đầu tự "tiêu hóa" tuyến tụy.

Viêm tụy cấp xảy ra đột ngột và kéo dài trong một thời gian ngắn. Viêm tụy mãn tính không tự khỏi và có thể từ từ phá hủy tuyến tụy. Một trong hai dạng này đều có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị chảy máu, tổn thương mô và nhiễm trùng. Các nang giả (pseudocysts), tích tụ chất lỏng và các mảnh vụn mô, cũng có thể phát triển. Các enzym và chất độc có thể xâm nhập vào máu, làm tổn thương tim, phổi và thận hoặc các cơ quan khác.

Viêm tụy mãn tính hiếm gặp ở trẻ em. Chấn thương tụy và viêm tụy di truyền là hai nguyên nhân được biết đến của bệnh viêm tụy ở trẻ em. Trẻ em bị xơ nang - một bệnh phổi tiến triển, gây tổn thương và không thể chữa khỏi - cũng có thể bị viêm tụy. Nhưng thường thì nguyên nhân không được biết.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm tụy cấp bạn chớ chủ quan

Tuyến tụy nằm sau dạ dày

Triệu chứng

Viêm tụy cấp thường bắt đầu với cơn đau ở vùng bụng trên có thể kéo dài trong vài ngày. Cơn đau có thể dữ dội và liên tục - có thể chỉ ở vùng bụng, hoặc có thể lan đến lưng và các vùng khác. Nó có thể đột ngột và dữ dội hoặc bắt đầu như một cơn đau nhẹ và trở nên tồi tệ hơn khi ăn. Một người nào đó bị viêm tụy cấp tính thường trông và cảm giác như bị ốm. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Bụng sưng và mềm

  • Buồn nôn

  • Nôn mửa

  • Sốt

  • Mạch nhanh

Trường hợp nặng có thể bị mất nước và tụt huyết áp. Tim, phổi hoặc thận có thể bị tổn thương. Nếu chảy máu xảy ra trong tuyến tụy, có thể dẫn đến sốc và đôi khi tử vong.

Bệnh viêm tụy cấp tái phát nhiều lần ở trẻ có thể điều trị được không? |  Vinmec

Viêm tụy cấp có thể gây đau bụng dữ dội

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm tụy cấp. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm bụng để tìm sỏi mật và quét CAT (chụp cắt lớp vi tính trục) để tìm tình trạng viêm hoặc tổn thương tuyến tụy. Quét CAT cũng hữu ích trong việc xác định các nang giả.

Điều trị

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Nếu không có biến chứng thận hoặc phổi xảy ra, viêm tụy cấp thường tự cải thiện. Nói chung, điều trị được áp dụng để hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể và ngăn ngừa các biến chứng. Bạn có thể cần phải nằm viện để truyền chất lỏng qua đường tĩnh mạch. Nếu các nang giả tuyến tụy xuất thiện và được coi là đủ lớn để cản trở quá trình chữa lành của tuyến tụy, bác sĩ có thể dẫn lưu hoặc phẫu thuật cắt bỏ chúng.

Trừ khi ống tụy hoặc ống mật chủ bị tắc do sỏi mật, cơn cấp tính thường chỉ kéo dài vài ngày. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch trong 3 – 6 tuần trong khi tuyến tụy từ từ hồi phục. Quá trình này được gọi là dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhẹ, việc nuôi ăn qua đường tĩnh mạch không mang lại lợi ích gì. Sau khi tất cả các dấu hiệu của viêm tụy cấp biến mất, bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra nó để ngăn ngừa tái phát tình trạng này trong tương lai. Ở một số người, nguyên nhân của bệnh lý là rõ ràng, nhưng ở những người khác thì cần phải kiểm tra thêm.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GAI CỘT SỐNG (OSTEOPHYTES)

GAI CỘT SỐNG (OSTEOPHYTES)

Gai cột sống là những khối xương nhẵn, mọc ở gần các khớp. Chúng phát triển theo thời gian ở những bệnh nhân bị viêm khớp hoặc tổn thương khớp. Bàn chân, bàn tay, đầu gối và cột sống thường phát triển các gai xương. Một lối sống lành mạnh có thể khắc phục các triệu chứng như đau, cứng khớp và chuyển động bị hạn chế. Thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật có thể hữu ích cho những người bị gai cột sống.
administrator
SUY TUYẾN YÊN

SUY TUYẾN YÊN

administrator
BỆNH BẠCH HẦU

BỆNH BẠCH HẦU

administrator
HỘI CHỨNG EISENMENGER

HỘI CHỨNG EISENMENGER

administrator
CHỨNG HOẢNG SỢ KHI NGỦ (HOẢNG SỢ BAN ĐÊM)

CHỨNG HOẢNG SỢ KHI NGỦ (HOẢNG SỢ BAN ĐÊM)

administrator
LOÃNG XƯƠNG

LOÃNG XƯƠNG

administrator
RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

administrator
HẠ CANXI MÁU

HẠ CANXI MÁU

administrator