VIÊM TỤY Ở TRẺ EM

daydreaming distracted girl in class

VIÊM TỤY Ở TRẺ EM

Viêm tụy là gì?

Viêm tụy là tình trạng viêm của tuyến tụy, một tuyến lớn nằm sau dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzym tiêu hóa vào ruột non để giúp tiêu hóa chất béo, protein và carbohydrate trong thức ăn. Tuyến tụy cũng tiết ra hormone insulin và glucagon vào máu. Các hormone này giúp cơ thể sử dụng glucose từ thức ăn để làm năng lượng. Thông thường, các enzym tiêu hóa không hoạt động cho đến khi chúng đến ruột non, nơi chúng bắt đầu tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu các enzym này hoạt động bên trong tuyến tụy, chúng sẽ bắt đầu tự "tiêu hóa" tuyến tụy.

Viêm tụy cấp xảy ra đột ngột và kéo dài trong một thời gian ngắn. Viêm tụy mãn tính không tự khỏi và có thể từ từ phá hủy tuyến tụy. Một trong hai dạng này đều có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bị chảy máu, tổn thương mô và nhiễm trùng. Các nang giả (pseudocysts), tích tụ chất lỏng và các mảnh vụn mô, cũng có thể phát triển. Các enzym và chất độc có thể xâm nhập vào máu, làm tổn thương tim, phổi và thận hoặc các cơ quan khác.

Viêm tụy mãn tính hiếm gặp ở trẻ em. Chấn thương tụy và viêm tụy di truyền là hai nguyên nhân được biết đến của bệnh viêm tụy ở trẻ em. Trẻ em bị xơ nang - một bệnh phổi tiến triển, gây tổn thương và không thể chữa khỏi - cũng có thể bị viêm tụy. Nhưng thường thì nguyên nhân không được biết.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm tụy cấp bạn chớ chủ quan

Tuyến tụy nằm sau dạ dày

Triệu chứng

Viêm tụy cấp thường bắt đầu với cơn đau ở vùng bụng trên có thể kéo dài trong vài ngày. Cơn đau có thể dữ dội và liên tục - có thể chỉ ở vùng bụng, hoặc có thể lan đến lưng và các vùng khác. Nó có thể đột ngột và dữ dội hoặc bắt đầu như một cơn đau nhẹ và trở nên tồi tệ hơn khi ăn. Một người nào đó bị viêm tụy cấp tính thường trông và cảm giác như bị ốm. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Bụng sưng và mềm

  • Buồn nôn

  • Nôn mửa

  • Sốt

  • Mạch nhanh

Trường hợp nặng có thể bị mất nước và tụt huyết áp. Tim, phổi hoặc thận có thể bị tổn thương. Nếu chảy máu xảy ra trong tuyến tụy, có thể dẫn đến sốc và đôi khi tử vong.

Bệnh viêm tụy cấp tái phát nhiều lần ở trẻ có thể điều trị được không? |  Vinmec

Viêm tụy cấp có thể gây đau bụng dữ dội

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm tụy cấp. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm bụng để tìm sỏi mật và quét CAT (chụp cắt lớp vi tính trục) để tìm tình trạng viêm hoặc tổn thương tuyến tụy. Quét CAT cũng hữu ích trong việc xác định các nang giả.

Điều trị

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Nếu không có biến chứng thận hoặc phổi xảy ra, viêm tụy cấp thường tự cải thiện. Nói chung, điều trị được áp dụng để hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể và ngăn ngừa các biến chứng. Bạn có thể cần phải nằm viện để truyền chất lỏng qua đường tĩnh mạch. Nếu các nang giả tuyến tụy xuất thiện và được coi là đủ lớn để cản trở quá trình chữa lành của tuyến tụy, bác sĩ có thể dẫn lưu hoặc phẫu thuật cắt bỏ chúng.

Trừ khi ống tụy hoặc ống mật chủ bị tắc do sỏi mật, cơn cấp tính thường chỉ kéo dài vài ngày. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch trong 3 – 6 tuần trong khi tuyến tụy từ từ hồi phục. Quá trình này được gọi là dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhẹ, việc nuôi ăn qua đường tĩnh mạch không mang lại lợi ích gì. Sau khi tất cả các dấu hiệu của viêm tụy cấp biến mất, bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra nó để ngăn ngừa tái phát tình trạng này trong tương lai. Ở một số người, nguyên nhân của bệnh lý là rõ ràng, nhưng ở những người khác thì cần phải kiểm tra thêm.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BỆNH THẤP TIM

BỆNH THẤP TIM

administrator
HỘI CHỨNG DIGEORGE

HỘI CHỨNG DIGEORGE

administrator
VIÊM HẬU MÔN

VIÊM HẬU MÔN

Viêm hậu môn có thể xảy ra thứ phát sau viêm loét đại tràng (UC), bệnh tuyến tiền liệt (CRP) hoặc viêm tuyến tiền liệt (DP). Các nguyên nhân truyền nhiễm bao gồm các vi sinh vật Clostridium difficile, nhiễm trùng đường ruột (Campylobacter, Shigella, Escherichia coli, Salmonella và amebiasis) và các bệnh STIs (Lậu, Chlamydia, Giang mai, HSV, Lymphogranuloma venereum, chancroid, CMV, HPV). Các nguyên nhân khác bao gồm thiếu máu cục bộ, viêm mạch, thụt rửa hoặc tác dụng phụ của thuốc. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân phổ biến nhất của viêm hậu môn là do chế độ ăn uống, như ăn quá nhiều cam quýt, cà phê, cola, bia, tỏi, gia vị và nước sốt. Viêm hậu môn là một rối loạn liên quan đến ống hậu môn. Mọi người thường nhầm bệnh viêm hậu môn với bệnh trĩ. Ngoài ra, bệnh viêm ruột, nhiễm trùng và tiêu chảy mãn tính có thể gây viêm hậu môn. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là do chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm có tính axit hoặc cay, chẳng hạn như cà phê, cam quýt và gia vị.
administrator
VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DƯỚI

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DƯỚI

administrator
ÁP XE HẬU MÔN

ÁP XE HẬU MÔN

administrator
VIÊM TUYẾN VÚ

VIÊM TUYẾN VÚ

administrator
ÁP XE PHỔI

ÁP XE PHỔI

administrator
ĐAU CỔ VAI GÁY

ĐAU CỔ VAI GÁY

administrator